Tạo chuyển biến vững chắc, nâng cao hiệu quả công tác tài chính
22/11/2022 08:37:20

Những năm qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo chuyển biến toàn diện, vững chắc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tài chính; tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động các nguồn lực, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP, QSĐP) trong giai đoạn mới.

Chú trọng xây dựng đội ngũ

Theo Thiếu tá, Thạc sĩ Nguyễn Anh Đức, Trưởng ban Tài chính, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương, quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 513-NQ/QUTW ngày 21-9-2012 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Công tác tài chính Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”, bám sát chỉ thị, hướng dẫn của ngành tài chính Quân đội, cơ quan tài chính đã tham mưu với Đảng ủy Quân sự tỉnh ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác tài chính, xây dựng kế hoạch thực hiện khoa học, bảo đảm công tác tài chính (CTTC) đúng hướng, hiệu quả.

Có thể thấy rõ, trong điều kiện nhiều khó khăn chi phối, tác động như thiên tai, dịch bệnh, ngành tài chính đã tham mưu với cấp ủy, chỉ huy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tài chính chặt chẽ, bảo đảm sử dụng ngân sách đúng mục đích, hiệu quả, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

“Công tác tài chính tại các cơ quan, đơn vị đã bám sát nhiệm vụ QP, QSĐP, chủ động cân đối, bảo đảm ngân sách đúng trọng tâm, trọng điểm, thứ tự ưu tiên, đáp ứng tốt nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất. Ngành tài chính LLVT tỉnh không ngừng nâng cao chất lượng công tác quản lý, kiểm soát chi, bảo đảm sử dụng ngân sách đúng nội dung, mục đích, hiệu quả và tiết kiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và giữ vững, nâng cao chất lượng đời sống bộ đội”, Thiếu tá Nguyễn Anh Đức cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hồ Sỹ Quyện, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho rằng, một trong những nhân tố nâng cao chất lượng CTTC là cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn coi trọng công tác xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên tài chính. Từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã cử gần 50 lượt cán bộ tài chính tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do quân khu và Bộ Quốc phòng tổ chức; Bộ CHQS tỉnh tổ chức 8 lớp với gần 500 lượt cán bộ, nhân viên, người phụ trách chi tiêu ở các cơ quan, đơn vị tham gia. Công tác bồi dưỡng được tổ chức linh hoạt, hiệu quả như: Kết hợp với các hội nghị tổng kết ngành, tập huấn nghiệp vụ, thông qua các hội nghị quyết toán ngân sách hằng quý, năm. Nội dung tập huấn, bồi dưỡng đi sâu vào tiêu chuẩn, chế độ, chính sách đang áp dụng tại đơn vị; việc lập, phân bổ dự toán; công tác lập, cấp phát và quyết toán lương, phụ cấp, trợ cấp, tiền ăn; công tác lập, xử lý chứng từ, ghi sổ, khóa sổ kế toán và lập báo cáo kế toán... Hiện nay, hơn 60% cán bộ, nhân viên ngành tài chính Bộ CHQS tỉnh có trình độ đại học và sau đại học, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Hướng dẫn nghiệp vụ công tác kế toán tại Ban Tài chính, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương (tháng 6-2022).

Bảo đảm tài chính công khai, minh bạch

Kết quả công tác xây dựng ngành nói chung, đội ngũ cán bộ, nhân viên tài chính nói riêng đã tác động tích cực trở lại CTTC của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm. Ngành tài chính Bộ CHQS tỉnh Hải Dương luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị lập dự toán ngân sách đúng hướng, sát với yêu cầu nhiệm vụ, có trọng tâm, trọng điểm; tham mưu với cấp ủy, người chỉ huy, chủ tài khoản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quản lý, sử dụng hiệu quả ngân sách, vốn, tài sản Nhà nước, bảo đảm hợp lý, theo đúng tiêu chuẩn định mức, phù hợp với tổ chức, biên chế, quân số, trang bị và nhiệm vụ được giao trong từng năm, từng ngành, từng lĩnh vực, tạo động lực để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm, thiết thực nâng cao chất lượng đời sống cán bộ, chiến sĩ.

Khảo sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng về CTTC ở các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh Hải Dương, chúng tôi nhận thấy vai trò của cấp ủy, chỉ huy, chủ tài khoản, chính ủy, chính trị viên được nâng lên rõ rệt. Tính dân chủ, công khai, minh bạch trong phân bổ, sử dụng ngân sách được mở rộng. Công tác lập, phân bổ dự toán ngân sách hằng năm đều được thông qua cấp ủy trước khi người chỉ huy, chủ tài khoản triển khai thực hiện. Ở tất cả các cấp, cấp ủy đảng luôn ban hành và thực hiện nghiêm quy chế lãnh đạo CTTC. Ngành tài chính chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành nghiệp vụ để tham mưu với cấp ủy, người chỉ huy ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công; tham mưu với cấp ủy, chính quyền các địa phương ưu tiên, huy động nguồn lực đáp ứng nhiệm vụ QP, QSĐP, nhất là trong diễn tập, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh...

Đánh giá về công tác tài chính của Bộ CHQS tỉnh Hải Dương, Thượng tá Phan Mạnh Cường, Phó trưởng phòng Tài chính Quân khu 3 khẳng định: “Ngành tài chính lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương là một trong những điển hình tiên tiến của ngành tài chính Quân khu 3, luôn đi đầu trong triển khai, đạt kết quả toàn diện trong thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của trên về CTTC. Đặc biệt, cơ quan tài chính đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy nhiều chủ trương, biện pháp nâng cao chất lượng CTTC. Cùng với đó, Phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị quản lý tài chính tốt” được lãnh đạo chặt chẽ, duy trì hiệu quả, thiết thực thúc đẩy nâng cao chất lượng CTTC, bảo đảm cho các cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao”.

Bài và ảnh: TRỊNH VĂN TỰ

Nguồn: qdnd.vn