Chế độ chính sách
LLVT tỉnh Hải Dương: Quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách
27/01/2023 07:15:58

Trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp về Bộ CHQS tỉnh Hải Dương công tác. Đại tá Hồ Sỹ Quyện, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh phấn khởi cho biết, năm 2022, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, với 19 ngôi nhà, tổng giá trị trên 1,1 tỷ đồng được các cơ quan, đơn vị và địa phương bàn giao cho các gia đình chính sách, đạt chất lượng cao, mỹ thuật đẹp.

 

Đại tá Hồ Sỹ Quyện (thứ 3 từ trái qua) cùng đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh đến thăm,

tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Hon

Cũng theo đồng chí Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương, nhằm chăm lo cho các đối tượng chính sách, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã phát động trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”; phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn cùng chung tay giúp đỡ, chăm lo cho các thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Chỉ tính riêng năm 2022, LLVT tỉnh đã ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 300 triệu đồng; tặng 12 sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ. Tham mưu cho Ban chỉ đạo 515 tỉnh, lãnh đạo, chỉ đạo UBND thành phố Hải Dương chủ trì tổ chức cất bốc, truy điệu, an táng và bàn giao 05 hài cốt liệt sỹ, khép kín 12 hồ sơ liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ chống Pháp tại nghĩa trang Cầu Cương (thành phố Hải Dương) theo đúng quy định. Xét duyệt, thẩm định và báo cáo Quân khu 986 hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp một lần theo quyết định 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức chi trả trợ cấp một lần cho 2.235 đối tượng, với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng. Tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng 140 suất quà trị giá 70 triệu đồng cho các gia đình có quân nhân đang công tác tại quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, biên giới; Bộ CHQS tỉnh tặng các đối tượng chính sách và cán bộ, nhân viên hơn 1.500 suất quà với số tiền 3,1 tỷ đồng.

Cùng cán bộ chính sách Bộ CHQS tỉnh đến tham gia đình ông Trần Văn Đua, ở thôn Hảo Quan (xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách); trong căn nhà còn thơm mùi vôi mới, khuôn mặt người cựu chiến binh rạng ngời hạnh phúc. Vậy là xuân này gia đình ông được vui xuân, đón tết trong ngôi nhà ấm áp. Được biết, ông Trần Văn Đua là thương binh hạng 1/4, bị cụt hai chân, hiện đang ở với mẹ già trên 80 tuổi trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, mái dột, tường bị lở, bong tróc nhiều chỗ; thu nhập chủ yếu từ tiền trợ cấp thương binh hằng tháng; kinh tế gia đình ông vẫn hết sức khó khăn, không có khả năng sửa chữa và xây nhà mới. Niềm vui lớn đến với gia đình ông khi vừa qua, Bộ CHQS tỉnh quyết định hỗ trợ 70 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh để xây tặng gia đình ông một căn nhà tình nghĩa. Sự quan tâm kịp thời của Bộ CHQS tỉnh đã tiếp thêm sức mạnh để gia đình ông vươn lên trong cuộc sống.

“Trước đây mỗi khi tết đến, xuân về là tôi lại có chút lo lắng, thương mẹ tuổi già, cả đời vất vả vì con nhưng chưa có nơi ở kiên cố, sạch sẽ. Mong ước xây cho mẹ ngôi nhà mới để hưởng thụ tuổi già rất khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ gia đình xây nhà mới; tết này gia đình được đón tết trong ngôi nhà đầm ấm”- ông Trần Văn Đua chia sẻ.

Đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hon, ở thôn Cộng Hòa (xã Gia Lương, huyện Gia Lộc), dù đã 105 tuổi, sức khỏe yếu, trí nhớ không còn minh mẫn nhưng khi thấy cán bộ, chiến sĩ về thăm, khóe mắt mẹ rưng rưng ứa lệ, giọng mẹ trầm ấm: “Các con về thăm mẹ đấy à; hôm nay nhiều cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên thanh niên về thăm mẹ, lại còn tặng quà, giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa để kịp đón tết. Mẹ vui lắm! cám ơn các con. Vậy là Xuân này mẹ được đón Tết trong căn nhà mới khang trang, ấm cúng”.

Được biết, dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sĩ; Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã phát động phong trào “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng”, với sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực của cấp ủy, chỉ huy các cấp; bằng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đóng góp ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ, các doanh nghiệp và từ nguồn vốn xã hội hóa,… các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đều vượt chỉ tiêu tu sửa, xây dựng mới nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở.

Không khí mùa xuân đang ngập tràn khắp nơi; dù tiết trời lạnh giá nhưng bên trong những ngôi nhà mới được xây dựng từ tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hải Dương vẫn lan tỏa không khí ấm áp, yêu thương; những việc làm cụ thể, thiết thực đó đã góp phần tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Thanh Tuấn

 
Các tin mới hơn
Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo tại phường Văn An, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương(08/12/2023)
Ban CHQS huyện Thanh Miện khánh thành và bàn giao “Nhà đồng đội”(10/11/2023)
Ban CHQS huyện Ninh Giang khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa(03/10/2023)
Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Sách phối hợp với Bộ Tư lệnh 86 tổ chức khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa(25/09/2023)
Phường Thái Thịnh (Kinh Môn): Khánh thành và bàn giao 3 ngôi nhà tình nghĩa(24/08/2023)
Các tin cũ hơn
Ban CHQS huyện Thanh Miện: Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023(10/01/2023)
Ban CHQS thành phố Chí Linh khánh thành, bàn giao "nhà tình nghĩa"(06/01/2023)
Bộ Quốc phòng hướng dẫn quy trình thực hiện chế độ ưu đãi người có công(18/08/2022)
LLVT tỉnh Hải Dương: Chung tay chăm lo cho người có công, gia đình chính sách(22/07/2022)
Thành phố Hải Dương tổ chức Lễ động thổ, tìm kiếm cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ(14/06/2022)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website