Quốc phòng toàn dân
Những cử nhân ở Tứ Kỳ sẵn sàng nhập ngũ
19/01/2024 03:08:06

Gác lại những dự định riêng, hàng trăm thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng của huyện Tứ Kỳ mong muốn nhập ngũ để rèn luyện, trưởng thành và góp sức mình cho Tổ quốc.


Tỷ lệ cử nhân nhập ngũ cao nhất tỉnh

Theo thống kê của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, huyện Tứ Kỳ có 717 thanh niên đủ điều kiện khám tuyển cấp huyện, trong đó số thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng chiếm hơn 45%. Kết quả, huyện có 357 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, trong đó 160 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, chiếm gần 45%. Đây là địa phương có tỷ lệ thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng đủ điều kiện nhập ngũ cao nhất tỉnh, cao gấp đôi so với năm trước của huyện. Địa phương có 7 thanh niên thuộc diện tạm hoãn, tạm miễn viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ.

Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ khám sức khỏe cho thanh niên đủ điều kiện khám tuyển cấp huyện

Thanh niên Lê Xuân Hòa ở xã Quang Phục hiện là sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học FPT Hà Nội. Hòa đã quyết định tạm gác việc học tập, viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Quyết định của Hoà được gia đình ủng hộ. Đợt khám tuyển sức khỏe cấp huyện vừa qua, anh đủ điều kiện nhập ngũ. Hoà chia sẻ :“Tôi luôn mong một ngày nào đó bản thân được khoác lên mình bộ quân phục của người lính. Với tôi, nhập ngũ không chỉ là thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với đất nước mà còn là môi trường để học tập, rèn luyện”.

Về gặp chàng trai Nguyễn Văn Hải ở thôn Tứ Kỳ Thượng, xã Ngọc Kỳ, chúng tôi thấy rõ sự hào hứng, sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Hải vừa tốt nghiệp Khoa Công nghệ ô tô, hệ cao đẳng của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Khi có lệnh khám sơ tuyển, Hải chủ động đến UBND xã hỏi thông tin, điều kiện để được nhập ngũ. Hải rất mừng vì đã đủ điều kiện sức khỏe qua vòng khám tuyển cấp huyện. Hơn thế, Hải cũng hy vọng vào quân đội sẽ có cơ hội để phát triển chuyên ngành học của bản thân. “Rời xa ghế nhà trường, bước vào môi trường quân ngũ đầy kỷ luật, chắc chắn mỗi cử nhân như tôi sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Rèn luyện trong môi trường quân ngũ là hành trang giúp tôi trưởng thành và thể hiện trách nhiệm của người công dân đối với đất nước”, Hải chia sẻ.

Theo Trung tá Nguyễn Đắc Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Tứ Kỳ, trước đây, việc vận động thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhập ngũ có nhiều khó khăn. Vài năm gần đây, nhiều cử nhân, kỹ sư tình nguyện bước vào hàng ngũ quân đội, công an. Điều đó cho thấy, ý thức trách nhiệm của thanh niên trong việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự đã được nâng lên. “Đối với thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, khi nhập ngũ có ý định trở thành quân nhân chuyên nghiệp thì cần rèn luyện tích cực, sau đó có thể viết đơn để các đơn vị, quân khu xem xét, tạo điều kiện học tập, bồi dưỡng sau này. Đây cũng là tiền đề góp phần xây dựng lực lượng quân đội chính quy, tinh nhuệ và hiện đại”, Trung tá Nguyễn Đắc Dũng chia sẻ.

Ban Chỉ huy quân sự huyện Tứ Kỳ phối hợp tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự cho nam thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng ở xã Đại Sơn

Góp phần bảo đảm chỉ tiêu tuyển quân

Năm 2024, Tứ Kỳ là địa phương có chỉ tiêu tuyển quân cao nhất tỉnh với 250 thanh niên, tăng 10 thanh niên so với năm trước. Để bảo đảm 100% chỉ tiêu, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền về công tác tuyển quân nhằm tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức của người dân và thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Một số xã, thị trấn trong huyện đặt ra chỉ tiêu vận động từ 10-15% số thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng.

Theo ông Nguyễn Xuân Thoảng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Kỳ, địa phương đã vượt chỉ tiêu đề ra về tỷ lệ thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng (chiếm gần 50%), góp phần bảo đảm số lượng cũng như chất lượng mùa tuyển quân năm nay.

Theo Ban Chỉ huy quân sự huyện Tứ Kỳ, để bảo đảm chỉ tiêu tuyển quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện làm chặt việc rà nguồn, thực hiện làm 2 đợt trong năm. Địa phương còn gửi công văn về các nhà trường nơi các sinh viên ở Tứ Kỳ đang theo học để kiểm tra, nắm danh sách thanh niên ra trường, đồng thời phối hợp làm công tác tuyên truyền để các tân cử nhân hiểu được nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.

Bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ cho biết tỷ lệ thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng đủ điều kiện nhập ngũ cao là dấu hiệu đáng mừng đối với địa phương, là những tấm gương khích lệ đối với các thế hệ sau học tập, noi theo. Nhiều cử nhân đã quen với cuộc sống tự lập thời sinh viên nên tự tin trải nghiệm, thử thách trong môi trường quân đội. Địa phương đã hoàn thành công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự vào tháng 12 vừa qua, bảo đảm số lượng, chất lượng theo quy định./.

Tác giả: Nguyễn Thảo

Nguồn: baohaiduong.vn
Các tin mới hơn
Tứ Kỳ tổ chức thành công Lễ giao nhận quân năm 2024(25/02/2024)
Kiểm tra công tác SSCĐ và chúc tết các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh(07/02/2024)
Hội đồng NVQS huyện Tứ Kỳ: Gặp mặt quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương và tư vấn giới thiệu việc làm(05/02/2024)
Ninh Giang: Bế mạc Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I cho gần 60 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2024(02/02/2024)
Các tin cũ hơn
Ban CHQS TP Hải Dương tổ chức hiệp đồng giao nhận quân năm 2024(10/01/2024)
Ban CHQS thị xã Kinh Môn làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024(09/01/2024)
Thành phố Chí Linh hoàn thành việc thành lập chi bộ quân sự cấp xã, phường(03/01/2024)
Tứ Kỳ: Công bố Quyết định thành lập Chi bộ Quân sự xã An Thanh (03/01/2024)
Gỡ khó cho công tác tuyển quân(29/12/2023)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website