Quốc phòng toàn dân
Tổ chức Đoàn ở Cẩm Giàng sát cánh cùng thanh niên nhập ngũ
17/11/2022 12:00:00

Nhiều năm liền, Cẩm Giàng là địa phương có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ nhất tỉnh.

Đoàn Thanh niên xã Cẩm Hoàng đến thăm, động viên thanh niên Vũ Duy Dũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Đây không chỉ là tinh thần tự nguyện của mỗi thanh niên mà còn là sự nỗ lực của tổ chức Đoàn tạo nên sự thành công trong công tác tuyển quân của huyện.

Gần 100 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

“Nghĩ đến ngày mai được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh, tiếp nối cha ông viết nên những trang sử mới về truyền thống của quân đội anh hùng, tôi rất tự hào. Những năm tháng rèn luyện trong môi trường quân đội, tôi sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ của người lính, xứng đáng với truyền thống quê hương”- đó là những dòng chữ xúc động trên lá đơn tình nguyện nhập ngũ mà anh Nguyễn Quang Huy (ở thôn Lôi Xá) gửi đến Đoàn Thanh niên xã Đức Chính. Với anh Huy, tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS) là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mình với Tổ quốc, với cộng đồng. “Cùng trang lứa với tôi, nhiều bạn đi học, làm ăn xa nên không tham gia NVQS. Tôi nghĩ bản thân mình nên làm việc có ích cho Tổ quốc, sau đó mới yên tâm lập nghiệp được", anh Huy nói.

Ở xã Đức Chính, năm nào công tác tuyển quân cũng đứng đầu huyện. Năm nay, huyện Cẩm Giàng giao xã Đức Chính bảo đảm 16 chỉ tiêu, trong đó có 1 chỉ tiêu nghĩa vụ công an. Qua rà soát, toàn xã có 37 thanh niên thuộc diện gọi khám tuyển NVQS. Năm nay, địa phương có 10 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Anh Nguyễn Đức Mừng (sinh năm 2005) ở thôn Kim Đôi, xã Cẩm Hoàng là người viết lá đơn tình nguyện nhập ngũ đầu tiên của huyện Cẩm Giàng. Noi gương anh trai từng đi NVQS, anh Mừng muốn được trưởng thành như anh khi xuất ngũ. Anh Mừng cho biết: “Dù chưa trong diện gọi nhập ngũ nhưng tôi muốn xung phong để thể hiện tinh thần tuổi trẻ. Bố mẹ tôi cũng rất ủng hộ”.
Năm 2023, huyện Cẩm Giàng được giao 190 chỉ tiêu. Đến ngày 13.11, toàn huyện đã có gần 100 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Năm 2021, địa phương có 119 thanh niên viết đơn. Tinh thần tự nguyện đó đã lan tỏa tạo sự hăng hái, quyết tâm cho thanh niên Cẩm Giàng.

Bám sát cơ sở

Để đạt được kết quả trên có vai trò không nhỏ của tổ chức Đoàn. Ngay từ khi bắt đầu công tác tuyển quân, các cấp bộ Đoàn huyện Cẩm Giàng đã tăng cường tuyên truyền, phát động thanh niên viết đơn nhập ngũ.

Anh Nguyễn Ngọc Kán, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cẩm Hoàng cho biết để có nguồn tuyển quân ổn định, không bị thay đổi trước ngày lên đường nhập ngũ, Đoàn xã đã phối hợp rà soát số lượng thanh niên trong độ tuổi. Cán bộ Đoàn đến tận nhà thanh niên nói chuyện, vận động tham gia NVQS. Đa số thanh niên ở độ tuổi này nếu không đi học đại học, cao đẳng đều có việc làm nên để gặp được họ, có hôm cán bộ Đoàn phải đến nhà vào buổi tối hoặc sáng sớm. “Năm nay, xã có một trường hợp đi xuất khẩu lao động về đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trường hợp này rất đáng hoan nghênh vì nhiều người sau khi đi xuất khẩu lao động về sẽ lựa chọn làm kinh tế”, anh Kán nói.

Các cấp bộ Đoàn trong huyện cũng phối hợp thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chăm lo cho gia đình có thanh niên nhập ngũ, đặc biệt là những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn gác lại niềm riêng đóng góp sức mình vì Tổ quốc. Năm 2021, trong số 119 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ có 60 thanh niên ưu tú được huyện Cẩm Giàng tạo điều kiện, tổ chức học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Theo chị Nguyễn Thị Trang, Bí thư Huyện đoàn Cẩm Giàng, thực tế nhiều năm gần đây công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ gặp nhiều khó khăn về nguồn. Tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, đi làm ăn xa, làm việc tại các doanh nghiệp ngày càng tăng. Những yếu tố này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác tuyển quân. Vì thế, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã bám sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên để tuyên truyền, vận động nhập ngũ. Ngoài ra, tổ chức Đoàn còn tích cực vận động các nguồn lực kinh tế địa phương thăm hỏi, tặng quà, tổ chức liên hoan văn nghệ... tạo khí thế vui vẻ, đầm ấm trước khi thanh niên lên đường nhập ngũ. Đến khi xuất ngũ, Huyện đoàn cũng sẽ phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện đón quân trở về, phối hợp giới thiệu việc làm cho thanh niên.

MINH NGUYỆT

Nguồn: baohaiduong.vn 
Các tin mới hơn
Đảng ủy Trung đoàn 125: Ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2023(26/11/2022)
Thường trực HĐND huyện Nam Sách giám sát thực hiện luật nghĩa vụ quân sự và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ (25/11/2022)
Đảng ủy quân sự huyện Thanh Hà ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2023(23/11/2022)
Gia Lộc: Đảng ủy quân sự huyện ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2023(23/11/2022)
Chí Linh: Ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận giữa Ban Dân vận thành ủy và Ban chỉ huy quân sự thành phố giai đoạn 2022 - 2026(22/11/2022)
Các tin cũ hơn
Chí Linh, Kim Thành hoàn thành khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự(16/11/2022)
Xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023(15/11/2022)
Bộ CHQS tỉnh Hải Dương kiểm tra công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 tại huyện Gia Lộc(15/11/2022)
Thị xã Kinh Môn tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp uỷ đảng các cấp với công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023(11/11/2022)
Cẩm Giàng phát động Đoàn viên thanh niên tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự(08/11/2022)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín