Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Chàng thanh niên nghèo viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ
08/02/2020 08:56:42

Chỉ còn ít ngày nữa là các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trên địa bàn huyện Tứ Kỳ sẽ lên đường nhập ngũ, trong số đó có những thanh niên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt nhưng vẫn hăng hái viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Em Nguyễn Văn Thống ở thôn Hiền Sĩ, xã Chí Minh là một trong những điển hình như thế.

Theo chân đồng chí Nguyễn Thế Đơ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Chí Minh (Tứ Kỳ), chúng tôi đến thăm gia đình em Nguyễn Văn Thống, sinh năm 2000 ở thôn Hiền Sĩ, xã Chí Minh, là thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ trong đợt này. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thế Đơ cho biết: "Hoàn cảnh của tân binh Thống khá đặc biệt, nhà chỉ có một mẹ, một con, kinh tế gia đình lại thuộc diện khó khăn. Do vậy lúc đầu chúng tôi định xét em vào diện tạm hoãn nhập ngũ đợt này tuy nhiên tân binh Thống rất quyết tâm và mong muốn được lên đường thực hiện đúng nghĩa vụ của một nam công dân. Chúng tôi rất trân trọng và ghi nhận tinh thần nhiệt huyết tình nguyện cống hiến sức trẻ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc của em".

 
Nguyễn Văn Thống đại diện các thanh niên xã Chí Minh chuẩn bị nhập ngũ phát biểu tại buổi gặp mặt

Trước mắt chúng tôi là căn nhà cấp 4 được xây dựng từ rất lâu. Trong nhà hầu như không có tài sản nào giá trị ngoài chiếc máy lọc nước do em Thống đi làm tiết kiệm mới mua được. Để gặp được 2 mẹ con em Thống, chúng tôi đã phải hẹn trước một ngày, bởi hàng ngày mẹ em đều tranh thủ trồng rau ở vườn để mang đi chợ bán kiếm thêm thu nhập. Tâm sự với chúng tôi Thống cho biết: Nhà chỉ có 2 mẹ con, hoàn cảnh lại khó khăn lên học xong lớp 9 em xin mẹ cho nghỉ học, ở nhà đi học nghề may của một chú hàng xóm để đi làm kiếm tiền nuôi gia đình. Mẹ em sức khỏe yếu, không làm được việc nặng, hầu hết mọi lo toan trong nhà đều do chàng trai 20 tuổi gánh vác. Hiểu được hoàn cảnh gia đình, tranh thủ những lúc được nghỉ, Thống đều phụ giúp mẹ làm việc vặt trong nhà như tưới rau, nấu cơm, quét nhà. Vào ngày mùa, tranh thủ đi cấy, đi gặt giúp mẹ để mẹ đỡ khổ... Cuộc sống của 2 mẹ con Thống dựa hoàn toàn vào đồng lương đi làm công nhân may của em. Kinh tế khó khăn, mẹ sức khỏe yếu nhưng vượt lên trên hoàn cảnh, em vẫn quyết tâm viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ với mong muốn được đóng góp một phần sức trẻ để bảo vệ quê hương, đất nước. Thống phấn khởi nói: "Em nghĩ được đứng trong hàng ngũ quân đội sẽ giúp mình chững chạc và trưởng thành. Hơn nữa được khoác lên bộ quân phục cũng là ước mơ từ bé nên quãng thời gian trong quân ngũ, em sẽ nỗ lực rèn luyện bản thân và đóng góp một phần công sức của mình bảo vệ Tổ quốc".

Chị Nguyễn Thị Thiếp mẹ của Thống cho biết: "Cảnh nhà neo đơn chỉ có hai mẹ con nên ước mơ lớn nhất của tôi chính là nhìn thấy con có công ăn việc làm tử tế, một vài năm tích cóp được ít tiền thì lấy vợ, sinh con. Lúc đầu, nghe cháu nói muốn đi bộ đội tôi không đồng ý vì không muốn xa con, nhưng rồi, hiểu được quyết tâm của Thống tôi liền quay sang động viên để con yên tâm lên đường hoàn thành nhiệm vụ".

Có lẽ, đối với Thống, điều em băn khoăn nhất khi tham gia nhập ngũ cũng chính là lo lắng cho người mẹ thường hay ốm đau bệnh tật ở nhà. Nhưng với tình yêu của gia đình, người cậu ruột bên cạnh luôn động viên em cố gắng vượt qua khó khăn, yên tâm rèn luyện, hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự, mọi người ở nhà sẽ thay em chăm lo cho mẹ. Ông Nguyễn Doãn Yên, cậu ruột của Tân binh Thống cho biết: "Chúng tôi luôn động viên Thống cứ yên tâm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, mẹ Thống ở nhà đã có công bà, cậu mợ ở bên cạnh. Gia đình chỉ mong Thống khi bước chân vào môi trường quân đội sẽ rèn luyện bản lĩnh, rèn luyện ý chí và khát vọng vươn lên để vững bước trên con đường phía trước".

 
Lãnh đạo địa phương tặng quà động viên em Thống trước khi lên đường nhập ngũ

Nguyễn Văn Thống là 1 trong số 245 thanh niên của huyện Tứ Kỳ đang tạm gác những lo toan về cuộc sống mưu sinh, chia tay gia đình, người thân lên đường nhập ngũ vào ngày 11.2 này. Dẫu biết những ngày đầu nhập ngũ, các tân binh vốn chưa quen với nắng gió thao trường sẽ còn nhiều băn khoăn, lo lắng nhưng tin rằng, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ giúp họ sớm vượt qua khó khăn ban đầu, ngày càng trưởng thành và bản lĩnh hơn để góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

Nguyễn Ngân-Kim Anh

Đài PT Tứ Kỳ

Các tin mới hơn
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương : Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa (01/07/2020)
Ban CHQS huyện Kim Thành thực hiện Chương trình tặng sách với chủ đề “Bác hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”(20/05/2020)
Toàn quân tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”(08/05/2020)
Thủ kho luôn giành giải cao ở các hội thi (20/04/2020)
Những người lính thầm lặng(12/04/2020)
Các tin cũ hơn
Chung tay chăm lo cho dân(22/12/2019)
"Đi dân nhớ, ở dân thương"(20/12/2019)
Không ngừng lao động sáng tạo(20/12/2019)
Kiên trì vượt khó(20/12/2019)
Ban CHQS huyện Bình Giang: Tặng 7 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó(05/11/2019)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website