Trung đoàn 125
Những ngày khó quên ở "Chil's resort"
10/06/2021 03:19:29

Trở về từ Hàn Quốc sau khi kết thúc thời gian hợp tác nghiên cứu tại một trường đại học ở nước bạn, anh Nguyễn Đại Cồ Việt, Giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội phải thực hiện cách ly tại Trung đoàn 125, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương. Trong những ngày sống tại đây, anh Việt đã ghi lại những cảm xúc của mình.

Không muốn hai chữ “cách ly” gây ra cảm giác gò bó, anh Việt gọi nơi đây là "Chil's Resort" (tạm dịch là khu nghỉ dưỡng có tên là Chil), mà thời gian cách ly chính là thời gian tách khỏi sự ồn ào hối hả để chầm chậm cảm nhận cuộc sống. “Nhật ký ở Chil's Resort” của anh được ghép lại bởi những mẩu chuyện nhỏ ít liên quan đến nhau. Vì thế, mỗi ngày anh đều mở đầu trang nhật ký của mình bằng một câu viết quen thuộc, nghe như một lời thanh minh: “Dài dòng và không có trọng điểm”, bởi vì “cách ly kiểu nó vậy”.

Trong cuốn nhật ký tại khu cách ly, ngày thứ 3 (19-5), anh Việt có viết: “Về chuyện ăn uống, nhìn chung thái độ của mọi người đều công bằng và có tính xây dựng. Bữa sáng bánh giầy giò không hợp khẩu vị của nhiều người, (cậu bạn cùng phòng của tôi sau khi ăn hết miếng giò thì phải bỏ nửa miếng bánh giầy) nên có ý kiến nên loại bánh giầy ra khỏi thực đơn, kẻo mọi người bỏ thừa rất lãng phí. Cũng có người trao đổi lại, khen Trung đoàn chu đáo và tâm lý khi chọn những món ăn truyền thống của dân tộc cho kiều bào xa quê, chuyện phục vụ ăn uống là làm dâu trăm họ, không theo ý kiến của từng người một được.

Trung đoàn cũng giải thích, thực đơn được thiết kế để đảm bảo dinh dưỡng và thay đổi cho mọi người đỡ ngán, có thể hợp khẩu vị người này mà không được người kia. Nếu mỗi món không thích mọi người lại có ý kiến không cho món đó nữa thì thực đơn cả tháng của mọi người còn rất ít món nên cố gắng và thông cảm cho nhau”.

 
 
Trung đoàn 125, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương là nơi anh Việt thực hiện cách ly

Anh chia sẻ, hằng ngày, để bảo đảm dinh dưỡng và giúp cho mọi người xua tan cảm giác chán ngán, các cán bộ tại Trung đoàn 125 đã thường xuyên thay đổi thực đơn của các bữa ăn. Không chỉ vậy, các cán bộ còn khéo léo lựa chọn những món đặc trưng nhất, truyền thống nhất của dân tộc để tiếp đón những kiều bào xa quê. Do vậy, dù có thể chưa đáp ứng đúng yêu cầu, sở thích của từng người, thế nhưng khi nhìn vào những vào việc làm này, chúng ta đã phần nào hiểu được sự quan tâm, chu đáo của các cán bộ, chiến sĩ. Những việc làm dù rất đỗi bình thường nhưng cũng thật đáng trân trọng, ngợi ca.

Tháng Sáu mở đầu bằng một đợt nắng nóng dữ dội, trong những ngày oằn mình vì nóng, anh Việt trân trọng ghi nhận sự ưu ái mà cán bộ chiến sĩ dành cho công dân cách ly, còn bản thân nhận về mình phần vất vả hơn. Ngày thứ 17 (2-6) anh Việt viết: “Các chiến sĩ ở tòa nhà chỉ huy hai tầng, các phòng theo hướng Đông - Tây, sáng chiều đều hứng nắng. Ngay cả khi cởi bỏ bộ đồ bảo hộ, họ cũng phải chịu cái nóng gay gắt hơn chúng tôi. Những người phải mặc đồ bảo hộ khi làm nhiệm vụ, mọi người đều nhìn thấy sự vất vả mà họ phải chịu đựng. Nhưng còn những người thầm lặng khác, những người dẫu trời nóng đến mấy, cũng phải hơ mặt bên bếp lửa để kho nấu - họ là những chiến sĩ nuôi quân".

Khi chúng ta đang được tận hưởng cảm giác mát mẻ từ điều hòa, máy lạnh thì ở đâu đó ngoài kia, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ phải oằn mình chống dịch. Dưới cái nắng như thiêu, như đốt, công việc của các cán bộ, chiến sĩ dường như vất vả hơn, mệt mỏi hơn gấp bội phần. Ấy thế nhưng, với tinh thần làm việc không quản ngại khó khăn, những người chiến sĩ ấy vẫn hăng say làm việc, tận tâm phục vụ các công dân đang thực hiện cách ly như những người thân yêu trong gia đình. Điều đó một lần nữa cho chúng ta thấy được tinh thần xung kích và vẻ đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ giữa khó khăn, gian khổ.

Những trang nhật ký của anh Việt đang dần khép lại bởi nếu không gì thay đổi thì đây sẽ là những ngày cuối cùng anh còn ở khu cách ly. Khi tôi liên hệ với anh Việt đề nghị được trích đăng một phần Nhật ký của anh và hỏi: “Gần đến ngày chia tay khu cách ly, anh cảm thấy thế nào?", anh Việt chia sẻ: “Được đoàn tụ với gia đình dĩ nhiên là vui rồi, nhưng tôi sẽ nhớ những ngày ở đây. Tôi nhớ khi chào mừng bà con đến với khu cách ly, anh Huấn (người phụ trách chung) nói, Trung đoàn 125 nhận nhiệm vụ của Nhà nước, của Quân đội đón tiếp và chăm sóc bà con trong thời gian cách ly, nhưng những gì mà các chiến sĩ ở đây đã làm, không đơn thuần là hoàn thành “nhiệm vụ” trên giao, mà là tình quân dân, là “vì nhân dân phục vụ” theo đúng nghĩa đen của những chữ này. Đó là ký ức đẹp về khu cách ly, về "Chil's Resort" mà tôi sẽ mang theo về”.

Các tin mới hơn
Tổ chức bắn tập bia số 8 ẩn hiện cho chiến sĩ mới(18/04/2024)
Tổ chức bắn tập bia số 8 ẩn hiện cho chiến sĩ mới(18/04/2024)
Nâng cao chất lượng hoạt động thông tin tuyên truyền ở Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 125, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương(16/04/2024)
Tổ chức bắn tập bia số 7 cho chiến sỹ mới tại Trung đoàn 125(09/04/2024)
Trung đoàn 125 tổ chức rút kinh nghiệm nhiệm vụ huấn luyện; xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật; công tác bảo đảm vật chất, trường bắn, thao trường huấn luyện quý I năm 2024(09/04/2024)
Các tin cũ hơn
161 công dân trở về từ Hàn Quốc hoàn thành cách ly tại Trung đoàn 125/Bộ CHQS tỉnh Hải Dương(10/06/2021)
Đảng ủy Trung đoàn 125 trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương cho sĩ quan năm 2021(29/05/2021)
Phát động thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026(05/05/2021)
Phát động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021 - 2030(06/04/2021)
Luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu(06/04/2021)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website