Lịch sử truyền thống
Đất nước trọn niềm vui
01/05/2023 08:00:58

48 năm trôi qua kể từ ngày Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, ký ức về chiến thắng hào hùng của quân và dân ta trong Đại thắng mùa xuân 1975 vẫn luôn khắc sâu trong tâm trí của những người lính Cụ Hồ, những nhân chứng lịch sử và trong tim mỗi người Việt Nam.Nhân dân Sài Gòn dự mít tinh chào mừng miền Nam hoàn toàn giải phóng

Trưa 30.4.1975, chiếc xe tăng 390 húc đổ cánh cổng sắt, cắm lá cờ Quyết chiến quyết thắng lên nóc dinh Độc Lập. Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc thắng lợi, non sông về một mối, đất nước trọn niềm vui.

Bản anh hùng ca

Từ đầu tháng 3.1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam, thực hiện liên tiếp 3 chiến dịch then chốt, quyết định là Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Huế-Đà Nẵng và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Chỉ trong 55 ngày đêm chiến đấu vô cùng anh dũng, sáng tạo, tiến công thần tốc "một ngày bằng hai mươi năm", quân và dân ta đã đập tan bộ máy quân sự khổng lồ của chính quyền tay sai, với đội quân lên tới 1,1 triệu người, trong đó có 4 quân đoàn chủ lực, 6 sư đoàn không quân và hàng chục trung đoàn, lữ đoàn pháo binh, hải quân của quân đội Sài Gòn.

Để đi tới chiến thắng vĩ đại, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, thu non sông về một mối, cả dân tộc ta đã bền gan vững chí, kiên trì đấu tranh, vượt qua bao khó khăn, gian khổ, hy sinh trong suốt 30 năm, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đặc biệt, thắng lợi trọn vẹn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 là kết quả cuối cùng của cả một quá trình kháng chiến lâu dài, bền bỉ, quyết chiến, quyết thắng của quân và dân trên cả hai miền Nam-Bắc nhằm đánh bại từng chiến lược chiến tranh của Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Đó là thắng lợi của bản lĩnh Việt Nam, văn hóa Việt Nam; thắng lợi của sự vận dụng sáng tạo tư tưởng quân sự tiên tiến vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam; thắng lợi của sức mạnh khối đoàn kết toàn dân, của tình hữu nghị và sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, hiệu quả của bạn bè quốc tế; của liên minh chiến đấu kề vai sát cánh chống kẻ thù chung của nhân dân 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia.

Thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã khẳng định chân lý: Chỉ khi chiến đấu với lòng yêu nước và đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng thì Quân đội nhân dân Việt Nam mới có đủ sức mạnh chiến đấu và cùng với cả dân tộc viết nên bản anh hùng ca trong thế kỷ 20.

48 năm qua, kể từ thời điểm lịch sử ấy, sức mạnh Việt Nam, trong đó có sức mạnh của quân đội chính nghĩa đã giúp chúng ta giữ vững độc lập tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ và duy trì nền hòa bình bền vững như ngày nay.

Viết tiếp trang sử vàng trong thời đại mới

Bản anh hùng ca quyết chiến quyết thắng đã từng vang lên trên chiến hào đánh đuổi quân xâm lược lại vang lên trên trận tuyến mới: trận tuyến đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng đất nước ta theo định hướng: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Đảng cách đây gần 40 năm đã thực sự là một cuộc cách mạng - sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã đưa đất nước ta vượt qua biết bao khó khăn trở ngại, giữ vững nền độc lập và từng bước tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước ta thành một nước xã hội chủ nghĩa giàu mạnh xứng đáng với sự đổ máu hy sinh của hàng triệu đồng bào, chiến sĩ.

Cho đến hôm nay, khi thế giới đã đi qua những năm đầy biến động, chúng ta vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

 


TP Hồ Chí Minh hôm nay giữ vai trò đầu tàu phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Năm 2022 trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động nhanh, khó lường, kinh tế nước ta khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, tăng trưởng 8,02%, là mức tăng cao nhất các năm trong giai đoạn 2011-2022; nâng quy mô GDP lên 409 tỷ USD, bình quân đạt 4.110 USD/người, điều chưa từng có trong lịch sử nước ta. Kim ngạch xuất khẩu thường xuyên tăng với tốc độ hai con số, năm 2022 đạt mức kỷ lục 371,85 tỷ USD, tăng 10,6% so với năm 2021. Môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, nhờ đó đã thu hút ngày càng nhiều hơn vốn đầu tư cho phát triển; ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Tổng vốn đầu tư nước ngoài năm 2022 đạt 27,72 tỷ USD. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững. Tiềm lực quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược của đất nước.

48 năm đã trôi qua kể từ Đại thắng mùa xuân năm 1975, nước ta đã tiến những bước dài trong công cuộc xây dựng đất nước. Song mệnh lệnh lịch sử “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa…” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn còn nguyên giá trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Chúng ta có được như hôm nay vì mỗi người dân Việt Nam đã nuôi dưỡng khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc và cùng nhau thực hiện khát vọng ấy. Vì vậy mà không có thử thách nào là không thể vượt qua; không có nhiệm vụ nào là không thể hoàn thành. Giờ đây, cả dân tộc vẫn đang trong hành trình bứt phá và làm nên những kỳ tích mới. Những kỳ tích mà không gì có thể thay thế được, đó là Tổ quốc Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, đó là con người Việt Nam thông minh, anh dũng, nhân hậu và khoan dung.

PHƯƠNG ANH

Theo: baohaiduong.vn 

Các tin mới hơn
Người nhóm lửa cách mạng ở TP Hải Dương(27/09/2023)
Cầu phao đường sắt Phú Lương - kỳ tích thời chống Mỹ(20/09/2023)
Tuyên ngôn Độc lập - một áng văn lập quốc vĩ đại(02/09/2023)
Tiếng thơm Nguyễn Đức Sáu(04/07/2023)
Các tin cũ hơn
Tướng Hai Mạnh - nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam(15/03/2023)
Đề cương Văn hoá Việt Nam 1943 - một di sản văn hoá quý báu(24/02/2023)
Những giá trị mang tầm thời đại của Đề cương văn hóa Việt Nam(23/02/2023)
Đồng chí Huỳnh Tấn Phát - Tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm cao trong thực thi nhiệm vụ(21/02/2023)
Hiệp định Paris - đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam(27/01/2023)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website