Quốc phòng toàn dân
Thanh niên Kinh Môn nô nức ngày hội tòng quân
08/02/2023 03:47:04

Hòa chung không khí vui mừng, phấn khởi của cả nước trong ngày hội tòng quân, sáng ngày 06/2, Thị xã Kinh Môn tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023.

Về dự động viên các tân binh có đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ - Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ, lãnh đạo các sở ngành, lãnh đạo các đơn vị nhận quân. Về phía thị xã có: đồng chí Sái Thị Yến – Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh – Bí thư Thị uỷ - Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Bùi Xuân Lộc – Phó bí thư thường trực Thị uỷ; đồng chí Trương Đức San – Phó bí thư thị uỷ - Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị uỷ, Lãnh đạo UBND, các ngành đoàn thể, các xã, phường cùng thân nhân các tân binh.

Trong không khí nô nức, phấn khởi của ngày hội tòng quân. Ngay từ sáng sớm, khắp các ngả đường dẫn về Trung tâm văn hoá thị xã, cờ hoa trang hoàng, chào đón các tân binh. Người thân và nhân dân đã có mặt để động viên, đưa tiễn những người con thân yêu lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Những cuộc chia tay dù ở thời điểm nào thì cũng chất chứa nhiều cảm xúc dâng trào, cảm xúc của niềm vinh dự, tự hào khi gia đình có thêm 1 người con thân yêu mang trên mình màu xanh áo lính. Ông Tô Hồng Hải ở phường Phạm Thái có mặt từ rất sớm để tiễn con trai nhập ngũ đợt này xúc động và phấn khởi chia sẻ :"Gia đình tôi rất tự hào vì cháu được trúng tuyển, nhập ngũ năm nay. Cũng mong cháu về đơn vị hãy yên tâm học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; để trở thành niềm tự hào của gia đình".
 
Đúng 7h30 phút, Lễ giao nhận quân năm 2023 thị xã Kinh Môn diễn ra trang trọng, ấm tình quân dân. Đồng chí Vũ Quang Khương – Uỷ viên Ban thường vụ Thị uỷ - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã trịnh trọng công bố quyết định giao quân của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh với thị xã Kinh Môn.
 
Năm 2023, thị xã Kinh Môn được giao chỉ tiêu 253 tân binh lên đường nhập ngũ về 7 đầu mối nhận quân gồm: 72 tân binh về Tiểu đoàn 14, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2; 60 tân binh về Trung đoàn 238, Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không Không quân; 50 tân binh về Lữ đoàn 131, Quân chủng Hải quân; 20 tân binh về Lữ đoàn 144, Bộ Tổng Tham mưu; 25 tân binh về Lữ đoàn 405, Quân Khu 3; 3 tân binh về Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương và 23 thanh niên đi nghĩa vụ công an nhân dân. Do thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển quân, chất lượng công tác tuyển quân năm nay của thị xã tiếp tục được nâng cao. Có 32 thanh niên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng; Tỷ lệ thanh niên có thể lực đạt sức khỏe loại 1 và loại 2 chiếm trên 74%. Trước đó, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn thị xã đã làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà động viên các tân binh, mỗi xuất quà trị giá từ 1,2 – 1,8 triệu đồng.
 
Trước thời khắc thiêng liêng, đồng chí Sái Thị Yến - Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh - Bí thư Thị uỷ - Chủ tịch HĐND thị xã thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Kinh Môn thắp ngọn lửa truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước của nhân dân Việt Nam, truyền thống anh hùng cách mạng của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng; cổ vũ, động viên tinh thần các tân binh.
 
Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Kinh Môn được coi là phên dậu phía Đông trong khu vực phòng thủ tỉnh Hải Dương, nơi hai nữ tướng Thiện Nhân và Thiện Khánh dựng cờ khởi nghĩa, cùng Hai Bà Trưng chống quân Đông Hán; nơi đóng quân luyện binh của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn; nơi căn cứ của đệ tứ chiến khu Đông Triều. Phát huy truyền thống quật cường đó, trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, với ý trí và quyết tâm “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”; Quê hương Kinh Môn đã tiễn đưa hơn 2 vạn thanh niên lên đường bảo vệ Tổ Quốc. Trong đó, 3.422 người con đã anh dũng hi sinh, 965 người để lại một phần xương máu trên chiến trường; 663 bệnh binh; 352 mẹ Việt Nam anh hùng, 4 anh hùng lực lượng vũ trang, 333 người nhiễm chất độc hóa học...; nhân dân, lực lượng vũ trang thị xã Kinh Môn và 5 xã, phường được phong tặng đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Đã góp phần tô thắm thên truyền thống vẻ vang của quê hương Kinh Môn anh hùng.

Tiếp đến, đồng chí Trương Đức San – Phó bí thư Thị ủy – Chủ tịch UBND thị xã – Chủ tịch HĐNVQS thị xã nổi hồi trống ra quân; Đồng thời phát biểu, căn dặn các tân bình phát huy truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống vẻ vang của quê hương Kinh Môn anh hùng, bản chất tốt đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khi trở về đơn vị không ngừng rèn luyện, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, xứng đáng với truyền thống của lớp lớp cha anh đi trước. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, người thân các tân binh luôn là hậu phương vững chắc, tin tưởng và kỳ vọng vào những người con ưu tú của quê hương.

Trong giờ phút thiêng liêng, dưới lá cờ của Đảng, của Tổ quốc và trước sự tin tưởng, kỳ vọng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Kinh Môn, tân binh Nguyễn Bình Dương – Phường Phú Thứ đại diện cho 253 tân binh nhập ngũ đợt này, xúc động nghẹn ngào, hứa sẽ chấp hành nghiêm các chế độ quy định của đơn vị, kỷ luật quân đội và pháp luật của Nhà nước; tích cực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức người quân nhân cách mạng, phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú trong Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân.
 
Một mùa xuân đặc biệt với các tân binh, được khoác lên mình màu xanh áo lính, quân phục chỉnh tề, tự hào, phấn khởi vinh quang được đứng trong hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Truyền thống bất khuất kiên trung, lớp cha trước, lớp con sau của người dân Kinh Môn sẽ được viết tiếp, vẻ vang và rạng ngời trang sử.
 
Kết thúc phần nghi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thị xã, các ngành đoàn thể và người thân đã tặng hoa, động viên tinh thần các tân binh lên đường nhập ngũ.

Buổi lễ giao nhận quân năm 2023 thị xã Kinh Môn diễn ra an toàn, đúng thời gian, đảm bảo giao đủ chỉ tiêu quân số về các đơn vị. Những đoàn xe lăn bánh cũng là lúc những cánh tay vẫy chào của người thân, bạn bè, quê hương gửi niềm tin chiến thắng đến các tân binh. Mùa xuân, mùa khởi đầu của vạn vật, cũng là mùa xuân lên đường của tuổi trẻ Kinh Môn, mang theo niềm khao khát, ước vọng đến mọi miền Tổ Quốc, chắc tay súng, vững đôi chân, sáng niềm tin, viết tiếp thêm truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng./.

Tác giả: Thu Xuân

* Một số hình ảnh trong lễ giao nhận quân năm 2023:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các tin mới hơn
Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Bình Giang hoàn thành khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024(08/12/2023)
Chí Linh: Khánh thành, bàn giao nhà “Đại đoàn kết”(08/12/2023)
Ban CHQS thành phố Hải Dương chúc mừng ngày thành lập Hội Cựu Chiến binh Việt Nam(07/12/2023)
Thành phố Hải Dương tổng kết nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương năm 2023(04/12/2023)
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Kim Thành tổ chức khám tuyển NVQS năm 2024 (04/12/2023)
Các tin cũ hơn
Huyện Thanh Hà: 247 thanh niên lên đường nhập ngũ(07/02/2023)
Thành phố Hải Dương tưng bừng ngày hội giao nhận quân(07/02/2023)
Huyện Nam Sách tổ chức Lễ giao nhận quân 2023(07/02/2023)
Huyện Thanh Miện: Tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023(07/02/2023)
Phòng Tham mưu/Bộ CHQS tỉnh trao Quyết định tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp(19/01/2023)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website