Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Nghĩa tình bộ đội Hải Dương
24/07/2020 08:53:03

Nhiều năm qua, lực lượng vũ trang tỉnh luôn quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng tình cảm và trách nhiệm.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Mạc Thị Ảm ở phường Nam Đồng vui mừng mỗi khi cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự TP Hải Dương đến thăm

Quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) là tình cảm, trách nhiệm, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Tận tình

Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) TP Hải Dương đến thăm, tặng quà Bà mẹ VNAH Mạc Thị Ảm ở khu Đồng Ngọ, phường Nam Đồng. Mẹ Ảm năm nay 85 tuổi, có 2 con trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, hiện sống cùng người con trai út. Gia đình mẹ Ảm được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 hỗ trợ xây nhà ở năm 2017. Ông Phạm Văn Thái, con trai út của mẹ xúc động cho biết nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, Quân khu 3, giờ đây gia đình ông được sống trong ngôi nhà mái bằng kiên cố rộng gần 100 m2. "Sau khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH, năm 2015, mẹ tôi được Ban CHQS TP Hải Dương nhận chăm sóc, phụng dưỡng. Gia đình tôi rất cảm động và trân trọng", ông Thái nói.

Mẹ Lê Thị Nụ (86 tuổi) ở khu Tiền Trung, phường Ái Quốc cũng rất xúc động khi những cán bộ, chiến sĩ LLVT TP Hải Dương đến thăm, tặng quà. Mẹ Nụ có 2 con trai hy sinh, hiện sống cùng gia đình người con trai thứ 6. Mấy năm gần đây do tuổi cao, mẹ thường xuyên ốm đau, Ban CHQS TPHải Dương đều về thăm, tặng quà, trao tiền phụng dưỡng mẹ. Cuối năm 2019, biết tin mẹ ốm, cán bộ quân y của đơn vị đã về khám cho mẹ, nhắc nhở mẹ uống thuốc đầy đủ.

Tại thôn Lang Khê, xã An Lâm (Nam Sách), dù thời tiết nắng nóng nhưng mấy ngày cuối tháng 7, gần chục cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện có mặt tại gia đình Bà mẹ VNAH Lê Thị Nhan giúp dọn vệ sinh, lau chùi nhà cửa. Trung tá Hoàng Hữu Nhượng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Nam Sách cho biết từ năm 2015 đến nay, cứ 3 tháng một lần, ban lại tổ chức tới thăm, trao tiền phụng dưỡng mẹ, đồng thời kết hợp các hoạt động giúp đỡ gia đình. Vào dịp lễ, Tết hay lúc mẹ ốm đau, Ban CHQS huyện đều xuống thăm, có những món quà động viên mẹ. Mẹ Nhan có 2 người con trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, đang sống cùng người con trai út. Mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH năm 2014 và Ban CHQS huyện Nam Sách nhận chăm sóc, phụng dưỡng từ năm 2015 đến nay.

Ban Chỉ huy quân sự huyện Ninh Giang tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Khen ở xã Vạn Phúc

Trách nhiệm

Toàn tỉnh hiện có 80 Bà mẹ VNAH còn sống. Nhiều năm qua, LLVT tỉnh luôn quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ VNAH. Theo trung tá Nguyễn Văn Việt, Trưởng Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh, thực hiện Quyết định 1231/2015 của Bộ Quốc phòng về quân đội tiếp tục tham gia phụng dưỡng Bà mẹ VNAH, năm 2015, Bộ CHQS tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời 30 mẹ (6 mẹ đang còn sống) với mức 500.000 đồng/tháng. Bộ CHQS tỉnh giao mỗi cơ quan, đơn vị trực thuộc phụng dưỡng từ 1 - 3 mẹ. Hằng tháng, hằng quý, các cơ quan, đơn vị tổ chức thăm, trao tiền phụng dưỡng tận tay các mẹ. Những lúc các mẹ ốm đau, các đơn vị đều có mặt kịp thời, chuẩn bị đầy đủ thuốc men để chăm sóc, động viên, giúp đỡ gia đình các mẹ.

Hằng năm, Bộ CHQS tỉnh tổ chức vận động cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng đóng góp ít nhất 1 ngày lương xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa". Các cơ quan, đơn vị cũng xây dựng "Hòm quỹ tiết kiệm", vận động cán bộ, chiến sĩ hằng ngày tiết kiệm bỏ vào hòm quỹ. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm Bộ CHQS tỉnh đã đóng góp được 250 - 300 triệu đồng vào Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa". Nguồn quỹ này được dùng để phụng dưỡng, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Bà mẹ VNAH, gia đình chính sách, người có công...

Trung tá Trương Minh Nam, Chính trị viên Ban CHQS TPHải Dương cho biết từ năm 2018 đến nay, LLVT thành phố đã vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ, chăm lo các thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Đó không chỉ là tình cảm mà là trách nhiệm của những người lính thời bình với các thế hệ đi trước.

TRƯƠNG HÀ