Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
"Đi dân nhớ, ở dân thương"
20/12/2019 08:23:43

Không chỉ làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị bộ đội chính quy, lực lượng vũ trang tỉnh còn đẩy mạnh công tác dân vận, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân.

 

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 214 tham gia san sửa mặt bằng sân Trường Mầm non xã An Bình (Nam Sách)

Với tinh thần hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, không chỉ làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị bộ đội chính quy, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh còn đẩy mạnh công tác dân vận, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân.

Quân dân như cá với nước

Kết thúc đợt huấn luyện dài ngày, sáng 16.12 các chiến sĩ của Lữ đoàn Phòng không 214, Quân khu 3 lại lên đường thực hiện đợt hành quân dã ngoại về xã Thúc Kháng (Bình Giang). Thiếu tá Nguyễn Quang Huy, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 214 cho biết: Trong đợt hành quân dã ngoại này, đơn vị sẽ giúp xã vớt bèo cải tạo hồ sinh thái, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, sửa chữa nhà và tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu.

Cũng theo thiếu tá Nguyễn Quang Huy, hồi tháng 7.2019, 42 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tham gia đợt hành quân dã ngoại lần 1, giúp xã An Bình (Nam Sách) san lấp mặt bằng cho trường mầm non, dọn vệ sinh nhà văn hóa các thôn, nghĩa trang liệt sĩ, khơi thông 2 km kênh mương, tham gia hơn 400 ngày công trồng hoa dọc 5 km đường liên thôn, liên xã. Những ngày ở An Bình, đơn vị đã đến thăm và tặng quà 8 gia đình chính sách với tổng số tiền 3,6 triệu đồng.

Đã từ lâu, công tác dân vận luôn được Lữ đoàn 214 coi trọng. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tặng quà các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền gần 50 triệu đồng; vận động xây dựng Quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa" được hơn 83 triệu đồng; phối hợp thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường... Một trong những kỷ niệm mà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 214 không thể quên là đợt dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở xã Thái Dương (Bình Giang), đơn vị đã phải huy động hàng chục chiến sĩ nhiều ngày xuống hỗ trợ nhân dân và địa phương tiêu hủy 152 tấn lợn.

Công tác dân vận của LLVT tỉnh đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân. Dù đời sống của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan còn nhiều khó khăn nhưng bằng trách nhiệm và cả tấm lòng, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Thanh Hà đã vận động các cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ học sinh nghèo đến trường. Từ nguồn quỹ hơn 60 triệu đồng quyên góp được, Ban CHQS huyện đã nhận hỗ trợ 300.000 đồng/em/tháng cho 2 học sinh Trường Tiểu học thị trấn Thanh Hà đến hết lớp 5, tặng xe đạp cho 5 học sinh nghèo học giỏi trong huyện.

Đồng hành cùng địa phương

Những năm gần đây, hoạt động dân vận của LLVT tỉnh gắn liền với nhiệm vụ của các địa phương nơi đóng quân. Trung tá Phùng Thanh Bình, Chính trị viên phó Ban CHQS TP Hải Dương cho biết: Công tác dân vận của Ban CHQS thành phố được thực hiện gắn với nhiệm vụ xây dựng TP Hải Dương. Tháng 5.2019, đơn vị đã phối hợp với phường Nam Đồng ra quân khơi thông hơn 1 km kênh mương nội đồng. Các chiến sĩ còn đóng góp gần 10 triệu đồng mua giống trồng hơn 2 km đường hoa tại khu dân cư Phú Lương của phường. Trước đó, năm 2018 thực hiện phong trào “Ấm áp tình đồng đội, chung tay vun đắp những mầm xanh”, các chiến sĩ của đơn vị đã đóng góp kinh phí cùng phường Ngọc Châu mua tặng 7 xe đạp (mỗi xe trị giá 3,5 triệu đồng) cho học sinh nghèo của phường.

Thấm nhuần đạo lý "uống nước nhớ nguồn", các chiến sĩ của Ban CHQS TP Hải Dương còn tích cực quyên góp xây nhà cho gia đình chính sách. Bà Phạm Thị Gái ở khu Đỗ Xá, phường Tứ Minh là vợ liệt sĩ, hoàn cảnh khó khăn, ở trong căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Ban CHQS TP Hải Dương đã vận động các đơn vị, cá nhân ủng hộ 70 triệu đồng hỗ trợ bà xây lại nhà. Sau 3 tháng thi công, ngày dọn về nhà mới, bà Gái xúc động cho biết: "Nếu không có sự trợ giúp của Ban CHQS TP Hải Dương chẳng biết đến bao giờ tôi mới có được căn nhà vững chãi như thế này".

Những việc làm thiết thực trong công tác dân vận của LLVT tỉnh đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã vận động gia đình, người thân hiến đất, làm đường giao thông, nạo vét kênh mương. Riêng cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã tham gia gần 30.000 ngày công để làm đường nông thôn. LLVT tỉnh đã cụ thể hóa phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” bằng nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa như “Ngày thứ bảy nghĩa tình”, “Đông ấm vùng cao”, “Ấm áp tình đồng đội, chung tay vun đắp những mầm xanh”… Qua đó, các cán bộ, chiến sĩ đã hỗ trợ hơn 340 triệu đồng cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo...

Với những việc làm cụ thể, thiết thực của các đơn vị bộ đội chính quy đóng quân trên địa bàn tỉnh đã tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, làm sáng ngời phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, "đi dân nhớ, ở dân thương".

NGỌC HÙNG

Các tin mới hơn
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương : Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa (01/07/2020)
Ban CHQS huyện Kim Thành thực hiện Chương trình tặng sách với chủ đề “Bác hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”(20/05/2020)
Toàn quân tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”(08/05/2020)
Thủ kho luôn giành giải cao ở các hội thi (20/04/2020)
Những người lính thầm lặng(12/04/2020)
Các tin cũ hơn
Không ngừng lao động sáng tạo(20/12/2019)
Kiên trì vượt khó(20/12/2019)
Ban CHQS huyện Bình Giang: Tặng 7 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó(05/11/2019)
LLVT huyện Thanh Hà: Nhiều hoạt động thiết thực trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”(14/08/2019)
LLVT huyện Nam Sách: Thực hiện công tác Dân vận bằng những việc làm thiết thực(16/07/2019)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website