Ban CHQS thành phố Chí Linh
TP Chí Linh chú trọng xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc
21/02/2020 09:06:50

Nhiều năm trở lại đây, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) TP Chí Linh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Năm 2019, Ban CHQS thành phố được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Trung tá Trần Ngọc Thức, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Chí Linh để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của đơn vị.

- Việc kết hợp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với quốc phòng, an ninh (QPAN), gắn QPAN với phát triển kinh tế có vai trò hết sức quan trọng. Vậy, kết quả này được thể hiện như thế nào tại địa phương, thưa đồng chí?

- Thực hiện Quyết định số 13/2012/QĐ-TTg ngày 23.2.2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế kết hợp kinh tế-xã hội với quốc phòng trong khu vực phòng thủ (KVPT), Ban CHQS đã tham mưu với UBND thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác thẩm định về QPAN đối với việc cấp giấy phép các dự án đầu tư phát triển kinh tế-xã hội theo quy định của Chính phủ.

Theo đó, công tác xây dựng tiềm lực kinh tế-xã hội của thành phố được quan tâm đầu tư phát triển phù hợp với xu thế hội nhập, Thành ủy, UBND thành phố đề ra nhiều chủ trương giải pháp trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo nền tảng xây dựng KVPT ngày càng vững chắc.

Đến nay, chúng tôi cơ bản hoàn thành đề án xây dựng KVPT thành phố giai đoạn 2016-2020 và cũng đang triển khai xây dựng sở chỉ huy trong căn cứ chiến đấu; đồng thời quản lý chặt chẽ hệ thống công trình, đất quốc phòng trên địa bàn…

 

Kiểm tra vũ khí, trang bị kỹ thuật bảo đảm cho các nhiệm vụ tại Kho Quân khí Ban CHQS TP Chí Linh. Ảnh: DUY ĐÔNG

- Vậy các biện pháp xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng được thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

- Ban CHQS thành phố luôn chú trọng phối hợp với các phòng, ban, ngành và địa phương thực hiện sắp xếp, tổ chức biên chế, xây dựng lực lượng năm 2019 đúng hướng dẫn của trên. Trong đó, lực lượng thường trực được xây dựng bảo đảm quân số, chất lượng; đội ngũ cán bộ ban CHQS các xã, phường thường xuyên được kiện toàn bảo đảm đúng quy trình thủ tục và nguyên tắc.

Cùng với chú trọng củng cố nâng cao chất lượng lực lượng dân quân tự vệ với quân số đạt tỷ lệ 1,7% so với dân số, chúng tôi cũng hoàn thành việc xây dựng kế hoạch mở rộng lực lượng này trong các trạng thái quốc phòng.

Công tác xây dựng lực lượng dự bị động viên được thực hiện đúng quy định; Ban CHQS thành phố luôn phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị của bộ và Quân khu 3 tiến hành phúc tra, kiện toàn tổ chức biên chế; động viên giao nguồn quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật cho các đơn vị huấn luyện theo chỉ tiêu trên giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị…

- Đồng chí có thể nói rõ hơn về công tác huấn luyện và bảo đảm hoạt động sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng được tiến hành như thế nào?

- LLVT thành phố đã tổ chức xây dựng kế hoạch huấn luyện cho các đối tượng bảo đảm tính thống nhất. Đối với lực lượng thường trực, tập trung huấn luyện nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, chuyên môn nghiệp vụ, điều lệnh và tác phong công tác. Quá trình huấn luyện đã gắn với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới…

Bên cạnh việc tổ chức huấn luyện cho các lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên theo đúng kế hoạch và phê duyệt của trên, Ban CHQS thành phố cũng xây dựng kế hoạch, tổ chức luyện tập sẵn sàng chiến đấu; tổ chức diễn tập chỉ huy-cơ quan 1 bên 1 cấp trên bản đồ. Đồng thời chỉ đạo diễn tập KVPT cho các xã, phường Bến Tắm, Lê Lợi, Hưng Đạo… Thông qua diễn tập đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể về công tác QPAN…

- Công tác tuyển chọn, gọi công nhân nhập ngũ nằm trong số những mặt quan trọng của nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Vậy năm 2020, công tác này đã được thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

- Từ nhiều năm nay, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của chúng tôi luôn được tổ chức chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình, các bước theo Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Công tác khám tuyển NVQS được UBND, Hội đồng NVQS thành phố và cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ. Quá trình thực hiện có sự chỉ đạo, hướng dẫn thống nhất từ thành phố đến cơ sở. Các đồng chí là thành viên Hội đồng NVQS thành phố chủ động nắm tình hình, dành thời gian theo dõi, bám sát cơ sở được phân công phụ trách.

Năm 2020 này, các xã, phường, thị trấn của TP Chí Linh được giao tuyển chọn 250 thanh niên nhập ngũ và chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ này, giao quân bảo đảm nhanh gọn, an toàn...

Duy Đông
Các tin mới hơn
Kiểm tra kết thúc huấn luyện cho lực lượng dân quân cơ động (30/06/2020)
Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ QP-QSĐP và phong trào TĐQT 6 tháng đầu năm 2020(23/06/2020)
Đảng ủy Quân sự thành phố Chí Linh ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020(22/06/2020)
Đảng bộ quân sự thành phố Chí Linh: Tổ chức học tập, quán triệt thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành Trung ương khóa XII(17/06/2020)
Đoàn công tác của thành phố Chí Linh thăm, tặng quà và dự Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới tại Lữ đoàn 490 - Binh chủng pháo binh(02/06/2020)
Các tin cũ hơn
Thanh niên thành phố Chí Linh náo nức lên đường tòng quân năm 2020(11/02/2020)
Các xã, phường tổ chức gặp mặt, động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2020(08/02/2020)
Ban CHQS thành phố Chí Linh: triển khai công tác phòng, chống dịch do virus Corona(06/02/2020)
Gặp mặt, tư vấn hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ năm 2020(23/01/2020)
Tổ chức chi trả chế độ theo Quyết định 49 cho người tham gia dân công hỏa tuyến(15/01/2020)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website