Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Chiến sĩ "sao vuông" làm kinh tế giỏi
29/03/2023 07:53:16

Nhân dịp Hội nghị dân quân, tự vệ và du kích toàn quốc diễn ra tại Việt Bắc, ngày 27 tháng 5 năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi nam nữ dân quân, tự vệ và du kích toàn quốc. Trong thư Người khen ngợi: “Dân quân, tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là một bức tường sắt của Tổ quốc. Vô luận địch nhân hung bạo thế nào, hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.


Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác, là một thành phần của Lực lượng Vũ trang nhân dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Lực lượng dân quân tự vệ có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng đất nước. Khắc sâu lời Bác dạy, lực lượng Dân quân tự vệ của huyện Tứ Kỳ đã luôn nỗ lực khẳng định vai trò của chiến sỹ “sao vuông” trong sản xuất và an ninh chính trị, quân sự địa phương.
 
 
Chiến sỹ Dân quân tự vệ Đồng Văn Lân chăm sóc ruộng Dưa hấu - loại cây mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho gia đình anh
 
Xuất ngũ trở về quê hương từ năm 2011, sau hơn 10 năm xoay sở nhiều nghề từ phụ xe, thợ xây để mưu sinh, chiến sỹ dân quân tự vệ Đồng Văn Lân (thôn An Thổ, xã Nguyên Giáp) bắt tay vào cải tạo 5 sào ruộng trũng để trồng cây rau màu, với bản tính cần cù, tinh thần vượt khó được tôi luyện trong những tháng năm quân ngũ, anh Lân tiếp tục thầu lại hơn 3 sào vườn của người dân trong làng. Từ hơn 8 sào đất trồng chuyên canh cây rau màu, đến nay, mỗi năm đã cho gia đình thu nhập ổn định khoảng 80 triệu đồng và đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm cho gia đình.
 
Không chỉ là chiến sỹ “sao vuông” làm kinh tế giỏi, gần 10 năm tham gia lực lượng dân quân tự vệ địa phương, chiến sỹ Đồng Văn Lân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên cương vị Tiểu đội trưởng dân quân cơ động, là nhân tố tích cực trong phong trào huấn huyện quân sự địa phương và các mặt công tác xã hội như phòng chống dịch Covid 19, an sinh xã hội. Đồng chí Đồng Hữu Miễn, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Nguyên Giáp nhận xét.
 
 
Hoàn thành NVQS trở về địa phương chiến sỹ "sao vuông" Đào Văn Huân bắt tay ngay vào phát triển mô hình trang trại chăn nuôi gà lấy trứng của gia đình, hiện nay mô hình này cho thu hoạch gần 3.000 quả trứng mỗi ngày
 
Sinh năm 1997, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, hành trang chiến sỹ Đào Văn Huân, ở thôn Đại Hà, xã Hà Kỳ luôn nâng niu, trân trọng là tấm thẻ đảng viên được kết nạp trong quân ngũ. Về quê, anh Huân bắt tay ngay vào phát triển mô hình trang trại chăn nuôi gà lấy trứng của gia đình, hiện nay mô hình này cho thu hoạch gần 3.000 quả trứng mỗi ngày.
 
Mặc dù bận rộn với phát triển kinh tế là thế nhưng chiến sỹ Đào Văn Huân trên cương vị Trung đội trưởng Dân quân tự vệ, đồng thời kiêm nhiệm thêm nhiều chức vụ khác như: Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn… nhưng mùa huấn luyện, tuyển quân hằng năm vẫn đều hăng hái tham gia và có nhiều đóng góp tích cực trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương; được cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ huy quân sự các cấp biểu dương, ghi nhận.
 
Trên đây là hai trong số hàng trăm tấm gương chiến sỹ “sao vuông” huyện Tứ Kỳ không chỉ tiên phong, là điển hình trên mặt trận sản xuất, kinh doanh mà còn góp phần không nhỏ trong nâng cao huấn luyện, tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, phát huy truyền thống của lực lượng dân quân tự vệ, tô thắm thêm truyền thống lấp lánh những ánh “sao vuông”./.
 
Bài, ảnh: Nguyễn Thế
Các tin mới hơn
Những "bông hồng" Hải Dương trên thao trường chuẩn bị kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ(18/04/2024)
Cán bộ chính trị giỏi tham mưu, sáng tạo trong công việc(19/03/2024)
Lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương hoàn thành đợt hành quân dã ngoại năm 2023(10/01/2024)
Ban CHQS thành phố Hải Dương hành quân dã ngoại làm công tác dân vận giai đoạn 2 năm 2023(28/12/2023)
Thiếu tá QNCN Phạm Văn Có nhặt được của rơi trả người đánh mất(15/11/2023)
Các tin cũ hơn
Lực lượng vũ trang Hải Dương làm theo Bác(27/03/2023)
Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn(21/03/2023)
Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Hải Dương: Kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về”(21/03/2023)
Lực lượng vũ trang thành phố Chí Linh tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn(06/03/2023)
Người sĩ quan tận tụy với công việc(27/02/2023)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website