Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Gác việc nhà xông pha vào tâm dịch
10/11/2021 12:00:00

Cuối tháng 8 vừa qua, Thượng úy QNCN Trần Xuân Thi, Nhân viên Quân y Ban CHQS huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) chia tay người thân để cùng các đồng đội vào thành phố (TP) Hồ Chí Minh chống dịch. Nhìn các con thơ đang say giấc, trong lòng anh Thi có lúc thấy âu lo vì nơi anh sắp đến đang là tâm dịch Covid-19 của cả nước. Nhưng bằng trách nhiệm và bản lĩnh của người lính quân y, anh đã kìm nén cảm xúc lên đường thực hiện nhiệm vụ.

 

Thượng úy QNCN Trần Xuân Thi cho bệnh nhân thở ôxy trước khi chuyển đi điều trị tại bệnh viện

Đến TP Hồ Chí Minh, anh Thi được phân công về Trạm vệ tinh 115 dã chiến khu vực Bình Chánh thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 trên đường số 6 (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh). Khi mới vào đến Trung tâm, anh Thi và các đồng đội được tập huấn nghiệp vụ chuyên môn. Do yêu cầu của công tác phòng chống dịch nên thời gian tập huấn chỉ trong một ngày và tập trung vào một số nội dung công việc chính. Anh Thi cho biết: “Nhìn đoàn xe cứu thương rú còi ra vào Trung tâm liên tục chúng tôi hiểu tính cấp bách của nhiệm vụ mình sắp đảm nhiệm. Vì vậy anh em chủ động học hỏi, tự bồi dưỡng chuyên môn cho nhau để có thể bắt nhịp ngay với công việc ở đây”.

Sau thời gian tập huấn ngắn ngủi, anh Thi được giao nhiệm vụ cấp cứu, vận chuyển các ca bệnh F0 trên địa bàn huyện Bình Chánh, Nhà Bè và quận 7 (TP Hồ Chí Minh) đến các cơ sở y tế. Chia sẻ về công việc của mình trong vùng tâm dịch, anh Thi cho biết: “Cứ người dân gọi là chúng tôi lên đường. Các bệnh nhân phần lớn có triệu chứng nặng nên khi tiếp xúc chúng tôi phải tiến hành khẩn trương các biện pháp sơ, cấp cứu ban đầu, đo huyết áp, nhịp tim, kiểm tra nồng độ ôxy trong máu... Trên cơ sở mức độ nặng nhẹ khác nhau, chúng tôi phân loại sau đó đưa bệnh nhân lên các tuyến điều trị phù hợp”.

Thường xuyên tiếp xúc gần với các bệnh nhân F0, nguy cơ bị nhiễm bệnh rất cao nhưng anh Thi chưa bao giờ đắn đo, tính toán và hối hận vì quyết định viết đơn tình nguyện vào miền Nam chống dịch. Ngược lại, anh còn cảm thấy tự hào vì mình đã đóng góp một phần công sức vào cuộc chiến chống lại đại dịch, bảo vệ cuộc sống của người dân. “Hơn 2 tháng làm nhiệm vụ tôi đã chứng kiến nhiều gia đình mất người thân do mắc Covid-19. Những lúc đó tôi chỉ mong mình có thể giúp đỡ, cứu chữa được nhiều người hơn nữa. Tôi nghĩ, hơn bao giờ hết, đây là lúc nhân dân đang cần mình…”- Anh Thi xúc động chia sẻ.

Xót xa khi phải chứng kiến những nỗi đau ly biệt, nhưng anh Thi cũng rất hạnh phúc mỗi khi có mặt cấp cứu kịp thời, dành lại sự sống cho các bệnh nhân. Những lời cảm ơn của người nhà bệnh nhân, sự quan tâm, động viên của đồng đội đã tiếp thêm động lực để anh làm tốt nhất công việc của mình. Trung bình mỗi ngày anh Thi và các thành viên trong kíp trực tham gia cấp cứu, vận chuyển khoảng 3 đến 6 bệnh nhân đến các cơ sở y tế điều trị. Công việc bận rộn liên tục nên anh thường xuyên phải mang trên mình bộ trang phục bảo hộ y tế ngột ngạt, nóng bức. Các thiết bị máy móc, dụng cụ y tế như máy điện tim, bình ôxy, dịch truyền, thuốc men luôn được anh chuẩn bị sẵn để có thể đến với người bệnh sớm nhất. Quân số ít, bệnh nhân đông nên có thời điểm chỉ mình anh Thi cùng với lái xe đi làm nhiệm vụ.

Công việc bắt đầu từ sáng sớm đến tận tối muộn nên anh Thi không có thời gian gọi điện về hỏi thăm sức khỏe vợ và các con. Phần lớn các cuộc điện thoại về nhà của anh là khi các con đã ngon giấc. Anh Thi tâm sự: “Có hôm nhớ các con quá, tôi hẹn vợ tối về nói chuyện với con, nhưng công việc đột xuất nên lúc xong thì đã nửa đêm. Thương vợ, nhớ con nhưng vì nhiệm vụ cũng chỉ biết động viên vợ cố gắng chăm sóc các con chu đáo”.

Vợ chồng anh Thi có hai con còn nhỏ, cháu bé học lớp 3, cháu lớn học lớp 5. Trước khi vào Nam chống dịch, công việc gia đình do vợ chồng cùng nhau sẻ chia, gánh vác. Từ khi vắng anh, mọi việc đổ dồn lên vai người vợ trẻ. Vợ anh Thi công việc bận rộn nên vợ chồng anh thường xuyên phải nhờ ông bà nội ngoại sang chăm sóc các cháu. Sự giúp đỡ của người thân giúp anh Thi thêm yên tâm thực hiện nhiệm vụ xa nhà.

Nhận xét về Thượng úy QNCN Trần Xuân Thi, Thượng tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tứ Kỳ cho biết: Đồng chí Thi là cán bộ quân y có chuyên môn tốt, luôn hoàn thành công việc chỉ huy các cấp giao. Trong cuộc sống, đồng chí Thi rất gương mẫu, sống vui vẻ, hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ đồng đội, được cấp trên ghi nhận, đồng đội tin yêu, quý trọng. Thời gian trước khi vào TP Hồ Chí Minh chống dịch, đồng chí Thi cũng rất tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Bài, ảnh: Quang Thúy-Nguyễn Trường

Nguồn: quankhu3.vn 
Các tin mới hơn
Ban Chỉ huy quân sự TP Hải Dương hỗ trợ xã Ngọc Sơn khơi thông dòng chảy(29/12/2022)
Chỉ huy trưởng năng nổ, trách nhiệm với công việc(02/12/2022)
Quân nhân không tham của rơi(15/09/2022)
“Bông hồng thép” của lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương(06/09/2022)
Nữ quân nhân đam mê võ thuật(29/08/2022)
Các tin cũ hơn
Ban Chỉ huy quân sự huyện Cẩm Giàng tăng gia giỏi(22/10/2021)
LLVT huyện Ninh Giang giúp dân khắc phục mưa úng(13/10/2021)
Ban CHQS huyện Nam Sách: Chung tay vun đắp những mầm xanh(20/09/2021)
Sinh nhật “đặc biệt”(10/09/2021)
Thắm tình quân dân(06/09/2021)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín