Chế độ chính sách
Đẩy nhanh công tác xác minh, quy tập hài cốt liệt sĩ
10/07/2020 12:00:00

Ngày 07.7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với huyện Thanh Hà, xã Thanh Quang và xã Thanh Thủy cùng những nhân chứng lịch sử tổ chức đối thoại, xác minh thông tin về phần mộ liệt sĩ Ninh Văn Chính tại khu Đường Mái (thôn Khánh Mậu, xã Thanh Thủy), và phần mộ của liệt sĩ (chưa rõ danh tính) tại khu Đường Lịch, thôn Phù Tinh, Xã Thanh Quang.

               Theo anh Ngô Văn Xuyên - xóm 1 thôn Khánh Mậu, xã Thanh Thủy, được bố đẻ kể lại: vào năm 1952 có một đồng chí bộ đội bị thương vào nhờ gia đình băng bó, sau đó địch tiếp tục đi càn và bắn chết đồng chí bộ đội. Gia đình đã chôn cất đồng chí dưới một cánh cửa bằng gỗ lim tại khu Đường Mái, xóm một, thôn Khánh Mậu, sau này gia đình mới biết tên liệt sĩ là Ninh Văn Chính, quê quán thôn Thiệu Đáp, huyện Kim Thành, thân nhân liệt sĩ đã sang tìm hai lần nhưng không tìm thấy phần mộ của liệt sĩ.

 
 
Nhân chứng kể lại việc phát hiện một bộ hài cốt và bốc hài cốt cùng các đồ vật cho vào vại đựng nước và di chuyển về khu Đường Lịch, xóm 3, thôn Phù Tinh, Xã Thanh Quang 

               Tại xã Thanh Quang, theo ông Nguyễn Trọng Hân khẳng định cuối năm 1991, gia đình ông đào vườn thì phát hiện có một bộ hài cốt (gồm xương, bộ cúc áo bộ đội, một đôi giày bộ đội và một khóa thắt lưng bộ đội còn sáng bóng) ông đã bốc hài cốt cùng các đồ vật cho vào một cái vại đựng nước và di chuyển về khu Đường Lịch, xóm 3, thôn Phù Tinh, Xã Thanh Quang. Các nhân chứng tại hội nghị đều khẳng định đó là hài cốt của bộ đội trong kháng chiến chống Pháp. Hiện nay ngôi mộ được gia đình ông Nguyễn Trọng Hân tu sửa và hương khói.


 
Đồng Chí Đại tá Hồ Sỹ Quyện - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì buổi đối thoại 

            Tại buổi đối thoại, các nhân chứng cũng như nhân dân địa phương đều mong muốn và đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhanh chóng xác minh thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ và phần mộ của 2 liệt sĩ để sớm quy tập đưa hài cốt của 2 đồng chí về với quê hương và gia đình vào nghĩa trang liệt sĩ theo đúng quy định.

Phong Vân

Các tin mới hơn
LLVT tỉnh Hải Dương: Quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách(27/01/2023)
Ban CHQS huyện Thanh Miện: Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023(10/01/2023)
Ban CHQS thành phố Chí Linh khánh thành, bàn giao "nhà tình nghĩa"(06/01/2023)
Bộ Quốc phòng hướng dẫn quy trình thực hiện chế độ ưu đãi người có công(18/08/2022)
LLVT tỉnh Hải Dương: Chung tay chăm lo cho người có công, gia đình chính sách(22/07/2022)
Các tin cũ hơn
Nhanh chóng quy tập hài cốt liệt sĩ Tiêu Văn Đảm(03/07/2020)
Ban CHQS huyện Bình Giang phối hợp tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo(01/07/2020)
Ban CHQS thị xã Kinh Môn tổ chức khởi công xây nhà tình nghĩa năm 2020(26/06/2020)
Ban CHQS thành phố Hải Dương: Tập huấn triển khai thực hiện Nghị định số 102/2018/NĐ-CP ngày 20/7/2018 của Chính Phủ(14/05/2020)
Tuần hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn trong giãn cách xã hội(24/04/2020)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín