Ban CHQS huyện Thanh Miện
Các địa phương trong huyện Thanh Miện hoàn thành khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023
21/11/2022 09:09:18

Thực hiện kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 08/11 đến 18/11/2022, tất cả 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) cho các nam thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Trọng Hưng- Phó Chỉ huy trưởng - TMT kiểm tra công tác khám sơ tuyển NVQS xã Phạm Kha

Với phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật. Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ rà soát, nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi khám tuyển; phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật NVQS; các Thông tư, Nghị định liên quan; các chế độ, chính sách để thanh niên nhận thức rõ quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc. Đối với thanh niên đang đi làm ăn xa, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn phân công thành viên phối hợp với các thôn, khu dân cư đến từng gia đình tuyên truyền, vận động các gia đình thông báo, kêu gọi, vận động con em mình thu xếp công việc về khám theo đúng thời gian quy định. Những trường hợp được tạm hoãn, miễn nhập ngũ đều được xét duyệt công khai, dân chủ. Danh sách các đối tượng sau khi phân loại được niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã, nhà văn hóa cấp thôn và thông báo trên đài truyền thanh cơ sở.

Đồng chí Khổng Quốc Toản - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác khám sơ tuyển NVQS xã Lê Hồng

Nhờ làm tốt các bước nên công tác khám sơ tuyển tại các địa phương đã diễn ra thuận lợi, đúng Luật. Việc khám tuyển được tiến hành nghiêm túc, khách quan. Đến nay, 100% xã, thị trấn đã hoàn thành xong việc sơ tuyển NVQS năm 2023. Số thanh niên trong độ tuổi đến khám NVQS đạt 95%, đủ điều kiện khám cấp huyện đạt 85%. Tất cả các trường hợp vắng mặt không lí do đều được Hội đồng NVQS các xã, thị trấn lập biên bản đến các hộ gia đình để xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 37/2022/NĐ-CP ngày 06/6/2022 của Chính phủ. Một số xã chỉ tiêu khám tuyển cao như: Lê Hồng, Hồng Quang, Thanh Tùng, Cao Thắng, thị trấn Thanh Miện... Tuy nhiên, một số xã tỉ lệ khám tuyển còn thấp như: Tứ Cường, Tân Trào.

Khám sơ tuyển tại xã Đoàn Kết

Theo kế hoạch, từ ngày 07/12 - 09/12/2022, sẽ tổ chức khám tuyển sức khỏe cấp huyện. Hội đồng NVQS huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, xã, thị trấn phát huy tốt tinh thần, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ, rộng khắp nhiệm vụ được giao. Xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp chống, trốn thực hiện NVQS. Đẩy mạnh tuyên truyền, đôn đốc công dân có lệnh gọi khám sức khỏe thực hiện đúng thời gian quy định. Quản lý chặt chẽ thanh niên khám tuyển đủ sức khỏe, chuẩn bị tốt nội dung xét duyệt tiêu chuẩn chính trị theo đúng kế hoạch./.

Thiếu tá Phạm Phú Tùng