Quốc phòng toàn dân
Những thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2021 ở huyện Ninh Giang
26/11/2020 08:13:49

Trong những năm qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở huyện Ninh Giang luôn được quan tâm làm tốt, đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch trên giao. Số lượng, chất lượng nam công dân nhập ngũ được nâng cao và ngày càng có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia NVQS. Mùa tuyển quân năm nay, huyện Ninh Giang tiếp tục ghi nhận 130 lá đơn tham gia nhập ngũ tình nguyện của tuổi trẻ với mong muốn được góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong những lá đơn xin tham gia nhập ngũ, hầu hết các thanh niên đều thể hiện rõ nhận thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với đất nước, mong muốn trở thành những người lính bộ đội Cụ Hồ, xây dựng lực lượng Quân đội Nhân Dân Việt Nam vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Đằng sau mỗi lá đơn là những hoàn cảnh, con người khác nhau nhưng tựu chung lại họ là những nam thanh niên đang ở độ tuổi mười tám, đôi mươi sẵn sàng gác lại lợi ích riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc.

BCHQS xã Đồng Tâm đến thăm, động viên thanh niên tình nguyện nhập ngũ Trương Vũ Nam.

Vừa nhập học được 2 tuần tại trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội, song em Trương Vũ Nam, sinh năm 2002 ở thôn Vé, xã Đồng Tâm khi biết mình có tên trong danh sách khám tuyển NVQS năm 2021 của địa phương, đã quyết định gác lại việc học để về quê thực hiện nghĩa vụ công dân. Được sự đồng ý và động viên của bố mẹ, Nam tình nguyện viết đơn nhập ngũ, sau đó hăng hái tham gia các bước khám sơ tuyển NVQS ở xã, và rất vui mừng đủ điều kiện khám sức khỏe tại huyện. Nam cho biết: “Em là con trai thứ hai trong gia đình có 2 anh em; anh trai em vừa xin được việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp cao đẳng nghề điện tử nên có thể gách vác thêm kinh tế cho gia đình và chăm sóc bố mẹ. Em phần nào yên tâm và mong muốn đủ tiêu chuẩn để được nhập ngũ năm 2021, được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường kỷ luật quân đội.”

Là con trai duy nhất trong gia đình có 3 chị em và vừa tốt nghiệp cao đẳng dược Hà Nội, thanh niên Phan Huy Chính, sinh năm 1999 ở thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm đã được gia đình định hướng xin việc ổn định. Tuy nhiên vì vẫn nằm trong độ tuổi nhập ngũ, nên quyết định xin tham gia NVQS năm 2021 được Chính và gia đình chọn lựa. Được sự tuyên truyền, hỗ trợ của BCH đoàn xã Đồng Tâm, Chính đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và gửi đến HĐNVQS xã. Ông Phan Huy Chuông (bố của Chính) cho biết: “Khi biết tin con trai vượt qua vòng khám sơ tuyển NVQS tại địa phương, tôi rất vui mừng, phấn khởi và động viên con yên tâm, giữ gìn sức khỏe chuẩn bị cho điều khám tuyến huyện đạt kết quả, để hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm với Tổ quốc, sau khi xuất ngũ có thể tìm công việc sau.”

 
BCHQS xã Đồng Tâm đến thăm, động viên thanh niên tình nguyện nhập ngũ Phan Huy Chính.
 
Nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của nhân dân, nhất là các nam thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS, HĐNVQS các cấp và các tổ chức đoàn thể trong huyện đã thực hiện tốt các bước, quy trình trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021; đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên hăng hái tham gia nghĩa vụ quân sự, nhất là động viên thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thể hiện tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng Nguyễn Gia Viễn – Chỉ huy trưởng BCHQS xã Đồng Tâm cho biết: nhìn chung nhận thức, ý thức chấp hành luật NVQS của thanh niên xã Đồng Tâm khá tốt. Toàn xã đã có 34 trong tổng số 38 thanh niên trong diện nhận lệnh đến chấp hành khám sơ tuyển, trong đó 29 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe khám tuyến huyện, 13 thanh niên có trình độ Đại học, cao đẳng. Đặc biệt đã có 3 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2021, đây là những tấm gương thanh niên tiêu biểu mà chúng tôi cần biểu dương, nhân rộng, tạo sự lan tỏa sâu rộng để nhiều thanh niên khác học tập, noi theo.”

Ninh Hải là 1 trong những địa phương trong huyện gặp không ít khó khăn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Số thanh niên vắng khám, không chấp hành lệnh khám sơ tuyển, và lệnh gọi nhập ngũ trong mỗi mùa tuyển quân khá nhiều. Mặc dù vậy, với sự vào cuộc tích cực của các ban ngành đoàn thể, nhất là đoàn thanh niên đã phối hợp chặt chẽ với BCHQS xã trong việc rà soát, nắm chắc nguồn tuyển quân, cũng như tư tưởng, tình cảm, hoàn cảnh gia đình của các nam thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ để có biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ, vận động ĐVTN phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong thực hiện NVQS. Chị Đỗ Thị Vân Anh – Bí thư BCH đoàn xã Ninh Hải cho biết: “3 năm trở lại đây, mỗi năm đoàn xã tuyên truyền, vận động từ 3 đến 5 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Năm nay địa phương tiếp tục có 4 thanh niên xung phong nhập ngũ tình nguyện gồm: thanh niên Ngô Viết Phương (SN 2002), Trịnh Viết Thái (SN 2002), Lê Đình Hiện (1999), Bùi Văn Trương (2001). Trong khi xã còn gặp nhiều khó khăn về nguồn tuyển quân thì việc làm ý nghĩa của các thanh niên này là điều rất đáng mừng và rất được biểu dương, khen ngợi.”

Có mặt tại UBND xã Ninh Hải để hoàn thiện giấy tờ hồ sơ khám tuyển NVQS, thanh niên Trịnh Viết Thái phấn khởi cho biết: “sau khi vừa học xong THPT, em đã được các anh chị trong BCH đoàn xã, và gia đình động viên, khuyên nhủ, ủng hộ tham gia nhập ngũ. Đây cũng là niềm mong muốn của em, được lên đường làm NVQS đợt này để bản thân được rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành hơn nữa.”

Theo Ban CHQS huyện cho biết: đến thời điểm này, các địa phương trong huyện đã hoàn thành kế hoạch khám sơ tuyển NVQS năm 2021. Toàn huyện phát lệnh tổng điều khám sơ tuyển tới 1.455 thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, đã có 1.135 thanh niên đến khám, vắng 320 thanh niên không có lý do. Hơn 93% số thanh niên đủ điều kiện khám sức khỏe cấp huyện, 328 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học, 130 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. So với năm trước, số lượng công dân viết đơn xin tham gia nhập ngũ năm nay nhiều hơn. Qua đó cho thấy nhận thức của công dân về thực hiện NVQS ngày càng nâng cao. Môi trường quân đội ngày càng khẳng định uy tín, không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng mà còn thực sự là cơ hội cần thiết để tuổi trẻ rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành.

Những thanh niên tình nguyện nhập ngũ thực sự là tấm gương sáng để nhiều đoàn viên thanh niên trong huyện học tập và noi theo, góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc trong giai đoạn hiện nay.

Thu Hiền - CTV

Các tin mới hơn
Nâng tiềm lực quân sự, quốc phòng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc(23/01/2021)
LLVT thành phố Hải Dương: Khai mạc tập huấn cán bộ năm 2021(22/01/2021)
Bình Giang: Đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2021(21/01/2021)
Thành phố Chí Linh tích cực triển khai thực hiện công tác giáo dục quốc phòng và an ninh(16/01/2021)
Ban CHQS huyện Thanh Hà: Tổ chức Hội nghị hiệp đồng giao, nhận quân năm 2021(14/01/2021)
Các tin cũ hơn
Ban CHQS huyện Ninh Giang thăm, chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam(23/11/2020)
Huyện Cẩm Giàng tổ chức khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2021(15/11/2020)
Nguyễn Hanh Toàn viết đơn tình nguyện nhập ngũ(13/11/2020)
Tứ Kỳ: khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021(09/11/2020)
Xã Quyết thắng thành phố Hải Dương: Tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe cho nam thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự năm 2021(04/11/2020)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín