Ban CHQS huyện Thanh Hà
Xã Thanh Khê (Thanh Hà) tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022
06/07/2022 09:28:13

Trong 2 ngày 4 và 5.7, xã Thanh Khê đã tổ chức thành công cuộc diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2022.

Đồng chí Thượng tá Vũ Thanh Quang, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện, Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập huyện phát biểu bế mạc cuộc diễn tập

Cuộc diễn tập chiến đấu xã Thanh Khê trong khu vực phòng thủ năm 2022 với 3 giai đoạn và 5 vấn đề huấn luyện. 3 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang ( LLVT) vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng; giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu và giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo diễn tập huyện, cuộc diễn tập chiến đấu trong KVPT xã Thanh Khê đã quán triệt quan điểm chỉ đạo của BCĐ huyện “ ngắn gọn, thiết thực, tiết kiệm, an toàn và phù hợp với điều kiện dịch bệnh Covid 19”. Tham gia diễn tập có đầy đủ các thành phần, lực lượng và có sử dụng đạn hơi, lựu đạn tập, hộp khói trong thực binh đánh chiếm lại mục tiêu bị bọn bạo loạn vũ trang chiếm giữ của lực lượng dân quân cơ động xã, lực lượng Công an, là nội dung làm cho cuộc diễn tập sát gần với thực tế chiến đấu và góp phần nâng cao hiệu quả cuộc diễn tập.Trong mỗi giai đoạn của diễn tập, nhiều tình huống quốc phòng đặt ra và được giải quyết linh hoạt để các lực lượng tham gia vận dụng xử trí, từng vị trí vai diễn đã thể hiện nổi bật về phương pháp điều hành, chủ động, linh hoạt và khoa học trong xử lý các tình huống.

Hội nghị Đảng ủy xã Thanh Khê ra nghị quyết lãnh đạo chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ tăng cường lên trạng thái SSCĐ cao; chuyển hoạt động của địa phương vào tình huống khẩn cấp về quốc phòng.

Thông qua diễn tập nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, vai trò tham mưu của Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể về công tác quốc phòng - an ninh; nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy của Ban chỉ huy Quân sự, Công an xã và khả năng hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng dân quân. Đồng thời bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh trong tình hình mới.

Xã Thanh Khê là đơn vị được chỉ đạo diễn tập đầu tiên của huyện Thanh Hà để rút kinh nghiệm triển khai cho các địa phương còn lại trong năm 2022. Theo kế hoạch, năm 2022, huyện Thanh Hà có 5 xã gồm Thanh Khê, Tân Việt, Tân An, Thanh Quang và Thanh Xuân tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ.

Hoàng Mến – Đài Phát thanh huyện