Quốc phòng toàn dân
Công tác tuyển quân ở huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương): Chặt chẽ từ khâu sơ tuyển
19/11/2021 02:37:05

Để thực hiện tốt phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, với vai trò là cơ quan Thường trực, Ban CHQS huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) chủ động tham mưu giúp Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức triển khai chặt chẽ các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Ngày đầu tháng 11 thời tiết mưa phùn, se lạnh nhưng tại Trạm Y tế xã Đồng Cẩm (huyện Kim Thành) rất nhộn nhịp. Từ sáng sớm, hàng chục thanh niên tuổi mười tám, đôi mươi đã có mặt đông đủ để tiến hành khám sơ tuyển NVQS. Dưới sự điều hành của cán bộ cơ quan quân sự xã, các thanh niên lần lượt được kiểm tra về lý lịch chính trị, độ tuổi, trình độ học vấn và đo thân nhiệt, huyết áp, chiều cao, cân nặng... Theo dõi sát quá trình tổ chức khám sơ tuyển, đồng chí Đỗ Văn Long, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đồng Cẩm phấn khởi cho biết: “Năm nay chúng tôi triệu tập 66 thanh niên đi khám. Hiện nay còn 8 thanh niên đang trong vùng có dịch Covid-19 nên chưa thể về địa phương; số còn lại tham gia đủ. Những thanh niên chưa khám hôm nay chúng tôi sẽ tổ chức khám bổ sung trong thời gian tới”.

Khám sơ tuyển Nghĩa vụ quân sự năm 2022 cho thanh niên xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành

Những năm qua, xã Đồng Cẩm luôn là một trong những địa phương dẫn đầu huyện Kim Thành về bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng gọi công dân nhập ngũ. Vì vậy năm nay Hội đồng NVQS huyện Kim Thành lựa chọn địa phương này tiến hành khám sơ tuyển trước rút kinh nghiệm trong toàn huyện. Trung tá Đỗ Văn Việt, Phó Chỉ huy trưởng phụ trách công tác tuyển quân Ban CHQS huyện Kim Thành chia sẻ: “Chúng tôi đã triệu tập toàn bộ các đồng chí là chỉ huy trưởng Ban CHQS 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng đến đây để tham quan. Sau buổi khám sơ tuyển tại xã Đồng Cẩm, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, nhất là về công tác tuyên truyền, tổ chức và điều hành vào khám của các bộ phận để triển khai thực hiện thống nhất trong toàn huyện”.

Được biết, trước khi tổ chức khám sơ tuyển, Ban CHQS huyện Kim Thành đã chỉ đạo cơ quan quân sự các xã, thị trấn làm tốt việc rà soát, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Trong đó chú trọng tới những trường hợp như đang đi làm ăn xa, chuẩn bị xuất khẩu lao động, có hoàn cảnh khó khăn, đã có kết quả đỗ cao đẳng, đại học nhưng do dịch Covid-19 nên chưa nhập học... Theo Thiếu tá Tăng Bá Kiên, Trợ lý Quân lực Ban CHQS huyện Kim Thành: Tất cả các trường hợp trên đều được cán bộ Ban CHQS huyện phối hợp với cơ quan quân sự các xã, thị trấn đến gặp trực tiếp nắm tình hình, lấy khai báo thông tin bổ sung. Việc nắm chắc số lượng, hoàn cảnh công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ sẽ bảo đảm không bỏ sót nguồn. Đây cũng là cơ sở để đơn vị tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện phân bổ chỉ tiêu giao quân phù hợp cho từng địa phương.

Hiện nay, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội đồng NVQS huyện Kim Thành chỉ đạo các xã, thị trấn theo dõi, bám nắm sát sao tình hình dịch bệnh tại địa phương mình; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân. Quá trình tổ chức khám sơ tuyển, Hội đồng NVQS các cấp phải thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, ngồi giãn cách. Những thanh niên trong đợt gọi nhập ngũ năm nay cũng được ưu tiên tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch. Ngoài ra, Hội đồng NVQS huyện yêu cầu các địa phương chủ động nguồn thanh niên dự bị để sẵn sàng thay thế khi cần thiết.

Cùng với triển khai chặt chẽ các khâu, các bước trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS huyện Kim Thành cũng chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục sâu rộng cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên về một số nội dung chính trong Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, các thông tư, quy định liên quan tới công tác tuyển quân, những chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ khi phục vụ tại ngũ và khi xuất ngũ. Thiếu tá Hoàng Văn Thịnh, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Kim Thành cho biết: “Chúng tôi xây dựng kế hoạch tuyên truyền hằng ngày trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ của huyện. Ngoài ra chúng tôi căng băng zôn, phát tờ rơi và sử dụng xe truyền thanh lưu động của đơn vị để tuyên truyền vào cuối buổi chiều hằng ngày. Các hoạt động trên được triển khai nền nếp, không chỉ nâng cao nhận thức cho người dân về quyền, nghĩa vụ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; qua đây còn phát huy được vai trò, trách nhiệm, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị-xã hội đối với nhiệm vụ này”.

Hiện nay Hội đồng NVQS huyện Kim Thành đang tiếp tục triển khai các bước trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Việc tiến hành chặt chẽ, đúng luật ngay từ khâu sơ tuyển sẽ là cơ sở bảo đảm công tác tuyển quân năm 2022 của địa phương được công bằng, minh bạch và nâng cao chất lượng.

Bài, ảnh: Thanh Trường
Nguồn: quankhu3.vn
Các tin mới hơn
Ban chỉ huy quân sự thị xã Kinh Môn giao nhiệm vụ chuẩn bị và phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ thị xã năm 2022(14/08/2022)
Bộ CHQS tỉnh tích cực luyện tập chuẩn bị cho diễn tập CH-CQ 1 bên 2 cấp năm 2022(09/08/2022)
Bộ CHQS tỉnh tích cực luyện tập chuẩn bị cho diễn tập CH-CQ 1 bên 2 cấp năm 2022(09/08/2022)
Ban CHQS huyện Cẩm Giàng thăm và động viên lực lượng tham gia phục vụ diễn tập năm 2022(02/08/2022)
Diễn tập Phòng Quản lý đô thị thành phố Chí Linh bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2022(31/07/2022)
Các tin cũ hơn
Khắc phục khó khăn trong tuyển quân(19/11/2021)
Linh hoạt trong diễn tập khu vực phòng thủ(26/10/2021)
Phường An Lạc, thành phố Chí Linh tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2022(23/10/2021)
Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Kim Thành tổng kết công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022(20/10/2021)
Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ phòng không nhân dân tại huyện Ninh Giang (27/09/2021)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín