Mặc dù đã có nhiều chuyến công tác đến Tiểu đoàn 3 vào những thời điểm khác nhau nhưng điều mà chúng tôi ấn tượng nhất chính là trên các khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị lúc nào cũng xanh mướt các loài rau, quả. Những ngày cuối năm, theo chân đoàn công tác của Đảng ủy chỉ huy Trung đoàn đến kiểm tra công tác hậu cần của đơn vị trước ngày 22/12/2021. Chúng tôi lại có dịp chiêm ngưỡng và ghi lại những hình ảnh đẹp về khu vực tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn. Đón chúng tôi, Trung tá Nguyễn Minh Tiền, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 vui vẻ nói: “Chúng tôi xác định, để bộ đội có sức khỏe tốt, yên tâm học tập huấn luyện, gắn bó với đơn vị, trước tiên công tác hậu cần đời sống phải được coi trọng”.
Đúng như lời giới thiệu của đồng chí Tiểu đoàn trưởng, đi tham quan một vòng quanh đơn vị, chúng tôi rất ấn tượng với khu bếp sạch sẽ, ngăn nắp, các dụng cụ nhà bếp sáng bóng được kê cất cẩn thận. Bên cạnh đó, hệ thống sân, vườn được quy hoạch hợp lý khoa học, đặc biệt khu tăng gia sản xuất tập trung (vườn - ao - chuồng), với diện tích hơn 600m2 (chuồng lợn, ao cá, cùng với hệ thống giàn cà chua, các loại rau xanh tốt đã đến kỳ thu hoạch.
Nhìn khu tăng gia sản xuất của đơn vị, ít ai nghĩ rằng những năm trước, nơi đây là vùng đất đai khô cằn, nắng hạn khô ráp và mưa dầm dề, nên công tác tăng gia sản xuất của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Với quyết tâm phủ xanh đất trống, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, trong Nghị quyết Chi bộ hàng tháng, quý của Tiểu đoàn xác định: “Phải phát huy thế mạnh tại chỗ, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, nhất là nguồn thực phẩm sạch, chất lượng cao, tạo nguồn thu vững chắc, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ”. Giải pháp đặt ra là mở rộng diện tích vườn tăng gia sản xuất, kết hợp giữa trồng trọt với chăn nuôi, quy hoạch khu tăng gia sản xuất hợp lý, phân công cho từng tập thể, cá nhân chăm sóc, trồng nhiều chủng loại rau, bảo đảm mùa nào thức nấy, có cả rau gia vị, vườn cây ăn quả, hệ thống giàn bầu, bí, mướp và vườn thuốc nam, có hệ thống dẫn nước tưới tới từng ô, luống đất...
Tham quan khu tăng gia sản xuất, chúng tôi nhận thấy, công tác tăng gia, chăn nuôi của Tiểu đoàn đã đi vào thực chất, hiệu quả, thiết thực với đời sống bộ đội. Trong điều kiện quân số không đông, đơn vị đã chủ động mở rộng khu tăng gia, phân thành các khu vực khác nhau để tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch. Ngoài đảm bảo các loại vườn theo quy định, đơn vị còn có các khu vực trồng cà chua, cà rốt, mướp đắng.., đất ở ven tường bao để trồng đu đủ, chuối,... Nhờ đó mà trong mọi thời điểm, đơn vị đều bảo đảm đủ nhu cầu sử dụng thực phẩm, chất lượng bữa ăn luôn được ổn định, các món ăn thường xuyên thay đổi, mùa nào thức nấy.
Theo Thượng úy Nguyền Đình Tuyên, phụ trách hậu cần Tiểu đoàn: “Thực hiện sự chỉ đạo của Chi bộ, chỉ huy Tiểu đoàn là hướng đến sản xuất, chăn nuôi những sản phẩm chất lượng, chúng tôi đã tìm hiểu và từng bước giảm bớt diện tích trồng các loại rau, củ quả thông thường để trồng các loại rau, quả cao cấp. Chúng tôi đã mạnh dạn đi học hỏi ở một số đơn vị bạn, nghiên cứu kỹ đất đai, con giống, chở đất làm ô trồng thử, bước đầu cho thu hoạch tốt, chúng tôi nhân rộng ra trồng nhiều hơn. Bên cạnh đó, năm vừa rồi, kết quả chăn nuôi của Tiểu đoàn có bước đột phá, đã chăm sóc, nhân giống nuôi được 02 đàn lợn; ngan, gà, vịt hàng trăm con... có hàm lượng dinh dưỡng cao, đưa vào bữa ăn hàng ngày và trong các dịp lễ, tết... anh em rất phấn khởi và tin tưởng vào thành quả lao động của mình”.
Để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm trong mọi thời điểm, Tiểu đoàn mở rộng xây dựng hệ thống chăn nuôi chuồng trại trên 100m2 đảm bảo thoáng mát về mùa hè, chống được dột, lạnh về mùa đông để đầu tư chăn nuôi lợn, gia cầm. Hiện nay, Tiểu đoàn thường xuyên duy trì đàn lợn khoảng 10 con, 300 con gia cầm các loại, 1 ao nuôi cá để cung cấp thực phẩm cho nhà bếp. Mỗi năm đơn vị thu hoạch hơn 1 tấn rau xanh các loại, gần 2 tấn thịt, cá, đảm bảo hơn 70% nhu cầu thực phẩm cho đơn vị.
Thành công trong mô hình tăng gia, chăn nuôi của Tiểu đoàn 3 không những nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày mà còn là nguồn thu đáng kể góp phần đầu tư tái sản xuất, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt, xây dựng thiết chế văn hóa, xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp và đảm bảo các hoạt động phúc lợi cho cán bộ, chiến sỹ. Năm 2021, từ nguồn tăng gia sản xuất đơn vị thu được trên 50 triệu đồng, đưa thêm vào bữa ăn bộ đội từ 800 – 1.000 đồng/ người/ ngày, đảm bảo quân số khỏe của đơn vị luôn đạt trên 98%. Kết quả đó đã góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm, giữ vững thành tích đơn vị. Năm 2021 Tiểu đoàn được Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu “Đơn vị Tiên tiến”.
Đỗ Thuận
Một số hình ảnh hoạt động tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp tại Tiểu đoàn 3: