Hậu phương Quân đội
Cặp đôi xây tổ ấm từ hoạt động văn nghệ quần chúng
20/11/2019 12:00:00

Quen rồi nên duyên vợ chồng từ phong trào văn nghệ quần chúng. Cùng nhau xây dựng tổ ấm bằng niềm đam mê ca hát và lòng nhiệt huyết với công việc, hơn 10 năm nay, Đại úy Vũ Quang Huy - Nhân viên tài chính Ban CHQS huyện Bình Giang và vợ là chị Phạm Minh Nguyệt - chiến sỹ tự vệ, thành phố Hải Dương luôn đồng hành cùng nhau và là hạt nhân xuất sắc trong các phong trào văn nghệ của địa phương, đơn vị.

Nguyệt (áo dài trắng) và Huy (người cầm mic đứng giữa)
đang trao đổi rút kinh nghiệm về một tiết mục văn nghệ trong buổi luyện tập

Ở sau cánh gà, Đại úy Vũ Quang Huy như chìm đắm vào giọng ca trong trẻo, khỏe khắn ở tiết mục đơn ca duy nhất của đoàn Hải Dương tham gia dự thi Liên hoan Nghệ thuật quần chúng (NTQC) LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên Quân khu lần thứ IX năm 2019. Không ai khác, ca sĩ biểu diễn trên sân khấu chính là người bạn đời yêu dấu bao lâu nay của anh. Niềm xao xuyến làm anh Huy bồi hồi nhớ về kỷ niệm 12 năm về trước, cũng chính chính giọng ca này đã khiến con tim người lính trẻ loạn nhịp.

Khi ấy Nguyệt vừa tròn đôi mươi và là sinh viên của Trường Trung cấp văn hóa nghệ thuật tỉnh dự thi Liên hoan tiếng hát truyền hình tỉnh Hải Dương năm 2007. Vốn là người yêu văn nghệ lại bị mê mẩn bởi phong cách biểu diễn và giọng hát đã đoạt giải Nhất của cuộc thi nên ngay sau đêm diễn cuối cùng, chàng quân nhân trẻ đã hạ quyết tâm phải làm quen được với cô gái có giọng ca đầy triển vọng. Tuy vậy, một khoảng thời gian sau khi quen, Nguyệt cũng chỉ coi Huy như bao chàng trai mới khác, không có ấn tượng gì đặc biệt, thậm chí đôi lúc còn có vẻ thờ ơ, hững hờ.

Nhớ lại những ngày tháng ấy, anh Huy chia sẻ: “Biết Nguyệt hát hay và phát huy thế mạnh đã quen nhau từ trước, tôi liền tham mưu cho thủ trưởng và mạnh dạn mời Nguyệt đến tham dư một chương trình văn nghệ do đơn vị tổ chức. Sau lần đó, Nguyệt trở thành khách mời thường xuyên của chúng tôi và trong cô ấy cũng bắt đầu nảy sinh những ấn tượng tốt về môi trường Quân đội. Bên cạnh đó, bản thân tôi cũng là một hạt nhân nòng cốt trong các phong trào văn nghệ tại cơ sở nên cả hai lại có nhiều cơ hội đồng hành cùng nhau qua nhiều chương trình thắm tình quân dân. Và thế là cứ sau mỗi một lần cùng tập luyện, đi qua mỗi một đêm diễn tôi lại càng có lợi thế gần gũi, sẻ chia, thể hiện sự quan tâm chân thành hơn với Nguyệt. Và quả ngọt cuối cùng đã đến, sau khi cùng với Bộ CHQS tỉnh tham gia chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”, Nguyệt kéo tôi lại gần và thổ lộ: “Em đã yêu anh từ lúc nào không hay”…

Trải qua nhiều cung bậc cảm xúc của tình yêu, đến năm 2010, cặp đôi Huy – Nguyệt chính thức nên duyên vợ chồng và sống những tháng ngày hạnh phúc. Dẫu cuộc sống gia đình với bộn bề, những lo toan thường nhật song cả hai vợ chồng vẫn giữ được đam mê ca hát và coi đây là một phương thức để giữ lửa hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy, cũng giống như khi yêu nhau, từ lúc kết hôn cho đến hiện tại cả Huy và Nguyệt vẫn là hạt nhân văn nghệ nòng cốt của đơn vị, địa phương nơi mình công tác và luôn đồng hành cùng nhau, đạt giải cao trong các hội thi, hội diễn.

Minh Nguyệt chia sẻ: “Ngay vừa rồi, trong đội hình của tỉnh tham gia Liên hoan văn nghệ quần chúng cấp Quân khu, cả hai vợ chồng đều là hạt nhân nòng cốt trong một nửa số tiết mục dự thi của đoàn Hải Dương. Những lúc căng thẳng, phải ở lại tập thêm giờ cho kịp tiến độ và bảo đảm chất lượng, chúng tôi đành phải gửi 2 đứa nhóc - đứa nhỏ mới 1 tuổi cho ông bà nội, ngoại đưa đón chăm sóc để bản thân chuyên tâm tập luyện. Rồi có những hôm “say nhiệm vụ”, sau khi đã hoàn thành các công việc chuyên môn, vun vén chuyện gia đình xong, vào lúc các con đã ngủ say, vợ chồng mới lại cùng nhau luyện giọng, chỉnh cho nhau từng nốt nhạc cao, thấp… Khi nhìn lên đồng hồ đã 12 giờ đêm, cả hai mỉm cười và khẽ hát tặng nhau 1 câu rồi mới ngủ”.

Không chỉ yêu nhau và nên duyên bắt đầu từ ánh đèn sân khấu mà giờ đây cặp vợ chồng Huy - Nguyệt còn đang giữ lửa hạnh phúc bằng việc thỏa đam mê ca hát khi thường xuyên tham gia vào các hoạt động văn nghệ quần chúng. Sẽ là không quá khi cho rằng, chính những hoạt động văn nghệ thắm tình quân dân ở trong môi trường quân ngũ đã làm bà mối thần kỳ để Huy và Nguyệt tìm thấy nửa yêu thương của mình rồi xây nên một tổ ấm quân nhân thật hạnh phúc.

Thúy Dũng