Lịch sử truyền thống
Trận bắn rơi máy bay Mỹ của dân quân xã Hiệp Lực, Ninh Giang (Ngày 20 tháng 7 năm 1972)
Trận chiến đấu bắn rơi máy bay Mỹ của phân đội dân quân xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang ngày 20 tháng 7 năm 1972, là trận phục kích đón lõng táo bạo, cách đánh sáng tạo, hiệu suất cao. Thắng lợi của trận đánh tiếp tục khẳng định vai trò của thế trận phòng không nhân dân, cổ vũ phong trào dùng hỏa lực bộ binh bắn máy bay Mỹ của dân quân tự vệ trong tỉnh. Với chiến công này phân đội dân quân trực chiến xã Hiệp Lực được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhất; Bộ tư lệnh Quân khu, Ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng cờ lưu niệm và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tặng bằng khen cho tập thể phân đội cùng 21 cán bộ, chiến sĩ.
Trận phục kích bắn rơi máy bay Mỹ của trung đội nữ dân quân xã Tráng Liệt, Bình Giang (Đêm 31 tháng 3 năm 1968)
Chiến công bắn rơi máy bay A-6A tại huyện Ninh Giang của Trung đội nữ dân quân xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, đêm 31 tháng 3 năm 1968, tại khu vực thị trấn Ninh Giang là trận chiến đấu với tinh thần chủ động và đạt hiệu suất cao. Đặc biệt, đây là trung đội nữ dân quân trực chiến bắn máy bay Mỹ mà toàn bộ chị em đều theo đạo Thiên chúa giáo. Trận thắng này là một trong ba chiến công bắn rơi máy bay Mỹ của nữ dân quân Quân khu 3 trong chống chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của không quân Mỹ.
Trận bắn rơi máy bay Mỹ tại khu vực động Kính Chủ, xã Phạm Mệnh (Kinh Môn) Ngày 12 tháng 9 năm 1966
Trận chiến đấu của dân quân xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn phối hợp với Tiểu đoàn 75, tỉnh đội Hải Dương bắn rơi 01 máy bay F4 của Mỹ bằng súng máy cao xạ 12,7mm tại khu vực Động Kính Chủ ngày 12 tháng 9 năm 1966, là trận chiến đấu được tổ chức hiệp đồng chặt chẽ giữa bộ đội địa phương và dân quân du kích xã, phát huy được sức mạnh của thế trận phòng không nhân dân trong chiến tranh nhân dân.
Trận hóa trang đánh địch giữa ban ngày tại chợ Thọ Trương, Thanh Miện (Ngày 01 tháng 3 năm 1953)
Trận hoá trang tập kích địch giữa lúc chợ đang đông tại chợ Thọ Trương của nữ du kích huyện Thanh Miện ngày 01 tháng 3 năm 1953 là trận đánh đầu tiên của “Đội nữ du kích Thành Đông”. Trận đánh đã gây được tiếng vang lớn, được Đài tiếng nói Việt Nam, đài các nước anh em và cả đài của địch cũng đưa tin rất nhiều về trận đánh này. Đây là trận đánh táo bạo, chỉ diễn ra trong vòng 15 phút, lực lượng ta rút quân an toàn và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân trong chợ.
Trận đánh cứ điểm Phương Điếm, huyện Gia Lộc (ngày 06 tháng 12 năm 1953)
Thực hiện chủ trương của Quân khu Tả Ngạn, cuối tháng 11 năm 1952, Trung đoàn 42 xác định quyết tâm tập kích cứ điểm Phương Điếm (Gia Lộc) và đánh địch chi viện từ thị xã Hải Dương xuống, mở đầu cho đợt họat động Đông Xuân 1953 - 1954 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đây là một trận đánh thắng lợi có quy mô lớn nhất của Trung đoàn 42 từ khi thành lập. Việc vận dụng thành công hình thức tác chiến “Đánh điểm, diệt viện” trên chiến trường Tả Ngạn đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung và rút ra nhiều kinh nghiệm quý cho đơn vị và lực lượng vũ trang tỉnh ta.
Trận đánh mìn phá hủy đoàn tàu chở lính Âu Phi tại ga Phạm Xá, Kim Thành (Ngày 31 tháng 01 năm 1954)
Đầu năm 1954, địch thiết lập và củng cố tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Để tăng cường cho mặt trận quan trọng này và cho các chiến trường khác trên toàn Đông Dương, thực dân Pháp gấp rút đưa thêm quân từ chính quốc sang và từ Triều Tiên đến. Chúng chở quân bằng đường biển cập bến Hải Phòng rồi từ Hải Phòng theo đường sắt lên Hà Nội để tung vào các chiến trường.
TRẬN ĐÁNH ĐỊCH Ở THÔN LÝ VĂN, XÃ PHÚ ĐIỀN, NAM SÁCH (Ngày 21 tháng 8 năm 1952)
Thu đông năm 1951-1952, chiến trường của ta được mở rộng. Quân địch phải vội vã vét những đội quân chủ lực đang chiếm giữ đồng bằng để bổ sung cho chiến trường chính, làm cho hậu phương của chúng bị sơ hở. Thực hiện chủ trương của trên, Nam Sách tổng phá tế lần thứ hai, nhằm phá vỡ sự kìm kẹp của địch và giam chân chúng tại chỗ, tạo điều kiện cho bộ đội chủ lực của ta tiêu diệt địch trên chiến trường chính. Thực hiện chủ trương của trên, ngày 21 tháng 8 năm 1952, du kích xã Phú Điền do đồng chí Bão - Chính trị viên xã đội và đồng chí Sực - Xã đội phó, chỉ huy phối | hợp với 1 trung đội bộ đội địa phương huyện Nam Sách phục kích và ngăn chặn tiêu diệt 2 trung đội địch khi chúng từ đồn Lâm Xá xuống thôn Lý Văn thăm dò càn quét.
TRẬN CHỐNG CÀN TẠI THÔN GIANG HẠ, XÃ TÂN DÂN, CHÍ LINH (Ngày 25 tháng 11 năm 1952)
Trận chiến đấu chống càn của Đại đội 902 và du kích xã Tân Dân, huyện Chí Linh (nay là thành phố Chí Linh) diễn ra tại thôn Giang Hạ vào lúc 09 giờ 30 phút ngày 25 tháng 11 năm 1952, là trận chống càn táo bạo với cách đánh sáng tạo, đạt hiệu quả chiến đấu chống càn cao. Thắng lợi của trận đánh là bước phát triển mới về khả năng chiến đấu chống càn của Đại đội 902 và du kích Chí Linh trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, giải phóng quê hương.
Trận cường tập cứ điểm Ô Mễ - Xuân Nẻo, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Đêm ngày 25 rạng ngày 26 tháng 11 năm 1951)
Trận cường tập cứ điểm Ô Mễ - Xuân Nẻo, đêm ngày 25 rạng ngày 26 tháng 11 năm 1951, của du kích xã Hưng Đạo diễn ra tại khu vực Ô Mễ - Xuân Nẻo là một trận đánh táo bạo, hiệu suất cao, đánh dấu một bước phát triển mới về khả năng chiến đấu của du kích xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp giải phóng quê hương.
Trận đánh địch tại Trường Con Gái, thị xã Hải Dương (Đêm 19, 20, 21 tháng 12 năm 1946)
Trận đánh địch tại Trường Con Gái, thị xã Hải Dương (nay là Trường tiểu học Võ Thị Sáu, thành phố Hải Dương) đêm 19, 20, 21 tháng 12 năm 1946 là trận đánh công đồn đầu tiên của ta tại trung tâm thị xã trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến; trận đánh có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng vũ trang cách mạng, tiêu diệt gọn một đơn vị đồn trú của địch. Chiến thắng của trận đánh có sức cổ vũ to lớn đối với quân và dân tỉnh ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
Trận đánh ca nô địch trên sông Gùa tại thôn Bá Nha, xã Hợp Đức, huyện Thanh Hà (Ngày 25 tháng 3 năm 1948)
Trận đánh ca nô Pháp trên sông Gùa của du kích Thanh Hà, tại thôn Bá Nha, xã Hợp Đức (Thanh Hà) ngày 25 tháng 3 tháng 1948, là trận đánh đầu tiên trên đường sông của lực lượng vũ trang địa phương tỉnh trong kháng chiến chống thực dân Pháp; làm cháy 1 ca nô, phá huỷ nhiều phương tiện kỹ thuật và tiêu diệt gần 60 tên địch. Trong điều kiện là một tỉnh có nhiều sông, ngòi thì đây là trận đánh có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra hướng đánh địch trên đường sông hiệu quả; chỉ cần một lực lượng nhỏ, lợi dụng địa hình hiểm trở có thể tiêu diệt được nhiều sinh lực địch trên sông.
Trận đánh mìn phá hủy đoàn tàu hỏa chở lính Pháp của du kích xã Bình Định, huyện Cẩm Giàng (Ngày 05 tháng 10 năm 1948)
Trận đánh mìn diệt đoàn tàu hỏa chở lính Pháp của đội du kích xã Bình Định (nay là xã Cẩm Định và xã Cẩm Hoàng), huyện Cẩm Giàng, ngày 5 tháng 10 năm 1948 đã thể hiện được vị trí, vai trò của dân quân du kích tỉnh Hải Dương, đưa chiến tranh nhân dân vào sâu trong lòng địch, đánh tiêu hao, tiêu diệt lực lượng địch, làm hoang mang tinh thần quân Pháp, góp phần vào thành tích chung để viết nên truyền thống “Tiếng sấm đường 5”, cổ vũ phong trào toàn dân kháng chiến trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lực lượng vũ trang Quân khu 3
Khi nói về vùng đất căn bản Quân khu 3, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng khẳng định: “Quân khu 3, Quân khu đồng bằng án ngữ Thủ đô, dựa vào Tây Bắc và Việt Bắc, nối liền đất Thanh, Nghệ miền Trung, lại nhìn ra biển cả, giàu tài nguyên và quan trọng về chiến lược. Thời bình đây là một trong những vùng đất căn bản để xây dựng và phát triển, là cửa ngõ giao lưu quốc tế của đất nước. Thời chiến đây là hậu phương quốc gia, đồng thời là mặt trận chống quân xâm lược, nhiều tên làng, tên đất, tên sông đã trở thành tên gọi của những chiến công hiển hách”. Điều đó đã được minh chứng trong suốt chặng đường lịch sử hơn 75 ra đời, chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của LLVT Quân khu 3, đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh và thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám
Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh về giải phóng dân tộc mà ý nghĩa của những tư tưởng đó vẫn còn giá trị lâu dài.
Những nét đặc trưng văn hóa quân sự Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương mẫu mực về phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thương yêu quân nhân, gần gũi cán bộ và chiến sĩ. Cuộc đời binh nghiệp, cầm quân của Đại tướng gắn chặt với các chiến trường ác liệt, thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, thách thức. Ở hoàn cảnh nào, Đại tướng cũng vững tin, bền chí thi gan, đấu lý, đấu trí với nhiều chính trị gia, các danh tướng sừng sỏ của những đội quân xâm lược nhà nghề, hùng mạnh nhất nhì thế giới là thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và khi thật cần thiết, sẵn sàng đấu súng, giành thắng lợi.
123
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín