Ban CHQS Huyện Bình Giang
Thanh niên công giáo huyện Bình Giang hăng hái lên đường nhập ngũ
17/11/2022 02:11:51

Huyện Bình Giang với đặc thù là địa bàn có đồng bào theo đạo Công giáo lớn nhất tỉnh Hải Dương (chiếm hơn 1/4 giáo dân của toàn tỉnh); tập trung chủ yếu ở thị trấn Kẻ Sặt trong 2 Giáo xứ lớn là: Kẻ Sặt, An Tôn và 5 họ đạo. Giáo xứ Kẻ Sặt có Nhà thờ Kẻ Sặt lớn nhất tỉnh Hải Dương vào những ngày lễ trọng, có rất nhiều giáo dân ở nơi khác về cầu nguyện. Đặc biệt hằng năm, ngày Lễ Giáng sinh (Noel) có khoảng 20.000 người về dự lễ. Những năm qua, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và các giáo xứ, giáo họ trong việc tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS), nhiều thanh niên công giáo trên địa bàn huyện Bình Giang đã hăng hái lên đường nhập ngũ.

Nhà thờ Giáo xứ Kẻ Sặt, Bình Giang

Thành công đó được Thượng tá Nguyễn Văn Tuân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đúc kết: “Tuyển quân trong vùng công giáo, điều quan trọng nhất là phải làm tốt công tác tuyên truyền và công khai, minh bạch. Không chỉ cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự địa phương mà tất cả tổ chức chính trị-xã hội cũng được huy động vào cuộc. Đặc biệt là tranh thủ những người có uy tín trong cộng đồng giáo dân để làm công tác tuyên truyền, vận động thanh niên nhập ngũ”.

Đồng chí Nguyễn Nhật Thành, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TT. Kẻ Sặt cho rằng: “Ngay từ khâu khám sơ tuyển, các giáo xứ đều tổ chức gặp gỡ, động viên các gia đình có thanh niên tham gia khám tuyển. Đối với những thanh niên đi làm ăn xa, chính quyền địa phương cùng với các giáo xứ vận động gia đình động viên con em về khám tuyển. Với những thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, các giáo xứ và địa phương đều dành sự quan tâm, động viên kịp thời để các thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ...”.

Nhờ vậy, qua khám sơ tuyển sức khỏe tuyển quân năm 2023 toàn huyện đã có 99,8% thanh niên công giáo thực hiện nghiêm, đã có hàng chục thanh niên Công giáo viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm nay. Những lá đơn tình nguyện đều thấm đượm tâm tư của thanh niên Công giáo: “Được học tập, rèn luyện, thử thách trong quân đội là nguyện vọng của tôi và gia đình và không chỉ vinh dự được đóng góp công sức nhỏ bé cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc mà còn kỳ vọng vào sự trưởng thành của cháu. Không môi trường nào giáo dục, rèn luyện con người tốt hơn quân đội”. Đó cũng là ý nguyện của bà con giáo dân ở huyện Bình Giang. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần của người Công giáo “kính Chúa, yêu nước”, cùng với thanh niên trong huyện và toàn tỉnh, các thanh niên sẽ hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với đất nước.

Tác giả: Nguyễn Đức Chức