Quốc phòng toàn dân
Trường Quân sự tỉnh Hải Dương: Công tác tư tưởng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo
27/12/2019 08:46:30

Trường Quân sự tỉnh Hải Dương tiếp nhận, quản lý các đối tượng học viên với nhiều trình độ, độ tuổi khác nhau. Thực tế đó, đòi hỏi nhà trường, nhất là đội ngũ cán bộ quản lí phải sâu sát, gần gũi, tỉ mỉ, sử dụng linh hoạt nhiều biện pháp trong công tác quản lý tư tưởng học viên. Đó cũng là giải pháp quan trọng, giúp nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

            Đến Trường Quân sự tỉnh Hải Dương, chúng tôi có dịp tham dự “Ngày kết nối đồng đội” của các học viên lớp Sĩ quan dự bị. Sau giây phút trầm lắng ban đầu, chúng tôi được chứng kiến không khí cởi mở về những sẻ chia, bày tỏ tâm tư, tình cảm của học viên. Có đồng chí rất vui mừng, phấn khởi vì thành tích trong học tập, nhưng cũng có đồng chí còn băn khoăn, lo lắng về công việc gia đình… Mỗi người một tâm tư khác nhau, nhưng sau buổi gặp gỡ, được cán bộ và đồng đội chia sẻ, động viên, dường như ai cũng trút bỏ được tâm trạng nặng nề và trở nên vui vẻ.

 
 
 

Một giờ huấn luyện quân sự của học viên trường Quân sự tỉnh Hải Dương

 

            Binh nhất Hoàng Văn Giáp, học viên lớp sĩ quan dự bị tâm sự: “Cuối tháng 8 vừa qua, nhận được tin mẹ bị tai biến nặng, kinh tế gia đình eo hẹp, tôi thực sự lo lắng. Thông qua ngày “Kết nối đồng đội”, được chỉ huy các cấp động viên, chia sẻ và đơn vị tổ chức quyên góp trong cán bộ, học viên được hơn mười triệu đồng ủng hộ, khiến tôi trút bỏ gánh nặng gia đình để thêm yên tâm học tập”.

            Được tổ chức hai tuần một lần, “Ngày kết nối đồng đội” do chỉ huy Đại đội học viên chủ trì và mời đại biểu khoa giáo viên, các cơ quan chức năng nhà trường tới dự. Đây không chỉ là dịp để các học viên chia sẻ tâm tư, tình cảm, mà còn là biện pháp giúp cán bộ quản lý, giáo viên nắm được tâm tư, tình cảm học viên, từ đó dự báo chính xác diễn biến tư tưởng và chủ động theo dõi, đánh giá, phân loại cụ thể từng đối tượng học viên để có những biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp.

            Chia sẻ quá trình thực hiện công tác tư tưởng tại đơn vị, Thiếu tá Phạm Kim Long, Chính trị viên Đại đội quản lý học viên cho biết: “Ngay từ khi tiếp nhận học viên, chúng tôi chủ động nắm lý lịch, hoàn cảnh gia đình từng đồng chí. Trong quá trình học viên học tập tại trường, công tác tư tưởng của đại đội được tiến hành đa dạng với nhiều hình thức, như thông qua các hoạt động thực tiễn hằng ngày (học tập, sinh hoạt, công tác). Chỉ huy đại đội tổ chức gặp gỡ hằng tuần những học viên có hoàn cảnh khó khăn và học viên chậm tiến để nắm tâm tư, nguyện vọng. Vì vậy, đã khắc phục triệt để tình trạng tự phát, bị động trong công tác tư tưởng, kịp thời giải quyết những vướng mắc nảy sinh”.

            Cùng với việc phân công cán bộ bám nắm bắt tư tưởng của học viên, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cũng trực tiếp nắm tư tưởng học viên thông qua thực hiện chủ trương “2 cùng, 4 nắm”. Đó là: cùng ăn, cùng học tập, làm việc để nắm tâm tư, nguyện vọng; nắm lai lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình; nắm phẩm chất đạo đức, lối sống; nắm năng lực công tác, kết quả hoàn thành nhiệm vụ.

            Cùng ăn cơm trưa với cán bộ, học viên nhà trường, điều khiến chúng tôi bất ngờ là các cán bộ từ ban giám hiệu trở xuống đều ăn cùng học viên. Các đồng chí cán bộ, giáo viên ngồi đan xen với học viên, khẩu phần, thực đơn các bàn ăn đều giống nhau. Từ những bữa ăn như thế, học viên có dịp bày tỏ trực tiếp những khó khăn, vướng mắc của mình với chỉ huy các cấp. Học viên Vũ Văn Hiếu (lớp Trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở), nhớ lại: “Khi nhập học được 3 tháng, gia đình tôi gặp nhiều biến cố, khiến tôi rất chán nản và bỏ học. Nhưng khi vừa từ trường về, tôi đã gặp đồng chí Chính ủy nhà trường và chỉ huy đại đội học viên ở nhà. Các chú, các anh động viên và vận động chính quyền địa phương hỗ trợ tôi rất nhiều để tôi an tâm quay lại nhà trường học. Sau này, tôi được biết, thông qua những lần cùng ăn cơm, cùng đọc báo, Ban Giám hiệu nhà trường đã nhận thấy tâm lí buồn chán của tôi và cử cán bộ đại đội nắm bắt để giúp đỡ tôi”.

            Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện công tác tư tưởng của nhà trường, Đại tá Lương Sơn Oanh, Chính ủy Trường Quân sự tỉnh Hải Dương cho biết: “Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tổ chức đối thoại dân chủ, thẳng thắn với bộ đội. Các cuộc đối thoại được tiến hành theo định kỳ hoặc đột xuất, tùy vào tình hình đơn vị và tổ chức theo đầu mối lớp học. Thông qua các buổi đối thoại, chỉ huy lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của học viên, đồng thời phân công cán bộ theo dõi, giúp đỡ từng đồng chí”.

Nhờ áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp hiệu quả trong công tác tư tưởng nên những năm qua, 100% cán bộ, nhân viên, học viên nhà trường đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, tư tưởng tốt, yên tâm học tập, công tác. Kết quả kiểm tra các khoa, mục hằng năm, 100% học viên đạt yêu cầu, trong đó có trên 85% khá, giỏi trở lên.

Phạm Quyết

Theo Báo Quân khu 3 online
Các tin mới hơn
Xứng danh “lá cờ đầu”(23/07/2020)
Ban CHQS huyện Ninh Giang phát động thi đua đột kích “Đoàn kết, Tự tin, Quyết tâm thi đua giành 3 Nhất”(22/07/2020)
Ban CHQS thành phố Chí Linh: Tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị và Hội nghị rút kinh nghiệm công tác giảng dạy chính trị trong LLVT thành phố giai đoạn 2016-2020(14/07/2020)
Ban CHQS thị xã Kinh Môn: Hội nghị sơ kết nhiệm vụ QP-QSĐP và PTTĐ quyết thắng 6 tháng đầu năm 2020(22/06/2020)
Ban CHQS huyện Bình Giang tổ chức sinh hoạt và chi trả phụ cấp trách nhiệm quý I, II năm 2020 cho quân nhân dự bị(22/06/2020)
Các tin cũ hơn
Coi trọng tuyên truyền thực hiện nghĩa vụ quân sự(26/12/2019)
Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng vững bước dưới lá cờ vinh quang của Đảng(20/12/2019)
Sức mạnh vô địch của Quân đội nhân dân Việt Nam(20/12/2019)
Vững bước dưới cờ Đảng(20/12/2019)
Thành phố Hải Dương và huyện Cẩm Giàng hoàn thành công tác khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2020(16/12/2019)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website