Ban CHQS huyện Ninh Giang
Ban CHQS huyện Ninh Giang: thực hiện các biện pháp đảm bảo chỉ tiêu và nâng cao chất lượng giao quân năm 2020.
22/11/2019 12:00:00

Những năm gần đây, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của huyện Ninh Giang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ những khó khăn trong việc quản lý nhân hộ khẩu. Nhiều trường hợp có hộ khẩu nhưng không sinh sống tại địa phương hoặc cắt khẩu ở địa phương này nhưng lại không nhập khẩu tại địa phương đang sinh sống.

Hiện nay, ngày càng có nhiều thanh niên nằm trong diện gọi nhập ngũ đi làm ăn xa nên một số xã, thị trấn dù có nguồn nhiều, chỉ tiêu tuyển quân thấp nhưng việc gọi công dân nhập ngũ vẫn gặp khó khăn. Mặt khác, chất lượng sức khỏe của công dân khám tuyển không đạt do bị tật khúc xạ mắt ngày càng tăng, hiện chiếm khoảng 20% và nhiều nhất ở độ tuổi 18 - 19. Ngoài ra, trong thời gian qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vẫn còn những hạn chế nhất định như: công tác tuyên truyền giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) ở một số xã, thị trấn có lúc chưa thường xuyên, sâu rộng; nhận thức của một bộ phận nhân dân và thanh niên đối với công tác này chưa thật đầy đủ; việc thực hiện quy trình tuyển quân theo phương thức “tròn khâu” có cơ sở còn lúng túng, hiệu quả chưa cao…

Thực hiện khám sơ tuyển sức khỏe NVQS tại xã Đông Xuyên

Theo kế hoạch của Bộ CHQS tỉnh, năm 2020, dự kiến huyện Ninh Giang giao quân với số lượng 250 thanh niên. Đến nay huyện Ninh Giang đã tổ chức xong bước khám sơ tuyển sức khỏe ở cấp xã, thị trấn, trong thời gian tới Ban CHQS huyện tập trung mọi biện pháp để hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân. Trước hết là tiếp tục tăng cường tuyên truyền vận động từ cấp huyện đến xã, thị trấn. Cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là cơ quan công an, quân sự rà soát, xác minh tất cả thanh niên nằm trong độ tuổi nhập ngũ để bổ sung quân số điều khám. Riêng cán bộ, nhân viên Ban CHQS trực tiếp xuống xã, phường kết hợp với thôn, khu dân cư rà soát, xác minh lại từng trường hợp, phối hợp với các xã, thị trấn trao đổi thông tin để tiếp tục phát lệnh điều khám sức khỏe cấp huyện trong tháng 12 nhằm đảm bảo đủ chỉ tiêu xét nghiệm theo Kế hoạch.

Bên cạnh đó, Ban CHQS đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Tổ liên ngành (gồm: Cơ quan Quân sự, Công an, Tư pháp, Viện Kiểm sát, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên) với nhiệm vụ hỗ trợ các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động công dân trong độ tuổi nhập ngũ nhận lệnh lên khám tuyển; đồng thời kiên quyết xử lý tất cả những trường hợp vi phạm Luật NVQS.

Đỗ Kế