Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Không ngừng lao động sáng tạo
20/12/2019 08:20:53

Thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ", lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo.

 

Nhiều đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã đưa "Bếp Hoàng Cầm phục vụ huấn luyện" vào sử dụng mỗi khi dã ngoại, huấn luyện

Qua đó đã xuất hiện nhiều sáng kiến kỹ thuật góp phần nâng cao chất lượng đời sống, công tác huấn luyện và khả năng chiến đấu cho bộ đội.

Thiết thực

Hơn 1 năm nay, mỗi dịp huấn luyện, dã ngoại, các đơn vị quân đội thuộc Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh đều sử dụng "Bếp Hoàng Cầm phục vụ huấn luyện" để chuẩn bị bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ. Đây là sản phẩm của phong trào sáng kiến cải tiến mô hình thiết bị ngành hậu cần quân đội được Bộ CHQS tỉnh triển khai từ năm 2018.

“Bếp Hoàng Cầm phục vụ huấn luyện" cũng được Bộ CHQS tỉnh trao giải A tại Hội thi sáng kiến cải tiến mô hình năm 2018. Bếp được cải tiến bằng vật liệu xốp, dễ bảo quản, gọn nhẹ, tiện mang theo trong quá trình huấn luyện.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, trợ lý quân nhu Trường Quân sự tỉnh, tác giả của mô hình trên cho biết: "Kết cấu của bếp không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng rất hữu ích khi bộ đội dùng để nấu ăn trong điều kiện dã ngoại, huấn luyện, nhất là lúc thời tiết xấu. Hiện nay, bếp đã được đưa vào chương trình huấn luyện hằng năm cho cán bộ, nhân viên, học viên trong trường".

Những ngày này, dù thời tiết lạnh nhưng những bữa ăn muộn của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Bình Giang lúc nào cũng nóng hổi. Có được điều trên là nhờ sáng kiến của thượng tá Nguyễn Thành Đông, nguyên Chính trị viên đơn vị.

Trước đây, Ban CHQS huyện Bình Giang được cấp tủ đựng bát đũa làm bằng inox giúp đựng bát đũa hợp vệ sinh, bảo đảm sức khỏe bộ đội. Tuy nhiên, ngoài nhiệm vụ ở đơn vị, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên phải đi công tác ở các xã, thị trấn trong huyện.

Vào mùa lạnh, nhiều khi đến giờ ăn mà nhiều người chưa thể về đến đơn vị, lúc về đến nơi thì thức ăn đã nguội lạnh. Vào mùa nồm bát đũa sau khi rửa rất lâu khô, dễ sinh ẩm mốc, có mùi hôi. Bát đũa, thức ăn để bên ngoài thường có ruồi nhặng bâu vào gây mất vệ sinh.

“Nhằm bảo đảm sức khỏe cho đồng đội, tôi đã nảy ra ý tưởng chế tạo tủ đựng vừa có tác dụng giữ nóng thức ăn, vừa sấy khô được bát đũa, ngăn chặn côn trùng”, thượng tá Đông chia sẻ.

Nghĩ là làm, chỉ với kinh phí gần 2 triệu đồng, thượng tá Đông đã chế tạo thành công tủ đựng trên góp phần bảo đảm sức khỏe cho trên 40 người trong đơn vị. Sau một thời gian sử dụng, tủ đựng đã phát huy hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối và đang được xem xét nhân rộng tại các đơn vị khác trong toàn quân khu.

Ngoài những dụng cụ phục vụ đời sống hằng ngày, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ra đời trong quá trình huấn luyện, diễn tập chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ. Như sáng kiến chế tạo thiết bị nạp đạn súng tiểu liên AK của thiếu tá Nguyễn Văn Nhuận, Trưởng Ban Quân khí thuộc Phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh).

Trước đây, thao tác tháo, lắp đạn thực hiện khó khăn, tốn thời gian, công sức ảnh hưởng đến chất lượng huấn luyện. Nhờ ý tưởng đơn giản mà hiệu quả, chỉ với 1,2 triệu đồng, đồng chí Nhuận đã sáng chế thiết bị khắc phục được những nhược điểm trong nạp đạn súng tiểu liên AK. Thiết bị của thiếu tá Nhuận được các cấp đánh giá cao và có thể áp dụng ở tất cả các đơn vị.

Nâng cao chất lượng huấn luyện

Ngoài 3 sáng kiến kể trên, các đơn vị, cán bộ, chiến sĩ còn có nhiều đề tài, sáng kiến tiêu biểu khác như máy vận động bia trên mọi địa hình không cần đường ray tự lật mặt bia; dụng cụ cắt liều chính đạn cối; cải tiến mô hình học cụ huấn luyện phòng cháy, chữa cháy; dụng cụ tháo chi tiết ốp lót tay trên súng tiểu liên AK...

Để có được những kết quả trên, những năm qua Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và đảng ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cuộc vận động trong LLVT tỉnh được triển khai tích cực, có chiều sâu và mang tính toàn diện, từ cấp ủy, chỉ huy cơ quan đến các đơn vị.

Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và hành động cho cán bộ, chiến sĩ, không ngừng đổi mới, sáng tạo những vật dụng, mô hình thiết thực, phục vụ hiệu quả quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Nhờ làm tốt, đồng bộ các giải pháp, công tác quản lý, khai thác vũ khí, thiết bị ngày càng đi vào nền nếp, năng lực, trình độ của cán bộ, chiến sĩ được nâng cao.

Đánh giá về những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong LLVT tỉnh, thượng tá An Thanh Quang, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh khẳng định: "Những sáng kiến của các cán bộ, chiến sĩ góp phần quan trọng để nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu tại các đơn vị. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn quán triệt, khuyến khích mỗi cán bộ, chiến sĩ chủ động, sáng tạo, ham học hỏi, tích cực nghiên cứu để cho ra đời nhiều hơn nữa những sáng kiến thiết thực, hữu ích, có thể áp dụng rộng rãi trong thực tiễn”.

Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm tạo chuyển biến hơn nữa nhận thức, hành động của tập thể, cá nhân trong toàn lực lượng để gắn việc nghiên cứu, thực hiện các sáng kiến với các nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị.

Tăng cường công tác bảo đảm trang bị, kỹ thuật cho sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện của LLVT tỉnh trong tình hình mới. Các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến ứng dụng vào bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cao hệ số kỹ thuật để duy trì sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh.

HOÀNG BIÊN

Các tin mới hơn
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương : Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa (01/07/2020)
Ban CHQS huyện Kim Thành thực hiện Chương trình tặng sách với chủ đề “Bác hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”(20/05/2020)
Toàn quân tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”(08/05/2020)
Thủ kho luôn giành giải cao ở các hội thi (20/04/2020)
Những người lính thầm lặng(12/04/2020)
Các tin cũ hơn
Kiên trì vượt khó(20/12/2019)
Ban CHQS huyện Bình Giang: Tặng 7 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó(05/11/2019)
LLVT huyện Thanh Hà: Nhiều hoạt động thiết thực trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”(14/08/2019)
LLVT huyện Nam Sách: Thực hiện công tác Dân vận bằng những việc làm thiết thực(16/07/2019)
Gương sỹ quan trẻ học tập và làm theo Bác(03/07/2019)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website