Quốc phòng toàn dân
Tiếp thêm động lực cho thanh niên trước ngày nhập ngũ
14/01/2022 08:45:36

Thời điểm này, mặc dù bận rộn với công việc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc nhưng cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) vẫn bố trí thời gian đến gặp gỡ, động viên các thanh niên vừa hoàn thành khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) đủ điều kiện nhập ngũ; qua đó giúp các thanh niên thêm vững tâm, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Có dịp cùng đoàn công tác Hội đồng NVQS xã Nhân Huệ (TP Chí Linh) đến thăm gia đình thanh niên Bùi Văn Phong, sinh năm 2003, ở thôn Chí Linh 3. Gia đình Phong thuộc diện hộ nghèo, nhà chỉ có hai mẹ con. Mong ước được khoác lên mình màu xanh áo lính nên đủ tuổi thực hiện NVQS, Phong đăng ký tham gia khám tuyển. Trò chuyện với chúng tôi, Phong tâm sự: “Từ ngày khám tuyển đủ điều kiện thực hiện NVQS khiến tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì mình sắp được trở thành người chiến sĩ quân đội, lo vì mẹ sức khỏe yếu phải ở nhà một mình, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn...” Sau khi nghe những lời chia sẻ của Phong, các thành viên trong đoàn công tác đã giải thích cho Phong về quyền lợi mà em và mẹ sẽ được hưởng khi Phong tham gia NVQS. Đại diện chính quyền thôn Chí Linh 3 đã thống nhất cử đoàn thanh niên và hội phụ nữ thường xuyên tới giúp đỡ mẹ Phong khi em vắng nhà. Nghe được những lời động viên, sự quan tâm của các cô, chú trong đoàn công tác, Phong rất vui mừng và hứa sẽ rèn luyện thật tốt để trở thành người chiến sĩ ưu tú, không phụ lòng tin của mọi người.

Đại diện UBND phường Tân Dân (TP Chí Linh) gặp gỡ, động viên thanh niên trước khi nhập ngũ

Tự tin, chững chạc là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với Trần Minh Quyết sinh năm 2002, ở Khu dân cư Nẻo (phường Chí Minh). Quyết đang là sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Sao Đỏ nhưng vì muốn được rèn luyện trong môi trường quân đội nên em xin gia đình bảo lưu kết quả học tập để viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Quyết chia sẻ: “Tôi muốn được trải nghiệm cuộc sống quân ngũ để trưởng thành hơn. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi sẽ tiếp tục đăng ký học đại học. Lúc đầu nghe mọi người nói đi bộ đội vất vả nên tôi cũng có chút lo lắng. Sau khi được các cô, các chú lãnh đạo ở địa phương đến nhà giải thích, cung cấp thêm thông tin về cuộc sống trong môi trường quân ngũ đã giúp tôi yên tâm hơn. Bây giờ tôi đang rất háo hức chờ đến ngày hội tòng quân”.

Thượng tá Nguyễn Văn Thường, Chính trị viên Ban CHQS TP Chí Linh cho biết: Cảm xúc hồi hộp, có chút lo lắng như Phong và Quyết là tâm lý chung của đa số các thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Vì vậy việc Hội đồng NVQS các cấp cử các đoàn công tác thâm nhập “3 gặp, 4 biết” là rất quan trọng để giúp các thanh niên có nhận thức đúng về trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, từ đó động viên, khích lệ thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Đến nay 100% thanh niên của TP đủ điều kiện thực hiện NVQS đều trong tâm thế “có lệnh là lên đường”.

Năm 2022, TP Chí Linh được giao chỉ tiêu tuyển chọn hơn 200 thanh niên vào quân đội và công an. Địa phương đã hoàn thành khám tuyển NVQS với trên 300 thanh niên đủ điều kiện sẵn sàng nhập ngũ. Đáng mừng là đến nay địa phương đang có trên 40 thanh niên viết đơn tình nguyện, chiếm gần 18% chỉ tiêu cần tuyển. Có được kết quả trên, ngoài việc triển khai chặt chẽ, đúng luật, bảo đảm công khai, minh bạch các bước trong công tác tuyển quân, Hội đồng NVQS TP Chí Linh đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó tập trung làm tốt việc tuyên truyền cho người dân hiểu đúng, nắm chắc về Luật NVQS, cuộc sống trong môi trường quân ngũ, các chế độ, chính sách mà quân nhân và người thân được hưởng… Điều đó đã tạo được sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trong tiến hành công tác tuyển quân, giúp chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên so với các năm trước.

Để tiếp tục động viên các thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ, hiện nay Hội đồng NVQS TP Chí Linh chỉ đạo các xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn đối với các thanh niên và gia đình; xây dựng kế hoạch tổ chức giao lưu, gặp mặt trước khi thanh niên nhập ngũ phù hợp với từng cấp độ dịch Covid-19. Các địa phương tăng cường tuyên truyền, biểu dương những thanh niên tình nguyện nhập ngũ trên các phương tiện truyền thông, hệ thống loa truyền thanh nội bộ. Thành ủy, UBND TP chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội vận động cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến thăm, tặng quà các gia đình thanh niên sẵn sàng nhập ngũ trên địa bàn nhân dịp tết Nguyên đán…

Ngày hội tòng quân đang đến gần, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Hội đồng NVQS các cấp, tin rằng thanh niên TP Chí Linh sẽ vững bước, hăng hái lên đường nhập ngũ, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng quê hương, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Nguyễn Trường-Thanh Nghị

Nguồn: quankhu3.vn

Các tin mới hơn
Tứ Kỳ: Hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập Chiến đấu xã, ngành Bưu chính viễn thông trong khu vực phòng thủ(19/05/2022)
Huyện Cẩm Giàng: diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ thị trấn Lai Cách(11/05/2022)
Ban CHQS thành phố Chí Linh: Sơ kết phong trào thi đua “Cán bộ, chiến sĩ quân đội thi đua thực hiện văn hóa công sở, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2019-2022”(29/04/2022)
Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ ngay từ ngày đầu(28/04/2022)
Ninh Giang xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh(23/04/2022)
Các tin cũ hơn
Thanh niên đất Vải hăng hái tình nguyện nhập ngũ(14/01/2022)
Thanh niên xã Hoành Sơn (Kinh Môn) viết đơn lên đường nhập ngũ(12/01/2022)
Kinh nghiệm hay trong khám tuyển, gọi công dân nhập ngũ ở Hải Dương(09/01/2022)
Ban CHQS huyện Thanh Hà và Gia Lộc chi trả trợ cấp cho đối tượng chính sách(14/12/2021)
Huyện Tứ Kỳ tổ chức khám tuyển Nghĩa vụ quân sự năm 2022(08/12/2021)
na
Video
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín