Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Đối mặt hiểm nguy, mang lại bình yên cho nhân dân
31/01/2019 10:10:10

Những ngày cuối cùng của năm 2018, trong cái rét như cắt da, cắt thịt, những người lính Công binh Bộ CHQS tỉnh Hải Dương vẫn tay trần, chân đất, tỉ mỉ đào bới từng nắm bùn, nhúm đất để dò tìm và hủy nổ thành công 729 quả bom bi tồn sót trong chiến tranh chống Mỹ. Các anh là những người đã làm hồi sinh cho một vùng “đất chết” để mang đến sự bình yên cho nhân dân nơi đây.

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân khu 3, phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương, Bộ CHQS tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Ban Công binh xuống hiện trường kiểm tra, xác minh và biết được đây là bom bi mẹ, vỏ đã vỡ, xung quanh có rất nhiều bom bi con. Do tính chất nguy hiểm của loại bom này, thời gian nằm dưới lòng đất đã lâu, sức công phá lớn, có thể tự kích nổ bất cứ lúc nào, lại nằm ngay ở khu vực đông dân cư nên Bộ CHQS tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo Ban Công binh xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai tìm kiếm, di chuyển và hủy nổ.
  Lực lượng Công binh Bộ CHQS tỉnh xử lý bom bi tồn sót trong chiến tranh tại phường Nhị Châu, TP Hải Dương

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, do bom nằm sâu hơn 3m dưới lòng đất, nhiều quả vương vãi ngay sát nhà dân nên lực lượng tìm kiếm đã phải mất 4 ngày dầm mình dưới bùn đất và mưa phùn, giá rét để tìm kiếm, di chuyển và huỷ nổ thành công 50 đợt với tổng số 729 quả bom bi, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Được tận mắt chứng kiến lực lượng Công binh Bộ CHQS tỉnh thực hiện nhiệm vụ, ông Đoàn Văn Thuận - Chủ tịch UBND Phường Nhị Châu bày tỏ: “Tôi vô cùng thán phục tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình và lòng quả cảm của các chiến sỹ công binh. Dù phải đối mặt với hiểm nguy để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, nhưng họ vẫn bình tĩnh, tự tin, không ngại khó khăn gian khổ”.


Thượng úy CN Phạm Quang Vĩ, Nhân viên Ban Công Binh, là người đã có thâm niên gần 10 năm tham gia khắc phục, xử lý bom mìn, cho biết: Trước mỗi nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật liệu nổ, chúng tôi được cấp trên quán triệt và đưa ra kế hoạch rất cụ thể, chi tiết, bởi đó là công việc đặc thù riêng, chỉ sơ suất nhỏ là có thể phải trả gía bằng tính mạng. Vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Công binh Bộ CHQS tỉnh luôn quán triệt và thực hiện tốt phương châm: “Tỉ mỉ, cẩn thận, chính xác và an toàn tuyệt đối”
.

 

Thiếu tá Phùng Mạnh Hùng, Trưởng ban Công binh Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho chúng tôi biết thêm: “Hải Dương là một tỉnh có nhiều tuyến giao thông huyết mạch quan trọng. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Hải Dương đã trở thành trọng điểm đánh phá của địch. Vì vậy, lượng bom, mìn, vật liệu nổ tồn sót sau chiến tranh còn rất lớn, hằng ngày âm thầm đe dọa đến cuộc sống bình yên của nhân dân. Từ năm 2013 đến nay, lực lượng Công binh Bộ CHQS tỉnh đã rà, phá được hàng trăm ha đất bàn giao cho các dự án phát triển kinh tế của địa phương, tổ chức di chuyển, hủy bỏ an toàn gần 1 nghìn quả bom, mìn các loại còn tồn sót trong chiến tranh, tham gia nổ phá hàng chục cầu, cống cũ phục vụ thi công các công trình trên địa bàn. Ngoài ra, lực lượng Công binh còn tích cực tham gia phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, xây dựng các công trình trong khu vực phòng thủ...”.Những quả bom bi được lực lượng Công binh Bộ CHQS tỉnh hủy nổ tại cánh đồng khu 13, Phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương (Tháng 12/2018)

 Do tính chất nguy hiểm của việc dò, gỡ bom, mìn, vật liệu nổ nên cũng có cán bộ, chiến sĩ lúc đầu nhận nhiệm vụ còn băn khoăn, trăn trở. Song đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm để bộ đội thấy được vinh dự, trách nhiệm. Đồng thời coi trọng việc truyền thụ kinh nghiệm thực tiễn của người đi trước cho thế hệ đi sau, giúp bộ đội có tâm lý tốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và xử lý tốt các tình huống xảy ra. Không chỉ dũng cảm đối mặt với “thần chết” để mang đến sự bình yên cho nhân dân, cán bộ, chiến sỹ công binh còn là những tuyên truyền viên tích cực, thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân những kiến thức cơ bản về cách nhận biết, phòng tránh các hiểm họa khôn lường do bom mìn còn tồn sót sau chiến tranh gây ra, cũng như hành vi tàng trữ bom, mìn vật liệu nổ.

Có thể nói, dù chiến tranh đã lùi xa mấy chục năm, nhưng với cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công binh Bộ CHQS tỉnh Hải Dương vẫn chưa được ngơi nghỉ. Các anh luôn âm thầm, lặng lẽ đối mặt với “tử thần” để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Các tin mới hơn
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương : Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa (01/07/2020)
Ban CHQS huyện Kim Thành thực hiện Chương trình tặng sách với chủ đề “Bác hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”(20/05/2020)
Toàn quân tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”(08/05/2020)
Thủ kho luôn giành giải cao ở các hội thi (20/04/2020)
Những người lính thầm lặng(12/04/2020)
Các tin cũ hơn
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website