Quốc phòng toàn dân
Thanh niên đất Vải hăng hái tình nguyện nhập ngũ
14/01/2022 08:14:52

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân năm mới, những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) ở khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) đang hăng hái chờ ngày lên đường nhập ngũ để được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính; trong số đó, nhiều thanh niên dù hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, thuộc diện tạm hoãn NVQS nhưng vẫn hăng hái viết đơn tình nguyện nhập ngũ, năm 2022 toàn huyện Thanh Hà có hơn 30 thanh niên tình nguyện nhập ngũ.

Chúng tôi cùng đoàn công tác của Hội đồng NVQS xã Cẩm Chế (huyện Thanh Hà) đến thăm gia đình em Mạc Văn Việt (sinh năm 2003), ở thôn Phương La (xã Cẩm Chế). Được biết, gia đình Việt có hoàn cảnh rất khó khăn; bố già yếu, mẹ là lao động tự do. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thu nhập của gia đình càng bấp bênh. Sau khi tốt nghiệp THPT, Việt xin việc tại công ty sản xuất đồ chơi ở gần nhà với mức lương hơn 6 triệu đồng/tháng. Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn, bản thân là trụ cột kinh tế nhưng khi thấy địa phương triển khai công tác tuyển quân, Việt hăng hái viết đơn tình nguyện nhập ngũ và nguyện vọng của em được gia đình rất ủng hộ, động viện lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Ông Bùi Huy Thông, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Phương La cho biết: “Sau khi rà soát các đối tượng trong độ tuổi tham gia khám tuyển NVQS trong thôn, chúng tôi đã tới từng nhà động viên các cháu. Cháu Việt rất hăng hái và mong muốn được sớm trở thành quân nhân. Tôi tin tưởng môi trường quân đội sẽ giúp các cháu được rèn luyện, trưởng thành hơn”.

Cán bộ Ban CHQS huyện thăm, động viên thanh niên Tăng Bá Tài (ngoài cùng bên trái) tình nguyện nhập ngũ

Khác với hoàn cảnh của Việt, thanh niên Tăng Bá Tài (sinh năm 2003), ở xóm 4 (thôn Lang Can 2, xã Thanh Lang) dù đã đỗ đại học nhưng vẫn gác “bút nghiên” để lên đường nhập ngũ. Năm 2021, Tài thi đỗ và nhập học tại Học viện Nông nghiệp Hà Nội. Theo quy định, Tài thuộc diện được tạm hoãn thực hiện NVQS, nhưng em vẫn quyết định tạm gác việc học để tình nguyện nhập ngũ. Khi biết Tài có ý định bảo lưu kết quả thi tuyển đại học để tình nguyện thực hiện NVQS, bố mẹ Tài rất bất ngờ và không đồng tình vì không muốn việc học của con bị gián đoạn. Tuy nhiên, Tài đã nói rõ mong muốn được rèn luyện trong môi trường quân đội và giải thích để bố mẹ hiểu, ủng hộ quyết định của mình. Tăng Bá Tài chia sẻ: “Khi hiểu và thấy rõ quyết tâm được tham gia quân ngũ của tôi, cả gia đình đã đồng ý. Khi biết tôi đủ điều kiện sẵn sàng nhập ngũ, bố mẹ luôn động viên, nhắc nhở tôi giữ gìn sức khỏe để chờ ngày lên đường bảo vệ Tổ quốc. Tôi tin rằng trong môi trường quân đội được rèn luyện tính kỷ luật, tự giác tôi sẽ trưởng thành, chững chạc và rắn rỏi hơn. Tôi sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và tham gia thi tuyển vào nhà trường quân đội để trở thành sĩ quan, được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Đồng chí Nguyễn Văn Kích, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Cẩm Chế cho biết: Nhiều năm nay, năm nào xã cũng có thanh niên tình nguyện nhập ngũ. Đối với những thanh niên tình nguyện, xã đều có sự quan tâm kịp thời. Khi thanh niên tại ngũ, hằng năm, vào các dịp lễ, Tết, địa phương đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình; thăm tặng quà thanh niên sau khi hoàn thành huấn luyện chiến sĩ mới. Khi thanh niên xuất ngũ trở về địa phương đều được tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế...

Những lá đơn tình nguyện tham gia NVQS không chỉ thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc mà còn tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thanh niên tình nguyện nhập ngũ của địa phương. Từ năm 2015 đến nay, huyện Thanh Hà đã có gần 300 thanh niên tự nguyện viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, trong đó nhiều thanh niên diện tạm hoãn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Riêng năm 2022, toàn huyện có 30 thanh niên tình nguyện nhập ngũ; trong đó 10 thanh niên diện tạm hoãn, tăng 3 người so với năm 2021.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Hữu Uyên, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Thanh Hà cho biết: Đơn vị đã tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND và Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tích cực tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cho thanh niên và gia đình về thực hiện Luật NVQS; khuyến khích thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, tổ chức các hoạt động giao lưu, giáo dục truyền thống; thăm hỏi, tặng quà, động viên kịp thời những thanh niên tình nguyện nhập ngũ, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn... Trong thời gian khám sơ tuyển, khám tuyển, các địa phương đều tổ chức gặp gỡ động viên các gia đình có thanh niên tham gia khám tuyển; hỗ trợ phương tiện cho thanh niên đi khám tuyển; đồng thời có chính sách động viên khen thưởng kịp thời những thanh niên tình nguyện nhập ngũ.

Bài, ảnh: Hà Vy - Hữu Uyên

Các tin mới hơn
Tứ Kỳ: Hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập Chiến đấu xã, ngành Bưu chính viễn thông trong khu vực phòng thủ(19/05/2022)
Huyện Cẩm Giàng: diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ thị trấn Lai Cách(11/05/2022)
Ban CHQS thành phố Chí Linh: Sơ kết phong trào thi đua “Cán bộ, chiến sĩ quân đội thi đua thực hiện văn hóa công sở, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2019-2022”(29/04/2022)
Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ ngay từ ngày đầu(28/04/2022)
Ninh Giang xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh(23/04/2022)
Các tin cũ hơn
Thanh niên xã Hoành Sơn (Kinh Môn) viết đơn lên đường nhập ngũ(12/01/2022)
Kinh nghiệm hay trong khám tuyển, gọi công dân nhập ngũ ở Hải Dương(09/01/2022)
Ban CHQS huyện Thanh Hà và Gia Lộc chi trả trợ cấp cho đối tượng chính sách(14/12/2021)
Huyện Tứ Kỳ tổ chức khám tuyển Nghĩa vụ quân sự năm 2022(08/12/2021)
Đảng ủy quân sự huyện Kim Thành tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2022(08/12/2021)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín