Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Người lính Thành Cổ gương mẫu trong phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hoá
26/01/2022 03:36:02

Trở về từ trong khói lửa khốc liệt cuộc chiến Thành Cổ Quảng Trị huyền thoại. Cựu chiến binh Trịnh Đình Trung 71 tuổi ở thôn Châu Bộ (xã Hiệp Hoà, T.x Kinh Môn) tiếp tục khẳng định bản lĩnh người lính “Cụ Hồ” trên mặt trận phát triển kinh tế khi tự học hỏi, nghiên cứu và thành công với mô hình nuôi ong mật.

Giữa lúc chiến tranh ác liệt, năm 1970, người thanh niên Trịnh Đình Trung, đã tình nguyện lên đường nhập ngũ với tâm niệm thật giản dị: Không sợ khó, sợ khổ, không sợ hy sinh, chỉ ước vọng được cống hiến cho Tổ quốc. Sau 1 thời gian huấn luyện, ông được biên chế vào Sư đoàn 308 đoàn quân tiên phong vào chiến đấu tại trận địa ác liệt Thành Cổ Quảng Trị.

Nhớ lại những năm tháng chiến đấu đầy hy sinh, gian khổ nhưng rất đỗi tự hào, ông trầm mặc: “Chiến tranh thì dù ở đâu, thời điểm nào cũng rất khốc liệt nhưng có lẽ trận chiến 81 ngày đêm mùa hè năm ấy mới thật sự thảm khốc. Mỗi tấc đất nơi Thành Cổ đều là máu xương của đồng đội tôi nằm lại. Được trở về đón ngày hoà bình thống nhất, tôi thấy đó là may mắn của bản thân nhưng cũng mang theo bao trách nhiệm với người nằm lại”.

Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Trịnh Đình Trung tích cực tham gia phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và quê hương

Đi qua sinh tử nên những người lính như ông Trung càng hiểu hơn cái giá của tự do, hoà bình, càng rèn luyện thêm ý chí và nghị lực vươn lên mạnh mẽ. Ông tập trung lao động, sản xuất, phát triển kinh tế và xây dựng quê hương. Đến nay, kể cả khi lúc tuổi đã cao, thế nhưng phẩm chất của người lính vẫn thôi thúc ông: “còn sức khoẻ, còn lao động làm việc để tăng thêm thu nhập cho chính gia đình mình và có điều kiện đóng góp công sức xây dựng quê hương” - Ông cho biết.

Vốn sẵn gia đình có vườn rộng trồng cây ăn quả như vải, nhãn, na ngay dưới chân núi An Phụ là điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi ong. Năm 2012, ông đầu tư mua giống ong nội của người thân về nuôi. Trong 2 năm đầu, ông không khai thác mật mà vừa nuôi vừa học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm để nhân đàn, phát triển với số lượng 75 đàn ong. Khi đàn đã đủ lớn, kinh nghiệm đã có, ông bắt tay vào khai thác mật. Từ đó đến nay, năm nào gia đình ông cũng xuất bán ra thị trường từ 800- 1000 lít mật ong và 25-30 đàn ong giống mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Trong cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Trịnh Đình Trung (người đeo kính, ngoài cùng bên trái) luôn là người gương mẫu, tích cực bồi dưỡng truyền thống yêu nước và đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ

Không chỉ mạnh dạn và thành công với phát triển kinh tế, ông Trung còn là hội viên cựu chiến binh gương mẫu trong các phong trào ở địa phương. Bản thân ông là Chi hội phó Chi Hội 1, rất nhiệt tình với các phong trào hoạt động của Hội. Ông thường xuyên tuyên truyền, động viên con cháu và người dân trong xóm hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương. Với phong trào cựu chiến binh, ông cùng đồng chí Chi hội trưởng thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt; tổ chức cho hội viên giao lưu, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong cuộc sống đời thường. Với các thanh niên trẻ ở địa phương, ông thường nói chuyện, kể về những năm tháng chiến đấu của mình và đồng đội. Từ những câu chuyện đã góp phần bồi đắp thêm truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng cho thanh niên.

Đồng chí Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Hiệp Hoà (T.x Kinh Môn) cho biết: “Cựu chiến binh Trịnh Đình Trung là 1 tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và cuộc sống đời thường, hội viên gương mẫu có nhiều đóng góp tích cực trong việc xây dựng Hội vững mạnh cũng như xây dựng, phát triển quê hương”.

Trở về từ cuộc chiến khốc liệt, những người lính năm xưa vẫn sống bình dị, lặng lẽ giữa đời thường. Với ý chí và nghị lực vươn lên, dù ở cương vị nào, khó khăn nào thì họ cũng vẫn lạc quan vượt qua để đóng góp công sức trong sự nghiệp xây dựng quê hương. Những bông hoa nở giữa đời thường ấy làm sáng ngời thêm phẩm chất người lính “Cụ Hồ” dù ở bất cứ đâu.

Thu Xuân - Đài phát thanh thị xã Kinh Môn

Các tin mới hơn
Quân nhân không tham của rơi(15/09/2022)
“Bông hồng thép” của lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương(06/09/2022)
Nữ quân nhân đam mê võ thuật(29/08/2022)
Hiệu quả làm theo Bác ở Ban Chỉ huy quân sự phường An Lạc(12/08/2022)
Lan tỏa việc học và làm theo Bác trong Đảng bộ, lực lượng vũ trang Quân khu(07/08/2022)
Các tin cũ hơn
Ban CHQS huyện Nam Sách: Khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa (24/01/2022)
Niềm vui của các gia đình chính sách(24/12/2021)
Ninh Giang: Khởi công xây nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách(06/12/2021)
Gác việc nhà xông pha vào tâm dịch(10/11/2021)
Ban Chỉ huy quân sự huyện Cẩm Giàng tăng gia giỏi(22/10/2021)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín