Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Hải Dương đã có một cuộc “chiến tranh nhân dân” phòng, chống Covid-19
12/03/2021 10:03:51

QĐND Online - Đó là kinh nghiệm lớn nhất mà đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương rút ra khi nhìn lại cuộc chiến 34 ngày chống dịch Covid-19 ở Hải Dương. Cuộc phỏng vấn do nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử xung kích tại vùng tâm dịch Hải Dương thực hiện.

Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng xã là một pháo đài chống dịch

PV: Nhìn lại “cuộc chiến đấu” hơn một tháng qua của cả hệ thống chính trị và toàn dân, toàn quân Hải Dương để khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19, xin đồng chí cho biết thành công lớn nhất rút ra là gì và bài học kinh nghiệm quan trọng nhất rút ra là gì?

Đồng chí Phạm Xuân Thăng: Nhìn lại 34 ngày, Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương căng mình chống dịch Covid-19, chúng tôi có thể khẳng định thành công lớn nhất trong cuộc chiến chống dịch này đó là chúng tôi đã kích hoạt cả hệ thống chính trị toàn dân, toàn quân đều tham gia chống dịch với tinh thần quyết liệt nhất và với sự đồng lòng, nhất trí cao nhất. Nhờ sự quyết liệt, sự chủ động, sự sáng tạo mà đến nay chúng tôi khẳng định là đã kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, không để lây lan ra diện rộng và đảm bảo sự an toàn cho cả nước.

Bài học kinh nghiệm lớn nhất mà chúng tôi rút ra hết sức sâu sắc, đó là phải dựa vào dân để phòng, chống dịch và phải biến chống dịch Covid-19 của người dân thực sự thành một cuộc chiến tranh nhân dân phòng, chống dịch Covid-19. Đây cũng là kinh nghiệm ông cha ta trong các cuộc chiến tranh chống quân xâm lược. Nếu như mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch, mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi doanh nghiệp, mỗi gia đình là một pháo đài bất khả xâm phạm với đại dịch thì chúng ta sẽ hoàn toàn chiến thắng dịch. Đây là bài học kinh nghiệm rất sâu sắc mà chúng tôi rút ra.

 

Lãnh đạo Hải Dương trao đổi công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Những quyết định kịp thời

PV: Thời gian đầu, có ý kiến cho rằng tỉnh Hải Dương chậm trễ và bị động trong chống dịch Covid-19. Đồng chí đã trực tiếp nói rõ về thông tin sai lệch này và trong cuộc họp Chính phủ gần đây, lãnh đạo Chính phủ đã ghi nhận Hải Dương nỗ lực tốt. Vậy đâu là những cách làm riêng, quyết liệt, sáng tạo mà Hải Dương đã áp dụng thành công?

Đồng chí Phạm Xuân Thăng: Trước hết chúng tôi phải khẳng định Hải Dương hoàn toàn không chậm trễ trong việc chỉ đạo, lãnh đạo và thực hiện chống dịch Covid-19. Mặc dù Hải Dương ban đầu hoàn toàn bị bất ngờ khi mà dịch bùng phát trong một doanh nghiệp có tới 2.340 công nhân, đã ủ bệnh từ nhiều ngày và nhờ phát hiện từ một công nhân đi Nhật Bản. Với số lượng lát cắt ban đầu xét nghiệm đã ra 176 ca bệnh, cùng với đó là dịch bùng phát trên địa bàn của thành phố Hải Dương không rõ nguồn lây, bùng phát trên địa bàn Cẩm Giàng cũng không rõ được nguồn lây ban đầu, cho nên việc chống dịch của Hải Dương là vô cùng phức tạp, khó khăn so với các đợt trước.

 

Đồng chí Phạm Xuân Thăng.

Tuy nhiên với sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương, của Ban chỉ đạo Trung ương, của Chính phủ và đặc biệt là quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ tỉnh Hải Dương, chúng tôi đã vào cuộc rất kịp thời. Chúng tôi đã đưa ra hàng loạt các quyết định về phong tỏa thành phố Chí Linh, phong tỏa hiện trường, cách ly toàn bộ tỉnh Hải Dương trong vòng 15 ngày, phong tỏa nhiều khu dân cư và đây chính là những quyết định hết sức đúng đắn và kịp thời để giữ an toàn cho Hải Dương và an toàn cho cả nước. Và điều đó đã chứng minh là dịch bệnh không lây lan sang các tỉnh khác và tất cả công dân Hải Dương khi về Hà Nội xét nghiệm đều âm tính.

Điều đó khẳng định chúng tôi đã đưa ra những quyết định hết sức kịp thời, không hề chậm trễ và trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo. Từ thực tiễn chiến đấu chống dịch của Hải Dương đã có rất nhiều cách làm hay, cách làm mới. Ví dụ như chúng tôi thực hiện mô hình được phong tỏa trong phong toả tại Cẩm Giàng, có nghĩa là cả huyện đó là phong toả nhưng từng khu dân cư có những yếu tố nguy cơ phức tạp cao chúng tôi tiến hành phong tỏa rất chặt chẽ để khống chế, tuyệt đối không cho lây lan trong cộng đồng.

Thứ hai là chúng tôi có mô hình về việc thành lập tổ Covid-19 cộng đồng và tổ an toàn Covid-19 trong các cơ quan, đơn vị. Toàn tỉnh Hải Dương chúng tôi đã thành lập được gần 11.000 tổ Covid-19 cộng đồng với hơn 25.000 thành viên tham gia và trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có sáng kiến thành lập tổ an toàn Covid-19, đây chính là cánh tay nối dài của chúng tôi trong công tác phòng, chống dịch bệnh, là vũ khí rất lợi hại. Bởi vì tổ Covid-19 này chính là lực lượng để giám sát các yếu tố nguy cơ như ho, sốt, đau họng, khó thở trong cộng đồng. Từ đó đưa đến lấy mẫu xét nghiệm để xác định xem có yếu tố nguy cơ không. Trong thời gian qua tổ Covid-19 cộng đồng hoạt động vô cùng hiệu quả, đã giám sát ho, sốt cộng đồng được hàng trăm trường hợp nhưng khi xét nghiệm đều âm tính. Đây là điều mà chúng tôi rất tin tưởng, yên tâm.

 

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương trực tiếp vào tâm dịch để kiểm tra công tác phòng, chống dịch.

5 rõ và vai trò các Bí thư

PV: Bác Hồ từng dạy “cán bộ là cái gốc của công việc”, để nhanh chóng đưa các chỉ thị, nghị quyết của Thường vụ Tỉnh uỷ vào cuộc sống và triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương đã có chủ trương, biện pháp gì để phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong phòng, chống dịch, nhất là vai trò của cán bộ chủ trì nói chung, bí thư cấp uỷ nói riêng?

Đồng chí Phạm Xuân Thăng: Nhìn lại công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh ủy Hải Dương, chúng tôi đã hết sức quyết liệt trong việc thực hiện các mệnh lệnh lãnh đạo từ trên xuống dưới. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 3 chỉ thị, 6 thông báo kết luận và chỉ đạo một cách hết sức quyết liệt trong hệ thống chính trị của mình, từ tỉnh ủy đến tận chi bộ. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo chúng tôi đặc biệt đề cao và giao trách nhiệm cao nhất cho các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu là Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã cho tới Bí thư chi bộ, trưởng thôn khu dân cư, người đứng đầu về trách nhiệm toàn bộ về việc phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chính vì chúng tôi xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu cho nên có thể nói là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Hải Dương được truyền tải đến hệ thống chính trị ở cơ sở rất nhanh chóng và công việc hết sức rõ ràng, theo tinh thần là 5 rõ: Rõ việc, rõ người, rõ kết quả, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm. Qua đó có thể khẳng định đây là một phép thử đối với hệ thống chính trị tỉnh Hải Dương trong cuộc chiến chống dịch lần này.

Kiểm điểm, phê bình 28 cán bộ chủ chốt

PV: Thời gian qua, để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, bên cạnh rất nhiều nơi làm tốt, Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương cũng đã kiên quyết phê bình, chấn chỉnh những tập thể, cá nhân còn hạn chế, khuyết điểm như ở huyện Kim Thành, Cẩm Giàng. Xin đồng chí cho biết đã và sẽ xử lý những trường hợp này như thế nào và kết quả đã tạo chuyển biến nhận thức và hành động ở cơ sở ra sao? Bài học rút ra xung quanh các sự việc này là gì?

Đồng chí Phạm Xuân Thăng: Trong thời gian phòng, chống dịch vừa qua với tinh thần phòng, chống dịch quyết liệt, hết sức thần tốc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, chúng tôi rất nghiêm túc tiến hành kiểm điểm phê bình 28 cá nhân là cán bộ chủ chốt cấp cơ sở, đình chỉ đồng chí Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Giàng và đã nghiêm khắc phê bình tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Giàng và Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Thành, phê bình đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND của hai huyện này. Riêng Kim Thành chúng tôi tiến hành phê bình tới hai lần.

 

Nhờ sự quyết liệt vào cuộc, tỉnh Hải Dương đã khống chế được dịch Covid-19.

Có thể nói là nhờ sự nghiêm túc đó đã tạo ra một sự chuyển động rất tốt, rất rõ ràng, rất hiệu quả trong hệ thống chính trị. Công tác phòng, chống dịch được siết chặt hơn bao giờ hết, từ tỉnh cho tới khu dân cư, từng tổ Covid-19. Cùng với đó, chúng tôi siết chặt việc xử phạt các hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch, các địa phương đều tiến hành xử phạt hết sức nghiêm túc. Cho nên điều đó cũng làm cho mỗi người dân nâng cao ý thức của mình hơn và chúng tôi đã xác định cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu thực sự gương mẫu trong việc phòng, chống dịch. Gương mẫu cho nhân dân noi theo và chỉ có thể gương mẫu bằng những việc làm cụ thể của mình trong công tác phòng, chống dịch.

Những người lính xung kích trên tuyến đầu

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò của lực lượng vũ trang trong tham gia phòng, chống dịch, nhất là LLVT Quân khu 3 và LLVT Hải Dương nói riêng?

Đồng chí Phạm Xuân Thăng: Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ rất đắc lực, hiệu quả của lực lượng vũ trang. Cụ thể là Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 và Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho đến các đồng chí dân quân tự vệ, các đồng chí là chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp huyện, thôn đội trưởng. Tất cả các đồng chí đã vào cuộc hết sức là tích cực và hiệu quả. Trong đó chúng tôi đánh giá cao và cảm ơn Quân khu 3 đã hỗ trợ chúng tôi rất đắc lực trong việc dành các doanh trại quân đội để tiến hành cách ly tập trung số lượng lớn người. Trong đợt phòng, chống dịch này chúng tôi đã phải tiến hành cách ly tập trung tới 16.000 người, riêng địa bàn thành phố Chí Linh là cách ly hơn 6.000 người, nếu như không có cơ sở cách ly tập trung của quân đội thì chúng tôi hết sức khó khăn. Cùng với đó, Quân khu 3 cùng với Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã đảm nhiệm quản lý toàn bộ các khu cách ly có từ 100 người trở lên và những khu đó rất tốt, rất nghiêm túc, hoàn toàn không có hiện tượng bị lây chéo trong khu cách ly này, an toàn tuyệt đối cho người được cách ly. Lực lượng quân đội còn tham gia vào các hoạt động ở các chốt giữ gìn an ninh trật tự chính trị địa phương, thực sự là những người lính xung kích trên tuyến đầu chống dịch.

Báo chí thực sự là lực lượng rất hiệu quả giúp chúng tôi chiến đấu để dập dịch, đã kề vai sát cánh với các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, xông pha vào những nơi nguy hiểm, khó khăn, những nơi tâm dịch của tỉnh Hải Dương, định hướng dư luận truyền thông rất tốt, giúp cho cả nước hiểu về tình hình dịch của địa phương, hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong công tác phòng, chống dịch đầy cam go này, hiểu được công tác chống dịch của Hải Dương khó khăn, phức tạp như thế nào. Với Báo Quân đội nhân dân, chúng tôi rất cảm ơn các đồng chí đã bám sát trận địa, thực sự là những chiến sĩ xung kích trên tuyến đầu chống dịch cùng với chúng tôi truyền tải những thông tin hết sức chân thực, rất khách quan đến cả nước, đến cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong cả nước, tạo ra sức mạnh tinh thần giúp chúng tôi chống dịch hiệu quả hơn.

(Đồng chí Phạm Xuân Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương)

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí đã trả lời phỏng vấn Báo Quân đội nhân dân Điện tử!

THANH HÀ – TRUNG HIẾU (Thực hiện)

Các tin mới hơn
Thiếu tá QNCN Phạm Văn Có nhặt được của rơi trả người đánh mất(15/11/2023)
Thiếu tá Nguyễn Văn Vượng nhặt được của rơi trả lại người đánh mất(19/10/2023)
Đoạt huy chương vàng sau 3 tháng khổ luyện(09/09/2023)
Lan tỏa tình cảm ấm áp(09/09/2023)
Ban chỉ huy quân sự thành phố Chí Linh tổ chức chương trình “Ấm áp tình đồng đội, chung tay vun đắp những mầm xanh”(05/09/2023)
Các tin cũ hơn
Ân tình trong khu cách ly(25/02/2021)
Ban CHQS huyện Cẩm Giàng đảm bảo hoạt động các khu cách ly tập trung(25/02/2021)
Gác việc nhà xông pha chống dịch(24/02/2021)
Thắm tình quân dân mùa đại dịch!(22/02/2021)
"Khi nhân dân cần, chúng tôi lên đường"(06/02/2021)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website