Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Chung tay bảo vệ những “thiên thần nhỏ” mùa đại dịch
26/03/2020 12:00:00

Giữa mùa đại dịch Covid-19, cùng với việc triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị và thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của các cấp, lực lượng vũ trang tỉnh đang tích cực, chủ động, chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch. Trong đó, luôn dành sự quan tâm chăm sóc đặc biệt đến những “thiên thần nhỏ - chủ nhân tương lai’ của đất nước.

Tại khu cách ly tập trung của Trung đoàn 125, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương, tám cháu nhỏ (3 cháu của đợt 1 và 5 cháu của đợt 2) trong thời gian cách ly hằng ngày đều được đảm bảo hai bữa cháo với thực đơn thay đổi theo nhu cầu, do chính các chú bộ đội chế biến. Cũng bởi là những thành viên nhỏ tuổi nhất trong khu cách ly nên các cháu luôn giành được sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt từ cán bộ, nhân viên đơn vị.

 
Ảnh 1 

Hằng ngày trực tiếp nấu cháo cho các cháu nhỏ, Thượng úy QNCN Phạm Văn Nghĩa, chia sẻ: “Việc nấu hàng trăm suất ăn cho người lớn không kỳ công bằng việc chuẩn bị cháo cho các cháu nhỏ. Bởi trong điều kiện cách ly vì dịch để các cháu ăn ngon miệng như con mình ăn ở nhà thật sự không dễ. Vì vậy, ngoài việc đa dạng thực đơn, sau mỗi bữa ăn, tôi đều tìm hiểu xem các cháu ăn thế nào, khẩu vị ra sao, muốn thay đổi gì không để tránh xảy ra tình trạng chán ăn, dẫn đến sút cân trong quá trình cách ly tại đơn vị”.

Tại phòng ở của các cháu nhỏ cũng được trang bị thêm ấm siêu tốc, phích nước nóng để tiện dùng sữa khi cần. Đồng thời, một không gian thoáng mát, khử trùng cũng được các chú bộ đội tạo ra để các cháu vui chơi phù hợp với lứa tuổi mầm non hiếu động. Như hiểu được sự quan tâm, chăm sóc ưu ái đặc biệt dành cho mình nên cả ba cháu bé ở đây rất ngoan ngoãn, ăn ngủ tốt và yêu quý các chú bộ đội.

Còn với chị Phạm Thị Quyên, quê ở Hải Phòng, trở về từ Hàn Quốc, mang thai được ba tháng cũng nhận được sự chăm sóc đặc biệt tại khu cách ly của Trung đoàn 125. Ngày đầu đến đây, chị được kiểm tra sức khỏe, siêu âm thai nhi, xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh miễn phí. Hoàn thành cách ly, thời điểm chia tay trở về với gia đình, chị Quyên không giấu nổi xúc động chia sẻ: “Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp ở Hàn Quốc, tôi quyết định trở về Việt Nam. Ban đầu vào khu cách ly tập trung cũng có chút lo lắng, song tâm lý ấy đã dần tan biến khi tôi lần lượt được sử dụng các dịch vụ y tế miễn phí đối với thai phụ và nhận được sự quan tâm đặc biệt của lực lượng phục vụ. Hằng ngày đều có người đến tận giường kiểm tra và hỏi thăm kỹ lưỡng tình hình sức khỏe của tôi và thai nhi. Điều này thực sự chỉ có được khi tôi trở về Tổ quốc và được cách ly tập trung trong doanh trại Quân đội. Mẹ con tôi cảm ơn đơn vị và cảm ơn các anh bộ đội nhiều lắm! Sau này khi sinh con, tôi sẽ kể cho cháu nghe về những ngày tháng đáng nhớ và sâu nặng nghĩa tình ở nơi cách ly này”.

 
Ảnh 2 

Không chỉ tập trung dồn sức cho việc điều hành, tổ chức tốt khu vực cách ly, hiện tại LLVT tỉnh Hải Dương cũng phối hợp hiệu quả với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng. Nhất là thực hiện tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam “Phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan Nhà nước”, Bộ CHQS tỉnh đã phát động Chương trình “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, trong đó ưu tiên hướng tới các trường học. Sau nửa tháng phát động, 12/12 Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã đã đăng ký và tổ chức thực hiện tại 18 điểm trường trên địa bàn. Cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh đã đóng góp nhiều ngày công tổng dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng khuôn viên trường học; trao 5.000 khẩu trang y tế, 1.000 khăn lau y tế, 15 máy đo thân nhiệt, hơn 300 bánh xà phòng và gần 200 lọ dung dịch sát khuẩn với tổng số tiền trị giá gần 100 triệu đồng tặng các trường học.

Là một trong những trường nhận được sự giúp đỡ của LLVT tỉnh Hải Dương, thầy giáo Đào Quốc Lập, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Thái xúc động cho biết: “Dẫu đang phải căng mình điều hành, tổ chức khu vực cách ly, song cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hải Dương vẫn dành sự hỗ trợ rất lớn cho nhà trường trong công tác phòng, chống dịch Covid 19. Trong điều kiện hiện nay, những việc mà cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh giúp đỡ có ý nghĩa rất lớn, giúp thầy, trò nhà trường yên tâm và an toàn hơn khi trở lại trường học tập, công tác”.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp thì trẻ em sẽ có nguy cơ bị tổn thương và lây lan cao. Vì vậy, có thể khẳng định, việc dành những sự quan tâm đặc biệt đến thế hệ tương lai của đất nước như LLVT tỉnh Hải Dương đã và đang làm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 là hết sức cần thiết. Đây không những là trách nhiệm chung của cộng đồng mà còn là hành động của cán bộ, chiến sĩ Quân đội, góp phần bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước.

Ảnh 1,2: Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Bình Giang tham gia dọn vệ sinh tại Trường Mầm non xã Tân Việt, huyện Bình Giang.

Quang Thúy-Anh Dũng

Các tin mới hơn
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương : Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa (01/07/2020)
Ban CHQS huyện Kim Thành thực hiện Chương trình tặng sách với chủ đề “Bác hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”(20/05/2020)
Toàn quân tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”(08/05/2020)
Thủ kho luôn giành giải cao ở các hội thi (20/04/2020)
Những người lính thầm lặng(12/04/2020)
Các tin cũ hơn
Gương sáng đảng viên(10/03/2020)
Ban CHQS huyện Tứ Kỳ phối hợp với Trường THCS Phan Bội Châu thực hiện chương trình “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”(07/03/2020)
Thủ kho quân khí giỏi(24/02/2020)
Chàng thanh niên nghèo viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ(08/02/2020)
Chung tay chăm lo cho dân(22/12/2019)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website