Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Chung tay chăm lo cho dân
22/12/2019 09:22:30

Học Bác, làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, lực lượng vũ trang huyện Thanh Hà đã đạt được những kết quả xuất sắc trong công tác...

 

Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Hà chi trả trợ cấp cho những người được hưởng chế độ theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ

Giúp dân

Anh Nguyễn Văn Dụ ở thôn An Liệt, xã Thanh Hải bị cụt hai tay từ năm 13 tuổi do điện giật. Gia đình anh thuộc diện hộ nghèo nhiều năm. Đầu năm 2018 vợ anh bị chấn thương cột sống vì tai nạn giao thông.

Cảm thông trước cảnh ngộ bất hạnh, đầu năm 2018 Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Thanh Hà trao tặng vợ chồng anh 5 con lợn, 300 con gà và thức ăn chăn nuôi để phát triển kinh tế.

Sau 1 năm chăm chỉ làm ăn, được cán bộ Ban Hậu cần - Kỹ thuật Ban CHQS huyện tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, vợ chồng anh Dụ đã bán được lứa lợn, gà đầu tiên. "Từ lâu vợ chồng tôi đã mong muốn có vốn để phát triển kinh tế nhưng không xoay xở được.

May nhờ sự trợ giúp của Ban CHQS huyện và địa phương, vợ chồng tôi đã thực hiện được mơ ước của mình. Số tiền lãi mỗi lần thu được tuy chưa nhiều nhưng đủ để vợ chồng tôi trang trải một phần cuộc sống và tái đàn”, anh Nguyễn Văn Dụ chia sẻ.

Cũng chung cảnh ngộ bất hạnh, em Trần Thành Đạt, học sinh lớp 5D, Trường Tiểu học thị trấn Thanh Hà mồ côi bố từ sớm, mẹ thường xuyên đau yếu, không có việc làm ổn định. Đầu tháng 9 năm nay, em được Ban CHQS huyện Thanh Hà trao học bổng trị giá 300.000 đồng/tháng. Dù số tiền chưa nhiều song đã giúp em được tiếp tục cắp sách đến trường.

Nguồn kinh phí để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn trên được trích từ Quỹ tiết kiệm "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Thanh Hà quyên góp hằng năm.

Với tinh thần "vì nhân dân quên mình", dù còn nhiều khó khăn nhưng từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã vận động, đóng góp được hơn 60 triệu đồng vào quỹ trên. Ban CHQS huyện còn vận động hỗ trợ xây 2 ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại các xã Thanh Hải, Thanh Sơn với tổng trị giá 140 triệu đồng.

3 công việc đột phá

Tại Ban CHQS huyện Thanh Hà, ở đâu cũng bắt gặp các pa nô, khẩu hiệu, nội quy với nội dung học và làm theo Bác. Thượng tá Đinh Tiến Mạnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Hằng năm, Đảng ủy Quân sự huyện yêu cầu tất cả cán bộ, chiến sĩ đăng ký việc làm theo Bác. Căn cứ vào thực tế đơn vị, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều chủ động đề xuất, đăng ký việc làm, mô hình cụ thể. Đối với mỗi chi bộ, hằng năm đề xuất từ 2 - 3 việc làm theo Bác.

Thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hằng tháng các chi bộ thảo luận, đề ra các giải pháp áp dụng vào thực tiễn.

Ban Quân lực gắn việc học theo Bác bằng nhiệm vụ tuyển quân. Ban Chính sách học theo Bác bằng nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ trong quá trình tiếp nhận, giải quyết các chế độ chính sách cho người có công, hỗ trợ các gia đình chính sách...

Việc học Bác còn được gắn với phong trào thi đua Quyết thắng, thi đua yêu nước tại địa phương như phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", "Quân đội chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp"... Từ các phong trào trên, ở Thanh Hà đã xuất hiện nhiều đường hoa nông thôn mới, nhiều tuyến đường quân dân tự quản...

Thực hiện phong trào "Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy", cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang huyện thi đua quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông. Các chế độ quản lý sử dụng, bảo dưỡng, niêm cất vũ khí, trang bị kỹ thuật được thực hiện chặt chẽ, sẵn sàng chiến đấu cao và phục vụ các nhiệm vụ ra quân huấn luyện, tập huấn.

Từ năm 2017, Đảng ủy Quân sự huyện Thanh Hà đã chọn 3 công việc đột phá để đăng ký với Huyện ủy trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đó là, xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc theo đúng thẩm quyền, chức trách; xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân và cấp trưởng. Đẩy mạnh cải cách hành chính, quân sự, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ cương, nâng cao đạo đức, lối sống quân nhân cách mạng trong thực hiện nhiệm vụ và khi tiếp xúc với nhân dân.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả tổ chức các hội nghị, cuộc họp của cấp ủy, chi bộ, các ban và chất lượng soạn thảo văn bản theo hướng gọn, rõ nội dung, rõ cơ quan thực hiện và rõ người chịu trách nhiệm. Từ 3 khâu đột phá, các tổ chức đảng căn cứ thực tiễn xác định các nội dung, biện pháp thực hiện dứt điểm từng khâu.

Đơn vị đã thay thế, bổ sung 15 pa nô, khẩu hiệu phù hợp, sát tình hình đơn vị. Các đơn vị sưu tầm những câu chuyện kể về Bác Hồ, tuyên dương những điển hình tiên tiến, gương “người tốt, việc tốt”, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cơ quan, đơn vị…

Thực hiện các khâu đột phá, mỗi cán bộ, chiến sĩ hăng hái thi đua làm việc. Nhiều sáng kiến được áp dụng xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công việc.

Khó khăn lớn nhất trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương là công tác tuyển quân. Từ năm 2018 đến nay, Đảng ủy Quân sự huyện Thanh Hà đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy phối hợp với Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Các khâu, các bước từ tổ chức nắm nguồn, rà soát, lập danh sách thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự đến thực hiện các bước sơ tuyển, khám tuyển đều được giám sát chặt chẽ. Nhờ vậy, công tác khám sơ tuyển, khám tuyển của huyện đều đạt cao.

NGỌC HÙNG - HÀ VY

Các tin mới hơn
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương : Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa (01/07/2020)
Ban CHQS huyện Kim Thành thực hiện Chương trình tặng sách với chủ đề “Bác hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”(20/05/2020)
Toàn quân tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”(08/05/2020)
Thủ kho luôn giành giải cao ở các hội thi (20/04/2020)
Những người lính thầm lặng(12/04/2020)
Các tin cũ hơn
"Đi dân nhớ, ở dân thương"(20/12/2019)
Không ngừng lao động sáng tạo(20/12/2019)
Kiên trì vượt khó(20/12/2019)
Ban CHQS huyện Bình Giang: Tặng 7 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó(05/11/2019)
LLVT huyện Thanh Hà: Nhiều hoạt động thiết thực trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”(14/08/2019)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website