Tin tức - Sự kiện
Quân dân Hải Dương “Căng mình” chống dịch
28/08/2020 08:09:04

Kể từ khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca dương tính đầu tiên và trở thành tâm dịch mới của cả nước khi Covid-19 quay trở lại, LLVT tỉnh Hải Dương đã chủ động, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan trong đơn vị, vừa sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương trong cuộc chiến đấu chống Covid-19 ngay giữa tâm dịch.

thực hiện nghiêm quy định cách ly tại gia đình. Tuy chỉ cùng dãy phố, bản thân và gia đình không tiếp xúc trực tiếp nhưng ngay khi BN973 được công bố dương tính với Covid-19 thì Thượng úy Cảnh lập tức được yêu cầu không đến cơ quan và phải tự cách ly tại nhà. Anh Cảnh cho biết: “Từ lúc nắm được thông tin BN973 có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 tôi đã chủ động khai báo y tế đầy đủ, trung thực theo đúng quy trình phòng, chống dịch của cơ quan cũng như được chỉ huy Phòng linh hoạt giải quyết cho về làm việc tại nhà. Vậy nên, đến khi công bố những thông tin chính thức về BN973, tôi đã hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc với các quân nhân khác trong cơ quan Bộ CHQS tỉnh”.

 
 

Quân y Bộ CHQS tỉnh Hải Dương kiểm tra thân nhiệt cán bộ, chiến sĩ ra vào cơ quan.

Đang hoạt động giữa tâm dịch nên câu chuyện của Thượng úy Cảnh là một trong những minh chứng tiêu biểu cho tinh thần chủ động, quyết liệt và sự chặt chẽ trong phòng chống dịch Covid-19 mà LLVT tỉnh Hải Dương đã triển khai suốt thời gian qua. Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, ngay khi nhận được thông báo BN751, BN867 nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các Chỉ thị, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, để ứng phó với ổ dịch liên quan đến BN867 (nhà hàng Thế giới bò tươi, số 36, phố Ngô Quyền, thành phố Hải Dương), Bộ CHQS tỉnh đã ban hành Công văn số 3454/BCH-HC ngày 12/8/2020 về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó nổi bật là đã đồng loạt triển khai cho 100% quân nhân khai báo y tế và thực hiện truy vết điều tra dịch tễ chặt chẽ, quyết liệt. Qua đó, kịp thời nắm bắt toàn đơn vị có 113 quân nhân liên quan yếu tố dịch tễ với các ca bệnh mắc tại thành phố Hải Dương gồm: 4 trường hợp F2, 106 trường hợp F3 và 3 trường hợp trong vùng có dịch nhưng không có yếu tố tiếp xúc. Tất cả các trường hợp này đều được cơ quan chuyên môn của Bộ CHQS tỉnh kịp thời hướng dẫn cách ly y tế tại đơn vị và gia đình theo đúng quy định, hướng dẫn của trên. Đến thời điểm hiện tại sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh hoàn toàn ổn định, không có quân nhân nào có biểu hiện triệu chứng nhiễm Covid-19.

Không chỉ quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị mà LLVT tỉnh còn là lực lượng tiên phong, xung kích sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương tại những điểm nóng nhất của tâm dịch. Tuy đã quá nửa đêm nhưng tại chốt kiểm soát dịch ở cầu Phú Lương – cửa ngõ vào thành phố Hải Dương tinh thần làm việc của các lực lượng trực chốt tại đây vẫn rất nghiêm túc, sẵn sàng.

Có mặt thực hiện nhiệm vụ từ những ngày đầu lập chốt, Thiếu tá Lưu Văn Huấn, Trợ lý Chính trị Ban CHQS thành phố Hải Dương luôn xác định quyết tâm khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh Huấn cho biết: “Kể từ 0 giờ ngày 16/ 8 khi thiết lập cách ly y tế toàn thành phố Hải Dương, chúng tôi đã quen với những đêm thức trắng cùng các lực lượng kiểm soát người ra vào thành phố. Không chỉ vậy, ngay thời điểm dịch quay trở lại, một ngày 3 ca, 24/24 giờ LLVT thành phố luôn thường trực tại các khu vực phong tỏa, “tâm dịch” của thành phố như: phố Ngô Quyền, thôn Thanh Xá (xã Liên Hồng), khu dân cư nơi có bệnh nhân nhiễm Covid-19 cư trú”.

Xác định nhiệm vụ “Chống dịch như chống giặc”, nên trước khi ổ dịch tại nhà hàng Thế giới bò tươi, số 36, phố Ngô Quyền (thành phố Hải Dương) bùng phát, các cơ quan, đơn vị duy trì quân số trực 100%, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đồng thời, theo yêu cầu của địa phương, LLVT tỉnh đã tăng cường và huy động gần 600 cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực và dân quân tự vệ tham gia chốt trực tại 178 chốt kiểm dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Trước đó, Bộ CHQS tỉnh cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thêm khu cách ly tại Trường Đại học Hải Dương cơ sở 2 (xã Liên Hồng, thành phố Hải Dương); chủ động sửa chữa hệ thống cơ sở vật chất, bảo đảm giường, chăn, màn…. phục vụ công dân cách ly tập trung.

Đại tá Phạm Hữu Quyền, Phó Chỉ huy trưởng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho biết: “Xác định tình hình dịch trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian tới, LLVT tỉnh Hải Dương vừa áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong đơn vị, vừa tiếp tục sát cánh, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương góp phần khống chế hiệu quả và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn ổ dịch trên địa bàn Hải Dương. Quân và dân tỉnh Hải Dương quyết tâm cùng với cả nước chiến đấu và chiến thắng dịch Covid-19 ngay giữa những diễn biến phức tạp nhất của tâm dịch”.

Thúy Dũng
Nguồn: quankhu3.vn
Các tin mới hơn
Nâng cao chất lượng công tác Giáo dục quốc phòng an ninh(25/09/2020)
Đảng ủy Quân sự tỉnh: Ra nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quý IV năm 2020(25/09/2020)
Huyện Bình Giang: Tổng kết công tác tuyển quân năm 2020(23/09/2020)
Bộ CHQS tỉnh Hải Dương: khánh thành Nhà tình nghĩa tại Kim Thành(22/09/2020)
Tích cực triển khai công tác chuẩn bị cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Thanh Hà(22/09/2020)
Các tin cũ hơn
Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam(26/08/2020)
Không để xảy ra chậm phát hiện lây nhiễm dịch COVID-19(25/08/2020)
Quân đội chủ động phòng chống dịch(25/08/2020)
LLVT tỉnh Hải Dương: Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, duy trì nghiêm chế độ phòng, chống dịch(25/08/2020)
Ban CHQS huyện Tứ Kỳ thăm, động viên các chốt kiểm soát dịch Covid-19 và khu cách ly tập trung của huyện(22/08/2020)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website