Chế độ chính sách
Thiết thực tri ân các đối tượng chính sách
11/05/2022 08:32:30

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, phù hợp với nhu cầu, hoàn cảnh của từng đối tượng chính sách nên hoạt động tri ân của LLVT tỉnh Hải Dương đã góp phần quan trọng vào giúp các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách vơi bớt khó khăn trong cuộc sống; cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Vừa qua, được cùng chỉ huy Ban CHQS huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) đến dự lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Đồng Thị Xặn, trú tại thôn Bắc Thắng (xã Liên Hòa, huyện Kim Thành) chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của hoạt động tri ân đối với gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới khang trang, diện tích 60 mét vuông, trần đổ bê tông, có phòng khách, phòng ngủ, công trình vệ sinh khép kín, bà Xặn không giấu nổi niềm hạnh phúc, xúc động chia sẻ: “Cả đời tôi luôn mong ước có được một căn nhà kiên cố để che mưa, tránh nắng. Nhờ có các cô, các chú bộ đội Ban CHQS huyện Kim Thành mà đến nay ước mơ của tôi mới thành hiện thực. Tôi biết ơn các cô, các chú bộ đội nhiều lắm…”.

 

Chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương tặng quà và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách Phạm Thị Ỏi ở thị xã Kinh Môn (Hải Dương)

Bà Xặn là vợ liệt sĩ Trần Văn Cừ, hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Chồng mất, một mình bà tần tảo nuôi các con ăn học. Đến nay tuổi đã cao, sức khỏe yếu nên sinh hoạt hằng ngày của bà Xặn chủ yếu dựa vào các con chăm sóc. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhiều năm qua bà Xặn phải sống trong căn nhà cấp 4 diện tích 24 mét vuông xây dựng từ năm 1988 bị xuống cấp trầm trọng. Để giúp bà Xặn có được căn nhà kiên cố an hưởng tuổi già, Ban CHQS huyện Kim Thành đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và người thân bà Xặn quyên góp được hơn 300 triệu đồng.

Thượng tá Nguyễn Quang Mạnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Kim Thành cho biết: “Đơn vị vận động cán bộ, nhân viên và một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ 70 triệu đồng; số tiền còn lại do cấp ủy, chính quyền địa phương và các con, cháu bà Xặn đóng góp. Ngoài ra, trong thời gian làm nhà, chúng tôi cử cán bộ, nhân viên, lực lượng dân quân đến hỗ trợ ngày công lao động nên giảm được một phần chi phí xây dựng”.

Ngôi nhà của bà Xặn chỉ là một trong tổng số 14 ngôi nhà được cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hải Dương hỗ trợ kinh phí xây dựng cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống LLVT tỉnh. Để có kinh phí hỗ trợ xây nhà, các cơ quan, đơn vị đã phát động cán bộ, nhân viên tình nguyện đóng góp kết hợp vận động một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn chung tay ủng hộ thêm. Ngoài ra, một số cơ quan, đơn vị còn huy động cán bộ, nhân viên tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ đến giúp đỡ ngày công xây nhà. Những việc làm đó để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp, được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đánh giá cao.

Tìm hiểu chúng tôi biết được, Hải Dương hiện có hơn 4.000 Mẹ Việt Nam anh hùng, trên 37.000 liệt sĩ, trên 21.000 thương binh và khoảng 10.000 bệnh binh, gần 9.000 người nhiễm chất độc da cam đi-ô-xin. Tuy thường xuyên được cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương quan tâm chăm lo, tạo điều kiện giúp đỡ phát triển kinh tế nhưng hiện nay vẫn còn nhiều gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn trong cuộc sống. Do đó, những năm qua cán bộ, nhân viên, chiến sĩ LLVT tỉnh luôn tích cực đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện có hiệu quả chính sách hậu phương quân đội.

Đại tá Nguyễn Văn Nhường, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho biết: Giúp đỡ, chăm lo cho người có công, gia đình chính sách là nghĩa vụ, trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có cán bộ, nhân viên, chiến sĩ LLVT tỉnh. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa chính trị và tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của thế hệ đi sau đối với cha ông đã hi sinh xương máu vì nền độc lập dân tộc. Vì vậy, quan điểm của Bộ CHQS tỉnh là các hoạt động tri ân không được khoa trương, hình thức mà tập trung vào hỗ trợ kinh phí xây nhà, sửa nhà, tặng vật nuôi, cây trồng, giới thiệu việc làm, thăm, tặng quà nhân dịp lễ, tết… để các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách không phải chịu thiệt thòi trong cuộc sống.

Hoạt động tri ân của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hải Dương đã phần nào bù đắp được những hi sinh, mất mát của các thương, bệnh binh, người có công, giúp thân nhân liệt sĩ ổn định cuộc sống. Đây cũng là biện pháp giáo dục bộ đội về truyền thống vẻ vang của dân tộc, quân đội; xây dựng niềm tự hào, nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; góp phần tăng cường tình đoàn kết quân-dân ngày càng bền chặt; củng cố vững chắc niềm tin của các tầng lớp nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương, xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc.

Bài, ảnh: Nguyễn Trường

Các tin mới hơn
LLVT tỉnh Hải Dương: Quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách(27/01/2023)
Ban CHQS huyện Thanh Miện: Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023(10/01/2023)
Ban CHQS thành phố Chí Linh khánh thành, bàn giao "nhà tình nghĩa"(06/01/2023)
Bộ Quốc phòng hướng dẫn quy trình thực hiện chế độ ưu đãi người có công(18/08/2022)
LLVT tỉnh Hải Dương: Chung tay chăm lo cho người có công, gia đình chính sách(22/07/2022)
Các tin cũ hơn
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh: Triển khai quy tập hài cốt liệt sỹ tại Bình Giang(23/09/2021)
Hội nghị đối thoại kết luận thông tin liệt sĩ, tử sĩ phục vụ công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang Cầu Cương, phường Tân Hưng, thành phố Hải Dương(07/09/2021)
Ban CHQS huyện Thanh Miện: Tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc, tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (25/07/2021)
Bộ CHQS tỉnh: nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (22/07/2021)
Trao tặng nhà tình nghĩa cho vợ liệt sĩ tại phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương(21/07/2021)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín