Hậu phương Quân đội
Thanh niên ưu tú tình nguyện nhập ngũ
27/12/2019 08:52:37

Trong số các thanh niên đủ tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2020 của huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), Lương Văn Hòa có thể nói là một trường hợp đặc biệt. Mặc dù bản thân thuộc diện được tạm hoãn nhập ngũ (vì có anh ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ) nhưng chàng trai trẻ này vẫn viết đơn tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc với lý tưởng sống cao đẹp.

 

 
Thanh niên Lương Văn Hòa, tình nguyện nhập ngũ và tham gia khám tuyển

nghĩa vụ quân sự năm 2020

 

            Những ngày chào đón năm mới 2020, gia đình chị Ngô Thị Duyên, ở thôn Vạn, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ được sống trong niềm vui mới, khi cậu con trai thứ hai Lương Văn Hòa, sinh năm 2001 đã trúng tuyển NVQS và gần như chắc chắn sẽ tiếp bước quân hành của người anh ruột là Lương Văn Khánh, hiện đang là chiến sĩ thuộc một đơn vị của Quân chủng Phòng không - Không quân.

            Khoe bảng thành tích của Hòa đạt được trong các năm học phổ thông, chị Ngô Thị Duyên không khỏi xúc động chia sẻ: “Năm vừa qua, cháu là học sinh giỏi cấp tỉnh. Với lực học như vậy, ai cũng nghĩ cháu sẽ đi học đại học, nhưng không ngờ, lúc chuẩn bị thi tốt nghiệp Hòa mới nói với gia đình là sẽ tình nguyện nhập ngũ, hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự mới tính đến việc học đại học”.

         Lúc đầu, có người trong gia đình cũng khuyên Hòa nên suy nghĩ cho “chín chắn”, bởi bản thân em đang thuộc diện được tạm hoãn nhập ngũ nhưng Hòa vẫn cương quyết với lựa chọn của mình. Lý do Hòa đưa ra là: “Quân đội là một trường đại học lớn. Trường học ấy bồi dưỡng cho thanh niên về lý tưởng cách mạng, biết cầm súng bảo vệ Tổ quốc, rèn luyện sức khỏe, tác phong và kỹ năng toàn diện... So với học đại học bên ngoài chỉ biết được một nghề thì con đường binh nghiệp sẽ giúp em được rèn luyện tổng hợp hơn, trưởng thành hơn nhiều, giống như người anh trai ruột của mình đang tại ngũ vậy”.

         Trước những suy nghĩ ấy của Hòa, những người thân xung quanh cũng nhanh chóng bị thuyết phục và chia sẻ với quyết định của em. Đặc biệt, để trợ giúp và động viên con, bố của Hòa còn cất công lên tận cơ quan quân sự huyện hỏi cách thức viết đơn tình nguyện nhập ngũ để về hướng dẫn con. Tấm gương tình nguyện nhập ngũ của công dân Lương Văn Hòa đã được đài phát thanh huyện kịp thời đưa tin tuyên truyền rộng rãi. Nhờ vậy, chuyện Hòa nhập ngũ không chỉ nhận được sự đồng thuận của người thân trong gia đình mà còn là niềm tự hào của xóm làng và bạn bè đồng trang lứa. Đó lại càng là cơ sở sẽ cổ vũ động viên Hòa tin tưởng, phấn khởi chờ đợi lệnh gọi nhập ngũ trong thời gian tới.

         Là người luôn theo dõi từng khâu, từng bước trong công tác tuyển quân ở địa phương, Thượng tá Nguyễn Đức Trường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tứ Kỳ vẫn còn ấn tượng tốt về trường hợp thanh niên ưu tú Lương Văn Hòa. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trường cho biết: “Bước vào mùa tuyển quân năm 2020, huyện Tứ Kỳ có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, trong số đó có 4 công dân thuộc diện tạm hoãn NVQS. Đáng chú ý hơn cả là trường hợp của thanh niên Lương Văn Hòa ở xã Minh Đức. Tuy bản thân đứng trước nhiều lựa chọn tốt, nhưng em vẫn quyết định khởi đầu tuổi trẻ bằng hai năm rèn luyện trong môi trường Quân đội. Đây thực sự là một thanh niên ưu tú với lý tưởng sống cao đẹp, có sức ảnh hưởng tích cực đến nhận thức và hành động của thế hệ trẻ địa phương đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”.

ANH DŨNG

Các tin mới hơn
LLVT tỉnh Hải Dương: Chung tay chăm lo cho người có công, gia đình chính sách(22/07/2022)
Thăm, tặng quà gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa(21/04/2022)
Khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa tặng gia đình quân nhân(12/04/2022)
Nghĩa tình hậu phương với tân binh nhập ngũ(01/03/2022)
Ban CHQS thành phố Chí Linh: Trao tặng hỗ trợ tiền tu sửa nhà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.(09/02/2022)
Các tin cũ hơn
Cặp đôi xây tổ ấm từ hoạt động văn nghệ quần chúng(20/11/2019)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín